10 cách iPhone thay đổi tất cả – VnReview

Một thập kỷ sau khi Apple giới thiệu iPhone, mọi thứ đã khác biệt (theo cả hai hướng tốt và xấu).

[Bài tết] 10 cách iPhone thay đổi tất cả

Mười năm trước đây, Nokia là nhà sản xuất điên thoại thông minh lớn nhất thế giới, Microsoft chuẩn bị giới thiệu Windows Vista. Và các sản phẩm mới nhất tại Triển lãm CES bao gồm một TV không dây và một máy nghe nhạc MP3 có thể truyền nội dung qua internet.

Ngày 09/01/2007, Steve Jobs, CEO Apple đã giới thiệu một thiết bị mà sau này thay đổi cả thế giới. Đó chính là chiếc iPhone đời đầu với bộ nhớ 4 GB, giá 499 USD (11,3 triệu đồng). iPhone đời đầu sự kết hợp giữa một chiếc điện thoại, thiết bị nghe nhạc và một thiết bị internet.

Tại thời điểm đó, Jobs cho biết: “iPhone là một sản phẩm mang tính cách mạng và huyền diệu (nghĩa đen) so với những chiếc di động cách đây 5 năm”.

Kể từ đó, Apple bán ra được 1,2 tỷ chiếc iPhone và trở thành công ty đạt lợi nhuận lớn nhất thế giới. Những chiếc điện thoại học theo phong cách iPhone của Samsung, HTC, Motorola và Xiaomi nhanh chóng phổ biến trên toàn cầu.

Ross Rubin, nhà nghiên cứu của Reticle Research cho biết: “Thật khó để hạn chế tác động của iPhone. Làn sóng do nó tạo ra ảnh hưởng rộng rãi đến cuộc sống”.

Dưới đây là một số cách mà iPhone đã thay đởi cuộc sống của chúng ta:

1. Chúng ta luôn sẵn sàng

Bạn từng mất kiên nhẫn vì ngồi chờ đợi máy tính kết nối với Wi-Fi (hoặc dialup) và mở Internet Explorer, Safari hay một số trình duyệt web khác. Với iPhone, bạn có thể kết nối với internet mọi lúc mọi nơi. Nếu không ở nơi có mạng Wi-Fi, bạn có thể sử dụng mạng di động.

iPhone lần đầu tiên khiến cho trình duyệt web thật sự hữu ích. Những trình duyệt web di động trước đó hầu như chưa bao giờ đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

2. Tablet, đồng hồ và tai nghe

Nhiều thiết bị hoặc là gắn liền với iPhone hoặc tồn tại bởi vì chiếc điện thoại này ra đời. iPad thực chất là một chiếc iPhone kích thước lớn để sử dụng tại nhà. Apple Watch là một thiết bị đeo để kết nối với iPhone.

[Bài tết] 10 cách iPhone thay đổi tất cả

Sự phổ biến của iPhone kéo theo sự ra đời của thị trường phụ kiện vô cùng phong phú, ví dụ như case bảo vệ, loa và tai nghe Bluetooth, dock sạc… ABI Research ước tính doanh thu thị trường phụ kiện điện thoại di động toàn cầu sẽ lên tới 110 tỷ USD vào năm 2021.

Marina Lu, nhà phân tích của ABI cho biết: “Người dùng điện thoại thông minh thường có thói quen mua kèm các vật dụng kết nối và bảo vệ thiết bị của mình. Hầu như thị trường phụ kiện di động phát triển không có dấu hiệu dừng lại”.

3. Chìa khóa để truy cập vào kho ứng dụng di động khổng lồ

Có thể bạn không nhớ điều này nhưng iPhone đầu tiên không có ứng dụng bên thứ 3 hay App Store. Phải đến tháng 7/2008, khi Apple giới thiệu iPhone 3G cùng phần mềm iPhone 2.0.

[Bài tết] 10 cách iPhone thay đổi tất cả

Hiện tại, App Store đã có hơn 2 triệu ứng dụng và nó đã tạo ra một ngành công nghiệp mà không thể tồn tại nếu thiếu điện thoại thông minh: viết ứng dụng di động. Và nếu không có smartphone, chúng ta cũng không có ứng dụng Uber hay Lyft để bắt ô tô di chuyển từ nơi này sang nơi khác, không có Instagram hay Snapchat để chia sẻ hình ảnh của mình với thế giới.

4. Mọi người đều mê chụp ảnh

Chắc chắn chúng ta có máy ảnh trên điện thoại trước khi iPhone ra đời. Nhưng sự kết hợp giữa các tiện ích internet như Facebook,  Instagram và iPhone khiến người dùng có cảm hứng hơn với nhiếp ảnh.

[Bài tết] 10 cách iPhone thay đổi tất cả

Avi Greengart, chuyên gia phân tích của Current Analysis cho biết: “Chúng ta chụp nhiều ảnh hơn trong quá khứ”.

5. Live video

Máy ảnh trện điện thoại cũng đồng thời là một máy quay luôn ở sẵn trong tầm tay của bạn. Và trên hết, kết nối trên điện thoại cho phép bạn phát video ngay lập tức. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể trò chuyện với bạn bè qua video hay quay video về chú mèo cưng và post lên YouTube.

[Bài tết] 10 cách iPhone thay đổi tất cả

Mặt trái của vấn đề này là các ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể theo dõi và lấy cắp thông tin chúng ta. Apple có một quan điểm rất mạnh mẽ về vấn đề bảo mật nhưng an ninh vẫn là mối quan tâm lớn của người dùng smartphone hiện nay.

6. Đưa màn hình cảm ứng đến mọi lĩnh vực cuộc sống

Trước iPhone, màn hình cảm ứng chưa phải là công nghệ phổ biến. Tuy nhiên, hiện tại màn hình tương tác hầu như đã được tích hợp vào mọi thứ từ smartphone, TV đến tủ lạnh. Khi Jobs giới thiệu iPhone, ông nói: “Chúng ta sinh ra với các thiết bị trỏ cuối cùng – đó là ngón tay của chúng ta – Và iPhone sử dụng chúng để tạo ra giao diện người dùng mang tính cách mạng nhất kể từ thời những con chuột”.

[Bài tết] 10 cách iPhone thay đổi tất cả

Và cựu CEO của Apple đã đúng. Sự hấp dẫn của một chiếc điện thoại màn hình cảm ứng buộc Microsoft phải lấy cảm hứng cho các phần mềm của họ và kết hợp với các đối tác phần cứng để làm điện thoại, máy tính bảng và máy tính màn hình cảm ứng.

Ngày nay, người ta sẽ thấy ngạc nhiên nếu một thiết bị nào đó chưa được trang bị màn hình cảm ứng (dù Apple chưa trang bị màn hình cảm ứng cho máy Mac).

7. Bạn đang ở đây

[Bài tết] 10 cách iPhone thay đổi tất cả

Sự ra mắt của bản đồ trên iPhone khiến bạn không còn rơi vào cảnh như một du khách bối rối trong một thành phố mới, tay cầm tấm bản đồ giấy khổng lồ để dò đường. Google Maps và Apple Maps là hai trong số các ứng dụng thường dùng nhất trên iPhone và chúng luôn được bổ sung thêm nhiều tính năng mới trong những năm qua.

8. Trải nghiệm chơi game được nâng lên tầm cao mới

[Bài tết] 10 cách iPhone thay đổi tất cả

iPhone đã tái phát minh ý tưởng về game di động. Các ứng dụng như Angry Birds, Candy Crush Saga trở nên phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể chơi bằng cách trượt ngón tay trên màn hình cảm ứng và các mô hình thanh toán trong game cũng thay đổi. Nhiều trò chơi được phát hành miễn phí – thay vì phải bỏ tiền ra mua game, nhà sản xuất tích hợp các cửa hàng bên trong game cho phép người dùng tăng cường sức mạnh, tính năng của nhân vật trong game theo các cấp độ chơi.

7 trong 10 ứng dụng có doanh thu cao nhất trên iPhone là game, ví dụ như Pokemon Go.

9. Tiền mặt không phải là số một nữa

Apple không phải là công ty đầu tiên nói về thanh toán di động nhưng họ đã khiến cho công nghệ này trở nên phổ biến và cho phép bạn dùng điện thoại di động để mua mọi thứ. Ứng dụng Wallet của iPhone còn có thể lưu trữ các phiếu giảm giá, tiền thưởng, thẻ, thông tin về chuyến bay…

[Bài tết] 10 cách iPhone thay đổi tất cả

Tiền mặt chưa chết – vẫn còn nhiều nơi không có thanh toán di động. Nhưng có một thực tế là thanh toán di động đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

10. Và còn nhiều thứ khác

Không có cách nào để tổng hợp được tất cả những gì iPhone đã làm chỉ trong 10 điều.

Apple về cơ bản đã giết chết Adobe Flash trên các thiết bị di động và làm cho thao tác cuộn màn hình trở nên phổ biến. Với smartphone, bạn cũng không cần mang theo máy tính hay đèn pin nữa. Podcast giúp bạn không cần phải lắng nghe các chương trình phát thanh theo thời gian thực.

Các phương tiện truyền thông xã hội đã di chuyển từ những chiếc máy tính nặng nề lên thiết bị di động, cho phép bạn kết nối với bạn bè ở khắp mọi nơi. Facebook tiết lộ có 84% trong 6,82 tỷ USD doanh thu trong quý gần nhất của họ đến từ quảng cáo di động.

Đồng thời, iPhone cũng được cho là có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ thiếu tập trung/rối loạn tăng động ở trẻ em. Chính phủ Mỹ sử dụng các thiết bị di động để do thám công dân của họ và người dùng cung cấp nhiều thông tin để sử dụng các dịch vụ như Uber.

Tuy nhiên, những mặt tiêu cực của một vấn đề luôn không thể tránh khỏi. Rõ ràng, iPhone và các thiết bị di động đã làm thay đổi cuộc sống của chúng ta và tốt hay xấu là do cách chúng ta tận dụng chúng mà thôi.

Bạch Đằng

Theo Cnet

Nguồn: http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2064135/10-cach-iphone-thay-doi-tat-ca

Add Comment