Chính phủ Việt Nam đang xây dựng đề án thí điểm ứng dụng trí tuệ nhân tạo – VnReview

Chiều ngày 20/4/2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp ban lãnh đạo cấp cao công ty IBM Việt Nam cùng công ty Five9 Việt Nam nhân dịp hai công ty này công bố triển khai ứng dụng và đào tạo về Điện toán biết nhận thức và trí tuệ nhân tạo lần đầu tiên tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam quan tâm đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội tại Việt Nam, đặc biệt là trong ba lĩnh vực y tế, giáo dục và giao thông.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đang xây dựng một dự án thí điểm về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý, điều hành Nhà nước. Mục tiêu của dự án là tạo cho người dân cơ hội tiếp cận miễn phí với dữ liệu và các ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất, đặc biệt là trong ba lĩnh vực ưu tiên gồm y tế, giáo dục và giao thông.

Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ sớm kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài, các doanh nghiệp khởi nghiệp… tham gia ý kiến cũng như đóng góp về mặt công nghệ, đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm.

Trao đổi với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện IBM và đại diện Five9 chia sẻ hai công ty vừa ký hợp tác về đào tạo và triển khai ứng dụng công nghệ Điện toán biết nhận thức ở Việt Nam. Hiện tại, hai công ty đã có những hợp tác đào tạo về Điện toán biết nhận thức với bốn trường đại học đào tạo công nghệ thông tin lớn nhất tại Việt Nam và ký kết với ba doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam (VTV Live, OneNet và BIDV) để đưa ứng dụng này vào thực tế.

Đại diện IBM (phải) và Five9 (trái) ký thoả thuận hợp tác ngày 20/4 tại Hà Nội.

Five 9 và IBM đã chính thức quyết định sẽ tài trợ 1 tỷ đồng gói tín dụng sử dụng tài nguyên công nghệ Điện toán biết nhận thức của IBM, bao gồm IBM Bluemix Service và IBM Watson API, cho các trường: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Viện Công nghệ Thông tin thuộc Học viện Bưu chính Viễn Thông, Viện Khoa học và công nghệ Quân sự thuộc Học viện Quốc Phòng, và Khoa Công nghệ thông tin thuộc Đại học Công Nghệ.

Five9 cũng đang chuẩn bị đầu tư tổ hợp sản xuất phần mềm – trí tuệ nhân tạo tại Khu Công nghệ Cao Hòa Lạc nhằm cung cấp môi trường làm việc chuyên nghiệp cho các start up về phần mềm cũng như như là trung tâm sản xuất phần mềm điện toán biết nhận thức – trí tuệ nhân tạo tiên tiến tại Việt Nam.

“Điện toán biết nhận thức” là khái niệm dùng để mô tả những hệ thống có khả năng học hỏi ở quy mô nhanh và sâu, luận giải có mục đích và tương tác với con người thông qua ngôn ngữ tự nhiên.

Dấu ấn lớn đầu tiên của công nghệ điện toán biết nhận thức là vào năm 2011, khi chiếc máy tính IBM Watson ra mắt toàn thế giới và đánh bại hai nhà vô địch nổi tiếng giới trò chơi truyền hình Mỹ Ken Jennings (74 lần vô địch liên tiếp) và Brad Rutter (lập kỷ lục về tiền thưởng lớn nhất) trong trò chơi Jeopardy!, một trong những trò chơi truyền hình hấp dẫn nhất trong lịch sử truyền hình Mỹ. Năng lực của máy tính Watson trong việc trả lời những câu hỏi ẩn ý, phức tạp theo kiểu chơi chữ thể hiện khả năng xử lý những tập hợp dữ liệu ngày càng phức tạp và đã phát triển năng lực tìm hiểu, lý giải và học hỏi vượt xa công nghệ “giải mã”.

Trong 5 năm qua kể từ cuộc thi Jeopardy!, IBM Watson đã được triển khai rộng rãi trên nền tảng đám mây, được hỗ trợ bởi các năng lực công nghệ mạnh mẽ của IBM trong nhiều lĩnh vực, như phân tích dữ liệu, tiêu chuẩn mở, bảo mật cũng như các kiến thức sâu rộng về các ngành nghề.

TT

Nguồn: http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2136775/chinh-phu-viet-nam-dang-xay-dung-de-an-thi-diem-ung-dung-tri-tue-nhan-tao

Add Comment