Google đang cung cấp những sản phẩm, dịch vụ gì cho chúng ta ?

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó… thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Vâng, không cần nói thì ai cũng biết Google là gì rồi đúng không. Một cỗ máy tìm kiếm thông tin khổng lồ trên toàn thế giới cùng với hàng loạt các tiện ích vô cùng hữu ích mà họ đang cung cấp miễn phí cho người sử dụng internet . Ngoại trừ một số quốc gia như Trung Quốc, Nga… không sử dụng Google Search ra thì đa số các quốc gia trên thế giới đều phụ thuộc rất nhiều vào Google.

Đặc biệt là Việt Nam, có thể bạn đã từng nghe đâu đó câu nói vui như thế này về Google rồi đúng không ” Dân ta phải biết sử ta, nếu mà không biết thì tra Google”. Đấy, nói chung là khi bạn muốn tìm kiếm bất cứ một thông tin gì đó thì thường nghĩ ngay đến Google đầu tiên đúng không. Mà chúng ta cũng không thể phủ nhận được tầm quan trọng của Google trong việc tìm kiếm thông tin được, ở Việt Nam chúng ta cũng có rất nhiều công ty đứng lên để tự tạo công cụ tìm kiếm cho riêng  mình với tham vọng đánh bại Google ở Việt Nam.

Đọc thêm:

Một số cái tên điển hình trong số đó ví dụ như Socbay, Xalo (Xa Lộ), Timnhanh (Tìm Nhanh), Monava,  Wada… và mới đây là công cụ tìm kiếm Cốc Cốc. Tuy nhiên, kết quả thì các bạn cũng đều biết rồi, tất cả đều bị Google cho hít khói hết. Trong số các công cụ tìm kiếm được phát triển ở Việt Nam chắc chỉ có Cốc Cốc là khá khẩm nhất, chắc cũng do nó ăn theo cái trình duyệt web Cốc Cốc mà thôi, chứ chẳng ai mà cài đặt mặt định Cốc Cốc để tìm kiếm cả.

Okey, trở lại với chủ đề chính thôi chứ nhỉ. Trong bài viết này mình sẽ không đi sâu tìm hiểm nguồn gốc xuất xứ, quá trình phát triển… của Google như thế nào, mà thay vào đó mình sẽ điểm qua toàn bộ sản phẩm/ứng dụng mà Google đang cung cấp cho chúng ta. Và những sự thật có thể khiến bạn ngã ngửa vì chưa bao giờ bạn hình dung tới và tưởng tượng ra ?

Nhưng trước tiên vẫn phải giới thiệu qua một chút về Google cho nó có đầu có cuối chứ nhỉ. Nếu bạn chưa biết Google đến từ đâu thì tham khảo tài liệu đến từ Wikipedia sau đây, mình tóm tắt lại rất ngắn gọn thôi.

Google là gì ? và nó đến từ đâu ?

Google là một tập đoàn internet được thành lập vào năm 1998, có trụ sở chính tên là Googleplex đặt tại Mountain View, California, Hoa Kỳ.

Giám đốc công ty là ông Larry Page đến từ trường đại học Stanford, đây là 1 trong 2 người sáng lập ra tập đoàn Google (người còn lại tên là Sergey Brin cũng đến từ trường Stanford). Và có thể bạn chưa biết Google là một lỗi chính tả của từ Googol.

Năm 2012 Google nằm đứng đầu trong danh sách Top 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất ở nước Mỹ do tạp chí Fortune bình chọn, và có thể cho đến nay nó vẫn như vậy, Google vẫn dẫn đầu về môi trường làm việc !

Năm 2015, Goolge chính thức đổi tên tập đoàn thành Alphabet Inc, và kể từ đầu năm 2016 cho đến nay thì tập đoàn Alphabet Inc đã vượt mặt Apple để trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa là 570 tỷ USD, xếp sau là Apple với giá trị vốn hóa là 535 tỷ USD.

Muốn biết chi tiết hơn bạn có thể xem trên Wikipedia nhé !

Những thông tin thú vị về Google có thể bạn chưa biết ?

1/ Dữ liệu tìm kiếm thông tin của Google có dung lượng lên tới 110 triệu GB, và đang không ngừng lên mỗi ngày. Với con số trên, công ty sẽ phải tốn tới 110.000 chiếc ổ cứng với dung lượng 1 TB thì mới có thể lưu trữ hết được số data này. (1 TB = 1024 GB)

2/ Cứ mỗi 1 giây, Google tiếp nhận hơn 2 triệu lượt tìm kiếm. Mỗi kết quả tìm kiếm sẽ được xử lý và tính toán bởi hơn 200 yếu tố khác nhau trước khi cung cấp kết quả chính xác cho người dùng.

3/ Google đã thực hiện chụp ảnh hơn 5 triệu dặm đường ( tương đương với 8 triệu km đường) để xây dựng nên bản đồ Google Street View trên dịch vụ bản đồ trực tuyến Google Maps.

4/ Trang web YouTube của Google có lượt xem cực khủng. Mỗi tháng trang web này đạt tổng số 6 tỷ giờ xem.

5/ Theo Wikipedia thì từ năm 2010 đến nay, trung bình cứ mỗi tuần Google lại mua 1 công ty khác.

6/ Hơn 99% lợi nhuận của Google đều đến từ dịch vụ quảng cáo trên Google tìm kiếm và Youtube (khoảng 75 tỷ USD vào năm 2015).

7/ Như mình đã nói ở phần mở đầu rồi đó, đáng lẽ ra Google sẽ có tên gọi là ‘Googol’, nhưng vì sai lỗi chính tả và cách phát âm nên mới có tên là Google như ngày nay.

8/ Ở thời kỳ sơ khai, trang chủ của Google rất đơn giản bởi vì hai nhà đồng sáng lập ra Google đều không biết lập trình với ngôn ngữ HTML (ngôn ngữ dùng để thiết kế và dựng trang web) . Chính vì thế trong một khoảng thời gian rất dài, người dùng chỉ có thể sử dụng phím bấm Enter để thực hiện lệnh tìm kiếm mà không hề có sự xuất hiện của một nút bấm TÌM KIẾM trên website này. Và sự đơn giản của trang chủ vẫn giữ cho đến tận bây giờ. với lượng người sử dụng đông đảo như vậy nếu họ treo quảng cáo ở các vị trí đó thì đúng là kiếm bộn tiền…. nhưng Google không làm vậy !

9/ Mặc dù là trang công nghệ của tập đoàn dịch vụ Internet lớn nhất thế giới nhưng hiện nay website Google.com vẫn tồn tại 23 lỗi code chưa được xử lý.

10/ Google là công ty độc nhất trên thế giới muốn giảm thời gian tương tác giữa người dùng và website này. Họ muốn tất cả đều phải nhanh chóng và chính xác nhất !

11/ Từng thuê 200 “nhân viên” là dê và một người chăn dê để làm nhiệm vụ cắt cỏ tại trụ sở mỗi tuần. Theo gã khổng lồ thì nhìn dê gặm cỏ thỏa mái hơn là nhìn máy cắt cỏ ?

12/ Chính sách trả tiền lương của Google: Các nhân viên làm việc tại trụ sở của Google chẳng may qua đời thì người nhà/người thân của họ sẽ được nhận 50% tiền lương của người mất trong suốt 10 năm.

13/ Google có nuôi 1 con khủng long T-Rex (mô hình) tên là Stan tại trụ sở chính tại California. Điều này nhằm nhắc nhở các nhân viên một điều rằng đừng để Google “tuyệt chủng” như chú khủng long này.

14/ Google bị sập hơn 2 phút vào tháng 8 năm 2013,  đây là lần đầu tiên Google bị sập không thể kết nối và nó đã làm giảm 40% lượng truy cập vào các trang web trên thế giới.

15/ Bạn thử gõ những cụm từ này vào ô tìm kiếm của Google xem sao, sẽ rất thú vị đấy :D. ” Do a barrel roll ” , ” what sound does a dog make” , ” Zerg rush ” , ” askew ” , ” Solitaire ” , ” tic tac to ” , ” roll a die ” , ” Pacman “.

Những sản phẩm, ứng dụng và dịch vụ mà Google đang cung cấp

STT DỊCH VỤ/ ỨNG DỤNG TÁC DỤNG/ TÍNH NĂNG
1 Gmail Dịch vụ thư điện tử miễn phí được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
2 Google Search Công cụ tìm kiếm của Google đã rất quen thuộc rồi.
3 Google Calendar Ứng dụng lịch trực tuyến rất hữu ích.
4 Youtube Trang mạng xã hội video lớn nhất hành tinh, bạn có thể upload video, kiếm tiền với trang web này.
5 Google Docs Hỗ trợ soạn thảo văn bản, sử dụng bảng tính và trình chiếu trực tuyến rất hữu ích.
6 Google Images Search Công cụ tìm kiếm hình ảnh.
7 Google Translate Dịch đa ngôn ngữ, bạn có thể dịch được qua lại rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Rất tuyệt !
8 Google News Xem tin tức mới.
9 Blogger Dịch vụ blog miễn phí được cung cấp bởi Google. Bạn có thể viết blog, tạo website miễn phí trên đây.
10 Google Voice Với ứng dụng này thì bạn thể gọi điện từ tài khoản Gmail của bạn (từ danh sách Google Trò chuyện của bạn hoặc email của bạn)
11 Google Encrypted Search Giúp bạn tìm kiếm các thông tin trên thế giới, bao gồm các trang web, hình ảnh hoặc video.
12 Google Alerts Đăng ký và nhận tin tức, kết quả tìm kiếm qua hòm thư điện tử của bạn.
13 Google Answers Dịch vụ hỏi đáp trả lệ phí trực tuyến (đã ngừng hoạt động) rồi.
14 Google Book Search Hỗ trợ người dùng tìm kiếm một đoạn văn bản đầy đủ trong một cuấn sách nào đó để tìm ra tên của quyển sách đó.
15 Google Groups Có thể coi là một diễn đàn. Tại đây bạn có thể tạo ra một nhóm người có chung sở thích để trò truyện, thảo luận với nhau.
16 Google Developers Phát triển mã nguồn và lưu trữ các dự án mã nguồn mở trực tuyến.
17 Google Cultural Institute Viện bảo tàng tranh vẽ lớn của Google. Tại đây bạn có thể tìm thấy tất cả các thứ liên quan đến văn hóa và bảo tàng.
18 Google Flights Theo dõi giá vé máy bay, tìm kiếm giá vé máy bay giá rẻ và hỗ trợ bạn đặt theo dõi những chuyến bay bạn muốn.
19 Google Input Tools Công cụ hỗ trợ nhập ngôn ngữ khác mà không cần tải thêm phần mềm, bạn có thể nhập với hơn 80 ngôn ngữ khác nhau với ứng dụng này.
20 Google Labs Cho phép thử nghiệm các ứng dụng và công cụ mới
21 Google Maps Bản đồ vệ tinh, chỉ hướng, xem hình ảnh từ vệ tinh toàn thế giới. Bạn có thể sử dụng ứng dụng này để tạo bản đồ cá nhân cho cửa hàng và doanh nghiệp của bạn.
22 Google Sites Đây cũng là một ứng dụng cho phép bạn làm trang web miễn phí.
23 Google Apps Kho ứng dụng tuyệt vời dành cho doanh nghiệp, giúp kết nối công việc ở mọi nơi.
24 Google Shopping Cho phép người dùng tìm kiếm và so sánh các sản phẩm mà họ muốn mua trực tuyến.
25 Google Products Cũng giống với Google Shopping.
26 Google Mobile Với tính năng này bạn có thể sử dụng Google trên điện thoại di động dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.
27 Google Pages Creator Đã được thay thế bởi Google Sites.
28 Google Express Cho phép giao hàng cùng ngày hoặc qua đêm, bạn có thể thực hiện thanh toán qua Google Wallet để đơn hàng được xử lý nhanh hơn.
29 Google Wallet Bạn có thể chuyển tiền tới bất cứ nơi đâu tại Mỹ thông qua email hoặc là SĐT.
30 Google Scholar Tìm kiếm các tài liệu mang tính học thuật.
31 Google Web Accelerator Trình tăng tốc web giúp bạn truy cập trang web nhanh hơn.
32 Google Web Albums Quản lý và lưu trữ hình ảnh trực tuyến hoặc trên máy tính hiệu quả.
33 Google Search Console Trước đây nó có tên là Google Webmaster Tool. Đây là công cụ quản lý trang web không thể thiếu cho các Webmaster.
34 Google Analytic Công cụ không thể thiếu dành cho các Webmaster, giúp bạn theo dõi lượt truy cập, nguồn truy cập, mạng truy cập….
35 Google Adsends Là mạng lưới quảng cáo của Google, đây là cầu nối giữa người muốn đặt quảng cáo với những người đặt quảng cáo.
36 Google+ Một mạng xã hội do Google phát triển.
37 Intersection Explorer Đây là ứng dụng hỗ trợ cho người khiếm thị, giúp đọc to tên đường.
38 Panoramio Mạng xã hội chia sẻ hình ảnh của Google.
39 Google AdWords Dịch vụ thương mại của Google, cho phép khách hàng quảng bá sản phẩm của họ.
40 Google Custom Search Engine Chèn công cụ tìm kiếm Google vào website/blog
41 Google Trends Cho phép tìm kiếm các thông tin đang được quan tâm nhất trên internet.
42 Google Gesture Search Tìm kiếm bằng cử chỉ, thông qua các nét vẽ hoặc con số. Ứng dụng trên Android !
43 Google Scholar Công cụ tìm kiếm hữu ích dành cho các nhà nghiên cứu.
44 Google Keep Công cụ ghi chú đơn giản nhưng được cái dễ dùng.
45 Google Drive Dịch vụ lưu trữ file của Google, cho phép đồng bộ hóa dữ liệu giữa nhiều thiết bị với nhau.
46 Google Goggles Hỗ trợ tìm kiếm nội dung thông qua hình ảnh. Ứng dụng trên Android !
47 Hangouts Ứng dụng gọi điện, nhắn tin miễn phí của Google, ứng dụng tương tự như Facebook Manager hoặc là WhatsApp..
48 Google Docs Dịch vụ hỗ trợ bạn tạo, chỉnh sửa, lưu trữ và chia sẻ tài liệu với những người trong thời gian thực.
49 Google Sheets Hay còn gọi là Google Trang Tính. Hỗ trợ tạo, chỉnh sửa bảng tính trực tuyến và hoàn toàn miễn phí.
50 Google Slides Hay còn gọi là Google Trang Tính. Hỗ trợ tạo, chỉnh sửa và trình chiếu. Giống với PowerPoint vậy.
51 Google Forms Tạo biểu mẫu để người dùng đăng ký thông tin quan Form.
52 Google Business Solutions Cung cấp các giải pháp như các kênh quảng cáo và cơ hội quảng cáo cho các doanh nghiệp.
53 Google Ventures Quỹ đầu tư có quy chế hoạt động gần như độc nhất ở Thung lũng Silicon.
54 Google Partners Dành cho các đại lý quảng cáo, chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số…
55 Google Correlate Công cụ hỗ trợ khảo sát xu hướng tìm kiếm.
56 Google Account Activity Nơi lưu trữ các hoạt động liên quan đến một sự kiện đặc biệt của Google.
57 Google Fonts Kho lưu trữ Fonts chữ do Google cung cấp.
58 Google Finance Cổng tin tức tài chính
59 Angular JS Mã nguồn mở, đây là 1 Framwork cho các ứng dụng web do Google phát triển.
60 Google Cloud Platform Nền tảng điện toán đám mây, đây là dịch vụ trả phí, bạn có thể thuê để chạy các ứng dụng, website của bạn trên hệ thống của Google.
61 Android Hệ điều hành mã nguồn mở Android.
62 Google Web Toolkit Mục tiêu của ứng dụng này là hỗ trợ các nhà phát triển tạo các ứng dụng web với hiệu năng cao mà không cần có kiến thức chuyên sâu về XMLHttpRequest và JavaScript
63 AngularJS Material
64 Swiffy Chuyển đổi dữ liệu Flash đơn giản sang HTML 5. (địa chỉ: developers.google.com/swiffy/)
65 reCAPTCHA Công cụ bảo mật, tránh spam.
66 Google Ideas Tự do nêu quan điểm và truy cập thông tin.
67 Google Web Designer Hỗ trợ các nhà phát triển tạo ra các trang HTML5 đẹp..
68 Google URL Shortener Côn cụ rút gọn link miễn phí của Google
69 Google Map Maker Bạn có thể thêm đánh giá và chỉnh sửa Google Maps, với các thông tin liên quan đến vị trí địa lý.
70 My Maps Ứng dụng trên Android, hỗ trợ bạn tạo ra bản đồ cá nhân trên Google Maps để chia sẻ cho bạn bè.
71 Google Authenticator Ứng dụng cho phép bảo mật lớp 2. (Có trên Android và iOS)
72 Google Maps Street View Đây là chế độ xem phố.
73 Google Maps Floor Plan Bản đồ dành cho cho khu vực bên trong tòa nhà. (có trên Android)
74 Earth Gallery Thư viện bản đồ có nhiều theme rất đặc biệt.
75 Google Mars Khám phá bản đồ của Sao Hỏa
76 Google Earth Phần mềm mô phỏng địa cầu.
77 Google Sky Bản đồ thiên thể, hiển thị các vật thể như sao, tròm sao, trái đất, mặt trăng…
78 Google Transit Hỗ trợ theo dõi tất cả đường vận chuyển trên thế giới.
79 Panoramio Website chia sẻ hình ảnh du lịch.
80 Google Chrome Trình duyệt web, cái này chắc không cần giới thiệu ?
81 Chromium OS Mã nguồn mở của trình duyệt web. Cốc Cốc cũng đang sử dụng mã nguồn mở Chromium
82 Google Translator Toolkit Có thể sử dụng để việt hóa mã nguồn WordPress
83 Google Camera Ứng dụng trên android. Hỗ trợ chụp ảnh, quay video, ngoài ra bạn có thể quay video 360 độ (video toàn cảnh)
84 Google Toolbar Thanh công cụ được tích hợp thêm vào trình duyệt web.
85 Chrome Remote Desktop Điều khiển máy tính từ xa, giống với phần mềm TeamView vậy.
86 Snapseed Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh của Google.
87 Picasa Dịch vụ lưu trữ và quản lý hình ảnh của Google
88 Picasa Web Albums Nơi lưu trữ toàn bộ hình ảnh mà bạn đã từng chia sẻ qua các dịch vụ của Google.
89 Google Spotlight Stories Phần mềm hỗ trợ làm phiên trên di động (Andorid và IOS)
90 YouTube for Google TV Xem video Youtube trên Tivi nhà bạn. (Ứng dụng trên Android)
91 Google for Education Hỗ trợ cho Gáo dục.
92 One Today Bạn có thể thực hiện quyên góp, ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động phi lợi nhuận trên thế giới (Android và IOS)
93 Google Crisis Response Tìm kiếm thông tin mới nhất về các khu vực đang xảy ra thiên tai và các dịch bệnh.
94 Google Person Finder Dịch vụ tìm kiếm bạn bè/người thân tại những khu vực đang xảy ra thiên tai.
95 Google Classroom Hỗ trợ tổ chức lớp học, giao bài tập…. cho các thành viên trong lớp.
96 Google Play (CH Play) Đây là nền tảng phân phối kỹ thuật số các ứng dụng cho hệ điều hành Android và là nơi chứa tất cả các ứng dụng trên hệ điều hành Android.
97 YouTube Creator Studio Quản lý kênh Youtube khi di chuyển bằng ứng dụng.
98 YouTube Red Dịch vụ trả phí khi xem video trên Youtube, bù lại bạn sẽ xem video mà không có một quảng cáo nào.
99 Google Self Driving Car Dự án xe hơi tự lái
100 Chromebook Máy tính chạy hệ điều hành Chrome OS.
101 Chromecast Hỗ trợ trình chiếu thông minh từ điện thoại, máy tính lên màn hình Tivi. (Ứng dụng trên Andorid – iOS)
102 Google Fiber Dịch vụ internet tốc độ cao, băng thông rộng của Google
103 Google Nexus Điện thoại SmartPhone do Google phát triển.
104 3D Warehouse by Google Cung cấp mô hình mẫu về tòa nhà, xe cộ và nhiều hơn nữa…
105 My Tracks Giám sát quãng đường và tốc độ di chuyển.
106 Google Cardboard Nền tảng thực tế ảo và tương tác thực tế ảo (Ứng dụng trên Android – iOS)
107 Google Apps Certifications Cấp chứng chỉ chuyên gia về triển khai và quản trị sản phẩm trên Google Apps.
108 Google Keyboard Ứng dụng trên Android – Bàn phím.
109 Google Art & Culture Kho lưu trữ ảnh chất lượng cao. Có rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc tại đây.

Note: Ngoài ra, còn khá nhiều các dịch vụ và ứng dụng khác mà Google đang cung cấp cho người sử dụng ở tất cả các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Mình sẽ cập nhật thêm trong thời gian tới.

Lời kết

Vâng, như vậy là các bạn có thể thấy tầm quan trọng của Goole là như thế nào rồi đúng không, thật sự không hổ danh là ” Gã khổng lồ “. Google có mặt ở khắp mọi nơi, mọi lĩnh vực từ giáo dục, giải trí, ứng dụng di động, ô tô, đồng hồ…. cho đến thiên văn địa lý.

Tầm ảnh hưởng của Google là rất lớn đối với nhân loại, và nó đã làm thay đổi cả một thế giới. Chính vì thế chúng ta phải biết ơn Google ?

Hi vong bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Add Comment