Ngăn chặn Ransomware với Kaspersky Anti-ransomware Tool

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó… thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Mới đây hãng phần mềm diệt virus danh tiếng Kaspersky đã phát triển một công cụ có tên là Kaspersky Anti-Ransomware Tool để hỗ trợ người dùng máy tính chống lại phần mềm độc hại có tên là Ransomware và Cryptomalware. Tuy mới là phiên bản Beta thôi nhưng nó rất đáng để cho chúng ta trải nghiệm đó các bạn, còn lý do tại sao nên dùng thì bạn hãy đọc hết bài viết nhé. Nhưng trước tiên mình sẽ nói qua một chút về mối nguy hiểm của Ransomware và Cryptomalware cho các bạn thấy được mức độ nguy hiểm như thế nào.

Ransomware là gì ?

Ransomware là một phần mềm gián điệp, phần mềm tống tiền cực kỳ tinh vi. Kể từ năm 2015 trở lại đây thì cái tên Ransomware là nỗi kinh hoàng cho rất nhiều người sử dụng máy tính bởi sức lan tỏa của nó cực nhanh và nguy hiểm. Những máy tính sau khi bị nhiễm Ransomware sẽ bị mã hóa toàn bộ dữ liệu, và nếu như bạn muốn giải mã và sử dụng lại được hệ điều hành thì phải nộp cho họ một khoản tiền từ 20$ đến 600$ cho hacker, nếu không thì toàn bộ dữ liệu sẽ đi vào dĩ vãng.

Ngoài ra, Ransomware còn được gọi là Scareware bởi vì cách thức hoạt động của nó chẳng khác nào phần mềm diệt virus giả mạo ( FakeAV ) là mấy.

CTB Locker

Tại sao máy tính của bạn lại bị nhiễm Ransomware ?

Ransomware có thể xâm nhập vào máy tính của bạn thông qua các hình thức như:

  • Do bạn chủ quan nhấn vào các đường link độc hại trên Facebook, bấm vào quảng cáo của các trang không rõ nguồn gốc, các trang web giả mạo….
  • Do bạn truy cập vào các trang web đen, trang web không lành mạnh..
  • Nhấn vào một đường link lạ trong email, hoặc bạn nhấn tải file đính kèm trong email spam..
  • Do bạn sử dụng các phần mềm crack, phần mềm lậu không rõ nguồn gốc xuất sứ.

=> Để là người sử dụng internet thông thái thì bạn nên nắm bắt được 13 nguyên tắc cơ bản trong bài viết này nhé: 13 lưu ý bạn PHẢI BIẾT để luôn được an toàn trên internet.

Ransomware khống chế bạn như thế nào ?

Đa số các phần mềm Ransomware độc hại này hoạt động và lây lan bằng cách chiếm quyền điều khiển hệ thống và nó sẽ thực hiện mã hóa toàn bộ thông tin mà nó tìm được trên máy tính của bạn (hình thức này thường được gọi là Cryptolocker). Ngoài ra, còn một số loại Ransomware khác thì lại dùng TOR để ẩn giấu đi các gói dữ liệu C&C trên máy tính của nạn nhân (hình thức này còn được gọi là CTB Locker).

+ Trường hợp 1: Một khi mà Ransomware đã xâm nhập được vào hệ thống máy tính của bạn thì nó sẽ thực hiện khóa màn hình máy tính và bạn chỉ có thể tắt và mở màn hình lên được thôi, còn lại chả làm được gì cả.

Lúc này, trên màn hình máy tính bạn sẽ thấy những lời đe dọa đến dữ liệu của bạn, đồng thời hacker cũng sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách chuyển khoản, gửi tiện chuộc cho họ để máy tính được giải mã và hoạt động trở lại. Ví dụ như hình bên dưới là một hình thức đòi tiền chuộc thông qua việc khóa màn hình.

Ransomware-khoa-man-hinh-may-tinh-1

+ Trường hợp 2: Trường hợp này là hacker sẽ mã hóa toàn bộ các file trên máy tính của bạn, thường là các file có định dạng *.doc. *.docx. *.pdf… Tất cả những file này sẽ bị đổi đuôi thành một định dạng nhất định ví dụ như hình bên dưới đây, toàn bộ các file *.txt đều bị đổi thành đuôi là *.locky. Và đặc điểm của những file bị mã hóa này là sẽ bị đặt mật khẩu, không thể sửa, xóa, đổi đuôi… được.

Ransomware-ma-hoa-file-1

Ransomware là một phần mềm độc hại đặc biệt nguy hiểm bởi vì nó có khả năng mã hóa dữ liệu ngay cả trên mạng LAN (Network Sharing). Chính vì thế, chỉ cần một máy tính con thuộc hệ thống máy tính lớn của công ty hay tập đoàn nào đó mà bị nhiễm Ransomware thì thực sự là một thảm họa.

Ở Việt Nam chúng ta cũng có rất nhiều trường hợp bị dính phần mềm độc hại này rồi đó, chính vì thế mà bạn hãy cẩn thận trong quá trình sử dụng internet nhé.

Đọc thêm:

Chống lại Ransomware và Cryptomalware ngay lập tức với Kaspersky Anti-Ransomware Tool

Mới đây, hãng bảo mật hàng đầu thế giới đó là Kaspersky đã phát triển một công cụ tuyệt vời hỗ trợ cho việc phát hiện và tiêu diệt các phần mềm gián điệp. Tuy mới là phiên bản Beta thôi nhưng rất đáng để cho chúng ta sử dụng. Bởi vì sao ?

  • Hỗ trợ phiên bản miễn phí và nó lại được phát triển bởi một hãng bảo mật hàng đầu thế giới.
  • Bạn có thể sử dụng công cụ này kết hợp với các phần mềm diệt virus có sẵn trên máy tính mà không lo bị xung đột.
  • Đưa ra các cảnh báo nếu như phát hiện phần mềm nghi vấn.
  • Hỗ trợ tất cả các phiên bản Windows phổ biến hiện nay đó là Windows 7, Windows 8, 8.1 và Windows 10.

Download Kaspersky Anti-Ransomware Tool

Bước 1: Bạn truy cập vào địa chỉ này.

B­ước 2: Nhập đầy đủ các thông tin vào Form như hình bên dưới => sau dó bạn tích vào ô ” I explicity consent to the collection…..” => nhấn vào SUMBMIT AND DOWNLOAD

Kaspersky Anti-Ransomware Tool-1

Bước 3: Lúc này bạn sẽ được chuyển đến một giao diện mới, bạn hãy nhấn vào đường link mà họ cung cấp để tải phần mềm về là xong.

Kaspersky Anti-Ransomware Tool-2

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng

Sau khi tải về thì các bạn hãy nhấn đúp chuột vào file đó hoặc nhấn chuột phải và chọn Run as adminstrator => chọn Run để bắt đầu cài đặt.

Kaspersky Anti-Ransomware Tool-3

Tích vào ô ” I accept the terms of the License Agreement ” => nhấn Next để bắt đầu cài đặt.

Kaspersky Anti-Ransomware Tool-4

Tiếp theo bạn hãy chọn tài khoản mà bạn muốn bảo vệ => nhấn Next

Kaspersky Anti-Ransomware Tool-5

Quá trình cài đặt đang diễn ra, bạn hãy đợt một chút để cho chương trình để hoàn thành quá trình cài đặt.

Kaspersky Anti-Ransomware Tool-6

Okey, đây là giao diện chính của Kaspersky Anti-Ransomware Tool. Nói chung là bạn chỉ cần cài đặt thôi, còn việc phát hiện và diệt Ransomware để Kaspersky lo ?

Nếu như bạn muốn sử dụng bản PREMIUM (bản chuyên nghiệm thì hãy nhấn vào GET PREMIUM PROTECTION để mua bản quyền nhé), không thì sử dụng phiên bản miễn phí cũng khá OK rồi.

Kaspersky Anti-Ransomware Tool-7

Đánh giá công cụ Kaspersky Anti-Ransomware

Theo dánh giá cá nhân của mình thì đây là một công cụ cực kỳ hữu ích trong việc bảo mật máy tính. Nó hoạt động rất nhẹ nhàng, gần như là không ảnh hưởng đến hệ thống máy tính của bạn. Chế độ bảo vệ máy tính theo thời gian thực được kích hoạt đồng nghĩa với việc máy tính của bạn luôn được bảo vệ bởi Kaspersky Anti-Ransomware.

Hơn nữa, phần mềm này tương thích với tất cả các phần mềm diệt virus hiện nay, chính vì thế mà bạn có thể sử dụng 2 công cụ song song để máy tính được bảo mật tốt hơn. Và đây là lượng tiêu thụ tài nguyên hệ thông của phần mềm khi nó đang hoat động.

Kaspersky Anti-Ransomware Tool-8

Note: Ngoài Kaspersky Anti-Ransomware ra thì bạn có thể sử dụng công cụ tương tự do hãng bảo mật Bitdefender phát triển đó chính là Bitdefender Anti-Ransomware. Phần mềm cũng miễn phí và cách thức hoạt động hoàn toàn tương tự như Kaspersky. Bạn có thể tải Bitdefender Anti-Ransomware về tại đây hoặc tại đây.

Lời kết

Như vậy là mình đã chia sẻ với các bạn một công cụ hỗ trợ ngăn chặn và chống lại phần mềm độc hại Ransomware khá tốt rồi đó. Với tình trạng Ransomware đang lây lan và tiến hóa rất phức tạp như hiện nay thì cách duy nhất để máy tính được an toàn đó là bạn nên chủ động phòng chống các mối nguy hiểm. Mặc dù vẫn trong phiên bản Beta và mới được phát triển thôi nhưng mình vẫn khuyến khích các bạn nên cài đặt và sử dụng ngay để máy tính được bảo mật một cách tốt nhất nhé.

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Add Comment