Nhiều công ty Nhật Bản ngừng sử dụng drone Trung Quốc vì lý do bảo mật – VnReview

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực nhằm giảm thiểu những nguy cơ tiềm ẩn về bảo mật.

Thời gian qua, đã có nhiều quan ngại liên quan những mẫu drone do Trung Quốc sản xuất có khả năng truyền tải dữ liệu nhạy cảm về cho nhà sản xuất, và với lý do đảm bảo an ninh quốc gia, vào năm ngoái, Mỹ đã cấm nhà sản xuất drone DJI bán sản phẩm tại thị trường nước này. Người Nhật hiện cũng bắt đầu tìm kiếm những cái tên thay thế, nhưng sự thiếu vắng những sản phẩm “nhà làm” giá tốt với chức năng tương đương có thể gây ra khá nhiều khó khăn cho những nỗ lực của họ.

Các công ty con của Nippon Telegraph & Telephone (NTT) hiện đang sử dụng drone, một số được sản xuất bởi Trung Quốc, để kiểm tra cáp viễn thông trên các cây cầu. Những drone này sẽ sớm được thay thế bằng drone của Nhật Bản và những nước khác dù thời hạn thay thế của chúng chưa đến.

Nippo cũng bắt đầu tự sản xuất drone cho riêng mình. Một công ty con mới thành lập hồi tháng 12 của NTT là NTT East đã bán được gần 150 drone tính đến cuối tháng 3 năm nay và hướng đến mục tiêu 2.000 drone vào năm tài chính 2023. Dù các drone này được thiết kế chủ yếu để phục vụ khách hàng bên ngoài, cho các mục đích như phun thuốc trừ sâu, một số vẫn có khả năng được tập đoàn này sử dụng để kiểm tra các cơ sở sản xuất.

Kyushu Electric Power sử dụng drone của DJI cũng như của các công ty Nhật Bản và Thuỵ Sỹ để kiểm tra các trang thiết bị nằm ở trên cao. “Chúng tôi đang xem xét tình hình liên quan, bao gồm những rủi ro về mặt bảo mật” – công ty nói, và sẽ cân nhắc thay thế drone DJI bằng drone của Nhật Bản.

Những động thái này được thực hiện trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đang thôi thúc các cơ quan nhà nước thay thế những mẫu drone tiềm ẩn nguy cơ an ninh mạng theo đúng hướng dẫn mua sắm công trong năm nay. Cơ quan Bảo vệ Biển Nhật Bản cũng đã ngừng sử dụng các drone do Trung Quốc sản xuất.

Bản hướng dẫn mua sắm công áp dụng đối với các drone sử dụng trong hoạt động kiểm tra cơ sở hạ tầng, cũng như các drone phục vụ các mục đích an ninh quốc gia. Chính phủ Nhật hiện cũng đang yêu cầu các nhà thầu khu vực tư nhân thắt chặt các tiêu chuẩn an ninh của họ.

Làn sóng bất lợi nhắm đến drone Trung Quốc đang ngày càng mạnh mẽ hơn. Bộ An ninh nội địa Mỹ từng cảnh báo rằng drone Trung Quốc có thể gửi dữ liệu bay về nhà sản xuất mà không được sự cho phép của người dùng. Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái đã đưa DJI vào danh sách đen, cấm các doanh nghiệp Mỹ không được xuất khẩu công nghệ cho công ty này.

Mẫu drone Matrice 300 RTK của DJI

DJI nói rằng họ vẫn tập trung mạnh vào an ninh thông tin và mọi khách hàng của hãng đều có thể kiểm soát những dữ liệu nào đang được thu thập, lưu trữ và gửi về công ty.

Các nhà sản xuất drone Nhật Bản hiện đang đẩy mạnh nỗ lực phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng trong nước. Phòng thí nghiệm Các hệ thống Điều khiển Tự động hoá (ACSL) của Nhật Bản đang hợp tác với Yamaha Motor và các đối tác khác để phát triển một mẫu drone mới, dự kiến bán ra thị trường vào đầu tháng 10 năm nay. Dữ liệu bay và bất kỳ hình ảnh nào thu được từ drone sẽ được bảo vệ cẩn mật.

Các công ty gas và điện lớn đã đến gặp chúng tôi, nói rằng họ muốn chuyển sang các mẫu drone nội địa để kiểm tra hạ tầng và các mục đích khác” – chủ tịch ACSL Satoshi Washiya nói.

Tập đoàn Sony hồi tháng 1 năm nay đã vén màn mẫu drone Airpeak. Drone này chủ yếu được thiết kế phục vụ ngành công nghiệp giải trí, nhưng Sony cho biết sẽ cân nhắc đưa nó vào lĩnh vực kho vận, hạ tầng, và một số lĩnh vực khác nữa.

Nhưng không phải mọi doanh nghiệp Nhật Bản đều sẵn sàng chuyển sang drone “nhà làm”. Có khá ít những mẫu drone hiện tại đủ khả năng thoả mãn các nhu cầu đa dạng của khách hàng, và những mẫu đáp ứng được thì lại có chi phí gấp hàng chục lần drone của DJI, vốn nổi tiếng với giá thành hấp dẫn nhờ sản xuất số lượng lớn và tận dụng chung linh kiện với các thiết bị gia dụng và các sản phẩm khác.

Cho đến khi khoảng cách về tính năng và giá cả được thu hẹp lại, sẽ rất khó khi chuyển sang những mẫu drone sản xuất bởi công ty khác” – một nhà thầu hàng đầu Nhật Bản nói.

Minh.T.T (Theo Nikkei)

!function(f,b,e,v,n,t,s)
if(f.fbq)return;n=f.fbq=function();
if(!f._fbq)f._fbq=n;n.push=n;n.loaded=!0;n.version=’2.0′;
n.queue=[];t=b.createElement(e);t.async=!0;
t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0];
s.parentNode.insertBefore(t,s)(window, document,’script’,
‘https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js’);
fbq(‘init’, ‘137432690179439’);
fbq(‘track’, ‘PageView’);

Nguồn: https://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/3434833/nhieu-cong-ty-nhat-ban-ngung-su-dung-drone-trung-quoc-vi-ly-do-bao-mat

Add Comment