Tại sao Wi-Fi của tôi không hoạt động?

Có một số điều có thể gây ra kết nối Wi-Fi ngừng hoạt động và các bước mà bạn có thể thực hiện để khắc phục sự cố. Dưới đây là danh sách các bước theo thứ tự phổ biến nhất gây ra vấn đề này.

Wi-Fi không được bật

Nếu bạn có máy tính xách tay, hầu hết các máy tính xách tay hiện đại đều có một nút có thể bật và tắt Wi-Fi trên máy tính của bạn như một tính năng bảo mật. Đảm bảo rằng Wi-Fi của bạn được bật bằng cách xem bất kỳ nút hoặc chỉ báo ánh sáng trạng thái nào. Thông thường, ánh sáng sẽ là màu xanh hoặc xanh lá cây khi được bật.

Xác minh kết nối không dây đã được bật

Trong Windows, hãy đảm bảo kết nối không bị tắt bằng cách nhấp vào nút Start , gõ network connection vào hộp văn bản Tìm kiếm và nhấp vào tùy chọn View network connections .

Mẹo: Trong Windows 8, gõ network connection bất kỳ nơi nào trên màn hình Bắt đầu và chọn tùy chọn View network connections trong kết quả tìm kiếm. Trong Windows 10, nhập network connection vào hộp văn bản tìm kiếm bên cạnh nút Bắt đầu và nhấp vào tùy chọn View network connections trong kết quả tìm kiếm.

Trong cửa sổ Network Connections, nếu kết nối không dây của bạn được liệt kê, hãy nhấp chuột phải vào kết nối và chọn “Bật”. Nếu bạn thấy “Tắt”, kết nối mạng đã được bật.

Xác minh rằng SSID và khóa bảo mật là chính xác

Danh sách kết nối Wifi

Danh sách kết nối Wifi

Nếu mạng không dây của bạn hiển thị nhiều mạng không dây có sẵn, đảm bảo bạn đang kết nối với SSID đúng (tên router) và bạn đã nhập khoá bảo mật chính xác. Nếu bạn đang kết nối với router của láng giềng hoặc đang nhập sai khóa bảo mật, máy tính xách tay sẽ không thể kết nối với mạng.

Đảm bảo Internet đang hoạt động

Nếu bạn có thể kết nối với thiết bị Wi-Fi của mình nhưng Internet của bạn không hoạt động, vấn đề có thể là dịch vụ Internet chứ không phải máy tính của bạn. Xác minh kết nối Internet đang hoạt động và không phải là vấn đề bằng cách đảm bảo một thiết bị khác, như một máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng khác , có thể kết nối với Internet. Nếu Internet hoạt động trên một thiết bị khác, nó là an toàn để cho rằng vấn đề là máy tính.

Đặt lại Modem và Router

Không thường thì modem DSL , modem cáp hoặc bộ định tuyến mạng gặp vấn đề ngăn một hoặc nhiều thiết bị kết nối với mạng. Để giúp xác minh đây không phải là vấn đề, hãy ngắt nguồn điện từ phía sau của modem và bộ định tuyến. Sau khi ngắt kết nối, chờ 10-15 giây và sau đó kết nối lại nguồn điện. Đợi vài phút để modem và bộ định tuyến kết nối lại với Internet, sau đó kiểm tra kết nối Internet trên máy tính của bạn. Nếu bạn vẫn gặp sự cố, hãy thử khởi động lại máy tính.

Tắt tường lửa

Tường lửa Windows

Tường lửa WindowsCó nhiều tường lửa phần mềm được cài đặt trên máy tính có thể gây ra nhiều vấn đề với kết nối mạng của bạn. Để giúp xác minh đây không phải là vấn đề, chúng tôi khuyên bạn tạm thời vô hiệu hóa bất kỳ tường lửa nào trên máy tính. Vô hiệu hoá Tường lửa của Windows hoặc bất kỳ Tường lửa nào đi kèm với các chương trình bảo mật.

Khôi phục Windows sang một bản sao trước đó

Nếu bạn đang sử dụng Microsoft Windows và Wi-Fi đã làm việc trong quá khứ, hãy thử khôi phục lại Windows cho một bản sao trước đó. Trong một số trường hợp, phần mềm hoặc cài đặt xấu có thể đã gây ra sự cố với bộ điều hợp Wi-Fi hoặc sự cố với Windows có thể truy cập kết nối Internet.

Cài đặt lại thiết bị Wifi và Driver

Driver bị hỏng hoặc các sự cố khác với Driver không dây là một trong những lý do phổ biến nhất cho lý do tại sao bạn không thể thấy bất kỳ mạng Wi-Fi nào hoặc gặp sự cố khi phát hiện thẻ không dây của bạn. Đảm bảo bạn không gặp sự cố về Driver bằng cách làm theo các bước bên dưới.

Tháo thiết bị và để Windows phát hiện lại Wi-Fi

 1. Mở Windows Device Manager .
 2. Trong Device Manager, mở rộng phần Network adapters để xem tất cả các thiết bị mạng.
 3. Làm nổi bật Wi-Fi hoặc Bộ điều hợp mạng Không dây của bạn và nhấn phím Delete trên bàn phím để xóa thiết bị. Nếu có một hộp kiểm để gỡ bỏ cài đặt các Driver, hãy để nó không kiểm tra cho thời gian.
 4. Một khi thiết bị đã được gỡ bỏ, đóng tất cả các cửa sổ, khởi động lại máy tính, và để Windows phát hiện lại và cài đặt card Network .

Nếu để Windows phát hiện lại và cài đặt card không dây không giải quyết được vấn đề của bạn, thì đó có thể là các Driver. Làm theo các bước dưới đây để cài đặt lại card mạng và Driver không dây.

Cài đặt lại Driver mạng mới nhất

 1. Nằm và tải xuống network drivers cho bộ điều hợp mạng hoặc máy tính của bạn. Nếu có thể, chúng tôi khuyên bạn nên tải driver trực tiếp từ bộ điều hợp mạng hoặc nhà sản xuất máy tính (ví dụ Dell , HP , Linksys , hoặc Netgear ).
 2. Mở Windows Device Manager
 3. Trong Device Manager, mở rộng phần Network adapters để xem tất cả các thiết bị mạng.
 4. Làm nổi bật Wi-Fi hoặc Bộ điều hợp mạng Không dây của bạn và nhấn phím Xóa trên bàn phím để xóa thiết bị. Nếu có một hộp kiểm để tháo gỡ Driver, hãy đánh dấu hộp kiểm.
 5. Khi thiết bị đã được gỡ bỏ, đóng tất cả các cửa sổ đang mở và cài đặt các Driver được tải xuống. Nếu có một tập tin cài đặt hoặc thực thi khác cho các Driver, hãy chạy tệp đó.
 6. Khởi động lại máy tính và kiểm tra kết nối Internet để xem nó có hoạt động không.

Định vị lại router không dây hoặc máy tính

Nếu máy tính của bạn gặp sự cố khi duy trì tín hiệu mạnh với bộ định tuyến không dây của bạn, nó có thể gây ra các sự cố kết nối. Đảm bảo đây không phải là vấn đề bằng cách cố gắng định vị lại router và ăng-ten của nó. Nếu bạn có một máy tính xách tay, bạn cũng có thể di chuyển máy tính xách tay gần router để giúp xác định xem đó là một vấn đề về cường độ tín hiệu.

Nếu bạn gặp vấn đề về cường độ tín hiệu, hãy cân nhắc sử dụng bộ khuếch đại dải rộng (repeater) cho nhà riêng hoặc văn phòng của bạn để chắc chắn rằng tất cả các khu vực đều có tín hiệu mạnh. Ngoài ra, bạn có thể thử thay đổi tần số của router để giảm nhiễu tín hiệu từ các thiết bị không dây khác trong nhà hoặc văn phòng.

Thiết lập lại máy tính xách tay

Nếu bạn có máy tính xách tay, hãy thử đặt lại máy tính xách tay bằng cách làm theo các bước dưới đây. Làm một thiết lập lại cứng có thể khắc phục các vấn đề ngẫu nhiên khác nhau với phần cứng được phát hiện đúng.

 1. Đóng tất cả các cửa sổ và tắt máy tính xách tay.
 2. Khi máy tính xách tay đã tắt, hãy ngắt kết nối bộ sạc điện ( AC ) và tháo pin ra .
 3. Sau khi tháo pin và ngắt kết nối dây nguồn, hãy để máy tính trong 30 giây và trong khi tắt, bấm và giữ nút nguồn trong khoảng 5-10 giây.
 4. Sau 30 giây, đặt lại pin trong máy tính và nối dây nguồn.
 5. Bật máy tính xách tay và khi máy tính đang khởi động, hãy nhập cài đặt CMOS .
 6. Trong cài đặt CMOS, đặt lại các cài đặt CMOS về cài đặt mặc định , Lưu cài đặt, và sau đó Thoát cài đặt.

Nếu sau khi làm theo các bước trên, Wi-Fi vẫn không hoạt động, hãy thử gỡ bộ điều hợp Wi-Fi khỏi Device Manager và khởi động lại máy tính xách tay để xem liệu Windows có phát hiện lại bộ điều hợp Wi-Fi hay không.

Nâng cấp firmware router

Nếu bạn chưa bao giờ thành công với máy tính kết nối với bộ định tuyến, hãy thử nâng cấp firmware của router . Cập nhật phần vững có thể giúp khắc phục sự cố với bộ định tuyến, bao gồm các vấn đề kết nối.

Tham nhũng hệ điều hành

Nếu sau khi làm theo tất cả các bước trên, kết nối Wi-Fi của bạn vẫn không hoạt động và nó đã làm việc trước đây, vấn đề có thể liên quan đến tham nhũng tập tin trong hệ điều hành. Cuối cùng, để giúp xác minh xem bạn có phần cứng xấu, chúng tôi đề xuất xóa tất cả mọi thứ và cài đặt lại hệ điều hành của bạn. Thực hiện việc này có thể giúp xác minh mọi thứ được sạch sẽ trên máy tính và không có sự cố nào khác tồn tại.

Phần cứng xấu

Nếu bạn đã thử tất cả các đề xuất ở trên và vẫn không thể kết nối Wi-Fi để hoạt động, có thể là bộ điều hợp Wi-Fi hoặc phần cứng liên quan đã bị lỗi. Nếu bạn có máy tính để bàn với thẻ mở rộng không dây, chúng tôi khuyên bạn nên thay thế thẻ mở rộng. Nếu bạn có một máy tính để bàn với Wi-Fi tích hợp trong bo mạch chủ ( on-board ), chúng tôi đề nghị kiểm tra bất kỳ cáp ăng-ten và nếu xác nhận là được rồi, có các bo mạch chủ thay thế. Nếu bạn có một máy tính xách tay, chúng tôi khuyên bạn nên có máy tính xách tay phục vụ.

Nếu Wi-Fi của bạn không hoạt động cho nhiều thiết bị và bạn đã thực hiện tất cả các bước trên, đây có thể là sự cố với bộ định tuyến của bạn . Chúng tôi khuyên bạn nên thay thế router.

Cách giải quyết

Nếu thay thế phần cứng không nằm trong ngân sách hoặc bạn cần một giải pháp nhanh hơn, cách giải quyết sẽ là kết nối một bộ điều hợp mạng USB với máy tính. Các bộ điều hợp tương đối rẻ và có thể được cài đặt nhanh chóng vào máy tính giả định không có gì khác là sai với máy tính. Sau khi cài đặt, bạn có thể sử dụng bộ điều hợp mạng USB cho kết nối Wi-Fi của mình.

Nguồn: thuthuatmaytinh.vn

Add Comment