2 SIM và selfie – Lý do mà Apple cũng “bó tay” Trung Quốc

Transsion – một công ty xuất xứ Trung Quốc mà chắc chẳng ai ở Việt Nam biết hiện đang là nhà sản xuất di động số 1 Châu Phi với thị phần cao hơn cả Apple và Samsung. Đây là công ty mẹ của ba thương hiệu Tecno, itel và Infinix.

2 SIM và selfie - Lý do mà Apple cũng

Tính năng 2 SIM tưởng chừng nhỏ thôi nhưng lại có thể khiến người dùng thay đổi quyết định mua điện thoại mới.

Sở dĩ Transsion có được thành công như ngày hôm nay là bởi quá trình tìm hiểu thị trường kĩ lưỡng của họ. Vì đã nhận thấy nhu cầu rất cao của người dùng tại đây về khả năng tích hợp 2 SIM và digicam trước tốt, hãng đã đưa các sản phẩm của mình lên “đài vinh quang”, vượt mặt hai ông lớn làng di động quốc tế.

“Chúng tôi không muốn mang đến những gì chúng tôi có, mà là những gì khách hàng cần” – Dẫn lời Arif Chowdhry – Phó Chủ Tịch Transsion.

Đây cũng chính là lý do mà hơn 40% thị phần di động toàn cầu trong Quý I/2017 lại thuộc về các nhà sản xuất Trung Quốc. Con số này đã tăng gấp đôi so với thời điểm 5 năm trước, còn Apple và Samsung thì lại có xu hướng giảm.

Thực tế thì các nhà sản xuất Trung Quốc cũng gặp những sự cạnh tranh cực lớn từ các công ty đồng hương. Xiaomi – cái tên từng xếp hạng nhất tại đây nay đã ngậm ngùi tụt xuống vị trí thứ 5, nhường chỗ cho những Huawei, ZTE, OPPO và Vivo…

2 SIM và selfie - Lý do mà Apple cũng

Điện thoại giá rẻ cũng có digicam tốt là thứ khiến nhiều thương hiệu Trung Quốc thành công.

Chúng ta giờ không thể nhắc tới các công ty Trung Quốc vì họ “copy” hay “bắt chước” nữa. Chính họ đã là lý do mà thị trường di động trở nên cạnh tranh hơn, có nhiều ý tưởng mới lạ hơn và người dùng sẽ được hưởng lợi.

Không vì smartphone Trung Quốc và sự sáng tạo của người Trung Quốc, cuộc chiến Selfie trên các thiết bị di động có lẽ cũng chưa từng nổ ra.

Các nhà sản xuất như OPPO, Huawei hiện nay đều có hướng phát triển chung cho sản phẩm của mình – nâng cao khả năng chụp ảnh. Đây là khía cạnh hấp dẫn người dùng nhất trên một thiết bị di động. Cả hai đều cố gắng đưa ra những sản phẩm có digicam chất lượng cao nhưng giá thì rẻ hơn hoặc ngang bằng với các sản phẩm của Apple hay Samsung để tăng độ cạnh tranh.

Với Transsion, những nghiên cứu thị trường mà họ thực hiện đã trả lại kết quả mỹ mãn. Các nhà mạng tại đây thường tính phí gọi và nhắn tin ngoại mạng cao hơn nên họ đã quyết định bán ra điện thoại 2 SIM. Người dùng thì muốn có những bức ảnh selfie đẹp, rõ nét nên họ quyết định thay đổi thuật toán, làm ảnh sáng hơn, nét hơn để bù đắp lại. Chính vì vậy mà trong năm 2016, Transsion đã chiếm được 38% thị phần tại Châu Phi, vượt qua Apple và Samsung.

2 SIM và selfie - Lý do mà Apple cũng

Các thương hiệu Trung Quốc đã trở thành đối thủ lớn của cả Apple và Samsung.

Mức giá cũng là thứ “vũ khí” khiến smartphone Trung Quốc bành trướng đến vậy. Các sản phẩm từ Huawei, Xiaomi, OnePlus… luôn có mức giá cực kì hấp dẫn mà cấu hellònh lại cao hơn đối thủ, giúp tăng sức bán lên nhiều lần tại các thị trường đang phát triển.

Tại Mỹ, người dùng thường tỏ ra thực dụng và không trung thành với một thượng hiệu nào, ngoài fan của Apple. Đây cũng là cơ hội để các thương hiệu mớ chen chân vào, bằng cách đưa ra những sản phẩm với sự khác biệt, tách biệt khỏi những iPhone hay Galaxy tràn ngập trên thị trường. Bài toán mà họ cần giải đáp cuối cùng là làm sao để nâng tầm thương hiệu của mình lên và mang nó tới với nhiều người dùng hơn.

Nguồn: http://www.techz.vn/2-sim-va-selfie-ly-do-ma-apple-cung-bo-tay-trung-quoc-ylt55386.html

Add Comment