Cảnh báo màn hình nhập lậu chất lượng kém tràn lan trên thị trường – VnReview

Dù đã có thông tư số 31/2015/TT-BTTT của Bộ Thông Tin và Truyền thông ban hành cấm các loại màn hình máy tính (monitor) LCD và LED đã qua sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ nhập khẩu vào thị trường Việt Nam từ tháng 12/2015 nhưng loại màn hình vẫn tràn ngập trên thị trường.

Một số cửa hàng vẫn đang bày bán màn hình máy tính cũ, mặc dù dòng sản phẩm này đã bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam

Cụ thể, tại phụ lục của Thông tư 31/2015/TT-BTTTT ban hành danh mục sản phẩm CNTT đã qua sử dụng cấm nhập khẩu gồm: Máy tính xách tay, kể cả notebook, tablet PC; điện thoại di động hoặc điện thoại dùng cho mạng không dây khác; loa thùng; tai nghe có khung choàng đầu; bộ micro/loa kết hợp; camera truyền hình, camera kỹ thuật số khác; radio cát sét loại bỏ túi; ổ đĩa mềm, ổ đĩa quang, kể cả ổ CD-ROM, ổ DVD và ổ CD có thể ghi được (CD-R); màn hình LCD, LED và kiểu màn hình dẹt khác, laptop, điện thoại di động…

Tuy nhiên, các cửa hàng vi tính vẫn có những cách lách luật rất tinh vi để đưa những chiếc màn hình đã qua sử dụng ra thị trường. Gõ từ khóa “bán màn hình cũ” trên công cụ tìm kiếm Google, nhanh chóng nhận được hơn 1,1 triệu kết quả trả về. Dễ dàng tìm thấy hàng trăm cửa hàng trên toàn quốc rao bán các loại màn hình đã qua sử dụng với vô số chủng loại, kích thước, số lượng lớn. Dạo qua các con phố nổi tiếng về thiết bị máy tính ở Hà Nội như Thái Hà, Lê Thanh Nghị các loại màn hình được xếp la liệt, chồng chéo lên nhau, hầu hết đều không có hộp đựng mà chỉ để lộ thiên hoặc bọc sơ sài bằng các loại giấy nilon.  

Xuất xứ của loại màn hình này rất phức tạp. Theo chia sẻ của một cửa hàng  máy tính ở Hà Nội, loại hàng họ kinh doanh vừa là hàng người dùng bán lại vừa là hàng họ nhận thanh lý từ các công ty, cơ quan hay quán net, tiệm game…

So với hàng mới, giá bán của màn hình máy tính đã qua sử dụng chỉ rẻ bằng một nửa. Không thiếu những mẫu màn hình lớn, công nghệ LED, nhưng giá chỉ 1 đến 2 triệu đồng. Thậm chí, chỉ vài trăm nghìn đồng cũng mua được màn hình 15-20 inch. Điểm chung của chúng là hình thức trông khá cũ, xước xát, không có đủ hộp đựng phụ kiện đi theo chỉ có dây cáp nguồn và tín hiệu cũng đã cũ.

Màn hình cũ nhập lậu có nhiều vết xước, ngả màu, các linh kiện đã hoen rỉ

Những loại hàng trôi nổi này đều không có phiếu bảo hành chính hãng ở Việt Nam. Thay vào đó, cửa hàng tự đứng ra bảo hành. Tuỳ thuộc vào giá bán trả thêm bao nhiêu thì thời hạn bảo hành kéo dài ra bấy nhiêu, có thể 1, 3 hay 6 tháng. Tuy nhiên, điều kiện bảo hành cũng rất ngặt nghèo. Thường các cửa hàng sẽ không bảo hành với các lỗi như mất nét, chảy mực, điểm đen, điểm trắng hoặc xuất hiện vết sọc trong quá trình sử dụng.

Khi mua những màn hình máy tính giá rẻ bán tràn lan trên thị trường này, người dùng dễ gặp rủi ro và hàng chất lượng kém bởi màn hình LCD và LED loại này đã hoạt động trong một thời gian dài liên tục với cường độ cao nên chất lượng hình ảnh bị giảm sút nhiều. Mức giá của chúng tuy rẻ hơn đáng kể nhưng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, những chiếc màn hình máy tính này có thể gặp lỗi bóng hình, loang màu, hay xuất hiện kẻ sọc. Thậm chí, có thể tạo ra nguy cơ về cháy nổ của linh kiện bên trong.

Mới đây, công ty LG Việt Nam cũng đã phải đưa ra cảnh báo tới người dùng về việc thận trọng khi mua màn hình máy tính cũ. Theo LG, các dòng màn hình máy tính cũ, giá rẻ, kém chất lượng, nhập lậu từ Trung Quốc đang đổ xô vào thị trường Việt Nam, sau đó được đóng mác thành hàng mới. Điều này không chỉ gây thiệt hại, đánh lừa người tiêu dùng mà còn góp phần biến thị trường Việt Nam trở thành bãi rác công nghệ của thế giới. LG cũng đưa ra một số dấu hiệu để người dùng có thể phân biệt giữa hàng chính hãng và hàng qua sử dụng, nhập lậu.

 

Dấu hiệu để nhận biết hàng lậu và hàng chính hãng là thông tin ở phía sau màn hình và số serial.

Nguồn: http://vnreview.vn/tin-tuc-thi-truong/-/view_content/content/2081470/canh-bao-man-hinh-nhap-lau-chat-luong-kem-tran-lan-tren-thi-truong

Add Comment