CEO Nguyễn Tử Quảng lý giải thiết kế “lột xác” của Bphone 2017 – VnReview

Bphone thế hệ đầu tiên đẹp và rất khác biệt nhưng nó chưa phải là người dẫn đầu thị trường nên Bphone 2017 cần thay đổi để dễ được thị trường chấp nhận hơn.

Ngày 8/8/2017, sau hai năm chờ đợi cuối cùng Bphone 2017 đã ra mắt. Vẫn là một chiếc smartphone với hai mặt kính, khung nhôm nguyên khối sang trọng nhưng nó khác hoàn toàn so với chiếc Bphone đời đầu. Cảm nhận chung của những người đầu tiên cầm và trải nghiệm trong ngày ra mắt là Bphone 2017 đẹp, chất lượng hoàn thiện tốt nhưng có ý kiến cho rằng nó giống như sự kết hợp giữa iPhone và Samsung. Có người hâm mộ Bphone đời đầu còn nuối tiếc, cho rằng thiết kế Bphone đầu tiên đẹp hơn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav cho biết khi bắt tay vào nghiên cứu phát triển smartphone, công ty xác định về thiết kế sản phẩm phải đạt hai tiêu chí: học hỏi tri thức của nhân loại, nhưng phải theo triết lý tối giản, chau chuốt và phải khác biệt.

Bphone đầu tiên đã làm được điều đó. Nó vẫn là chiếc smartphone hình chữ nhật, khung nhôm nguyên khối, hai mặt kính như nhiều smartphone khác trên thị trường và quan trọng nhất, nó rất khác biệt với thiết kế đẹp, cá tính. Tuy nhiên, thực tế thị trường cho thấy đa số người dùng vẫn ưa chuộng các thiết kế phổ thông hơn.

“Đến Bphone 2017, chúng tôi xác định mình chưa phải là người dẫn đầu thị trường và để thị trường chấp nhận thì phải theo xu hướng chung, do đó Bphone 2017 bỏ bớt tiêu chí khác biệt”, ông Nguyễn Tử Quảng chia sẻ.

Nhiều người cho rằng, chiếc iPhone đầu tiên ra đời năm 2007 là bước đột phá cho thiết kế smartphone, nhưng thực chất smartphone hoặc thiết bị trợ lý cá nhân (PDA) màn hình cảm ứng đã có từ trước đó với những tên tuổi như Palm, HTC… Sự xuất hiện của iPhone làm lu mờ tất cả nhờ vào sự trau chuốt, dễ sử dụng, thân thiện hơn. Cũng kể từ đó, về cơ bản thiết kế smartphone khá ảm đạm, không có sự thay đổi: hình dáng chữ nhật (một số thử nghiệm smartphone vỏ sò, màn hình cảm ứng kết hợp bàn phím vật lý nhưng không thành công), camera selfie đặt ở góc trên điện thoại, phía dưới chuyên dành cho nút Home (cả vật lý hay chạm), khu vực ở giữa là màn hình cảm ứng choán gần hết điện thoại. Do đó, thiết kế smartphone ngày nay hầu như trở thành một công thức tiêu chuẩn. Các nhà sản xuất chỉ có thể nêm nếm “gia vị” như chất liệu, biến tấu góc cạnh, nút Home, khe loa… để tạo ra sự khác biệt.

Chính bởi vậy, mỗi khi có smartphone mới ra mắt, người ta lại thấy nó hao hao, giống những chiếc điện thoại nào đó. Bphone 2017 cũng không phải là ngoại lệ khi bị cho là giống Apple, Samsung.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tử Quảng cho rằng: “Mọi sản phẩm đều dựa trên kiến thức của nhân loại. Dựa trên đó mỗi hãng có một sự sáng tạo riêng. Ví dụ Bphone 1 có triết lý phẳng, tối giản, cá tính cong hai cạnh trên dưới nhận ra ngay. Đến Bphone 2017, chúng tôi chỉ giảm bớt sự cá tính, nhưng vẫn giữ các triết lý phẳng và tối giản. Do đó, nhìn thoáng qua các bạn có thể thấy Bphone 2017 giống như một số máy trên thị trường, nhưng khi trên tay các bạn sẽ thấy nó rất khác biệt”, ông Quảng nói và bổ sung: “Đến khi trở thành người dẫn dắt thị trường, chúng tôi sẽ làm những thiết kế cá tính như Bphone 1”.

Tại lễ ra mắt sản phẩm, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết họ đã rất trau chuốt cho sản phẩm tới từng chi tiết nhỏ nhất như: Bphone 2017 sử dụng công nghệ phay và xử lý bề mặt đặc biệt để loại bỏ hoàn toàn sự bất tiện khe loa và cổng USB cấn tay; các phím điều hướng toàn phần được thiết kế dựa theo thói quen sử dụng, sao cho thoải mái nhất với người dùng… Không có sản phẩm nào trên thị trường có được sự trau chuốt, tỷ mỉ đến như vậy.

Bphone 2017 ra mắt ngày 8/8/2017 tại Hà Nội. Máy được trang bị bộ vi xử lý tối ưu về hiệu năng và năng lượng Qualcomm Snapdragon 625, RAM 3GB, bộ nhớ trong 32GB có khe cắm thẻ nhớ, màn hình 5,5 inch, độ phân giải Full HD, camera trước 8MP, camera sau 16MP, chống rung quang học, lấy nét theo pha, quay video 4K, cảm biến vân tay một chạm… Máy có giá bán 9,789 triệu đồng, đã bao gồm thuế VAT, bắt đầu có bán tại các cửa hàng của Thế Giới Di Động từ ngày 19/8.

Dưới đây là một số hình ảnh Bphone 2017 cận cảnh để thấy Bphone 2017 có thiết kế theo xu hướng nhưng vẫn có sự khác biệt như thế nào:

Hạnh Lê

Nguồn: http://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2242329/ceo-nguyen-tu-quang-ly-giai-thiet-ke-lot-xac-cua-bphone-2017

Add Comment