Công nghệ đã giúp Marvel sân khấu hóa các siêu anh hùng như thế nào? – VnReview

Show hành động mạo hiểm “Age of heroes” (thời đại các anh hùng) của Marvel trên sân khấu mùa thứ hai gồm các nhân vật nào, được công nghệ lẫn những người hùng đời thường hỗ trợ ra sao? Mời bạn theo dõi bài viết sau lược dịch từ trang tin công nghệ Digital Trends.

> Cuối cùng Spider-Man: Homecoming đã hoàn thành lời hứa của Vũ trụ Điện ảnh Marvel

> Marvel vs DC: Cuộc chiến của những gã khổng lồ (Phần 3)

Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) đã tạo ra nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau cho các nhân vật của mình, từ những trang truyện tranh, truyền hình cho đến các bộ phim đang tăng dần số lượng mỗi năm. Năm 2014, Marvel quyết định góp mặt trên sân khấu bằng cách hợp tác với công ty sản xuất Feld Entertainment của Ringling Bros để tạo ra Age of Heroes, một chương trình hành động mạo hiểm trực tiếp gồm nhiều nhân vật của Marvel.

(Ảnh: Digital Trends)

Năm nay, mùa thứ hai của chương trình Marvel Universe Live: Age of Heroes sẽ tái ngộ khán giả với sự tham gia của các Avengers nổi tiếng trên các tít báo như người khổng lồ Hulk, người Sắt, các hộ vệ dải ngân hà, tay đấm thép (Iron Fist), báo đen, người nhện, bác sĩ kỳ lạ (Doctor Strange) cùng nhiều nhân vật được các fan ưa thích khác.

Nhiệm vụ của các anh hùng lần này là lấy lại chiếc đũa thần Watoomb đang năm trong bàn tay độc ác của Nebula, em gái Gamora. Người em Loki quỷ quyệt của Thor cũng âm mưu một kế hoạch xuyên thiên hà để lấy chiếc đũa và hắn đã làm điều đó bằng cách vô hiệu hóa một trong những nhân vật mạnh nhất của Marvel.

Đũa thần Watoomb là sáu chiếc đũa nằm rải rác trong các chiều không gian khác nhau của vũ trụ Marvel do vị thần gió Watoomb tạo ra. Người sở hữu chiếc đũa sẽ có năng lực ngăn chặn các cuộc tấn công huyền thoại, chữa trị bằng năng lượng, phát động những cuộc tấn công hủy diệt, xây dựng hàng rào phòng vệ…

(Ảnh: Digital Trends)

Marvel Universe Live mới có hơn 25 nhân vật của Marvel với tuyến truyện hoàn toàn mới được biên soạn riêng cho tour diễn năm nay. Những người anh hùng Marvel trong Marvel Universe Live chân thực đến mức nào? Digital Trends đã bay đến nơi đoàn đang lưu diễn là trung tâm SAPP tại San Jose (California, Mỹ) để tìm hiểu điều này.

Kịch bản Age of Heroes mùa thứ hai

Vũ trụ Marvel không chỉ khiến độc giả hứng thú với các nhân vật mà còn làm họ say mê cả câu chuyện. Những cuộc đấu khẩu tay đôi viễn tưởng giữa các fan dựa trên các nguyên tắc trong các câu chuyện của Marvel đã tràn ngập internet là một trong những lý do chính giúp MCU liên tục thành công về lượng khán giả bỏ tiền đến phòng vé.

Vì vậy, kịch bản Age of Heroes lần này được hai hãng Feld Entertainment and Marvel quản lý cực kỳ cẩn trọng. Theo nhà quản lý công ty Feld Entertainment Joshua Rothschild, trong kịch bản, việc duy trì sự toàn vẹn của vũ trụ Marvel là một mối quan tâm lớn và họ đã mất đến hai năm để hoàn thành nó.

Marvel Universe Live là một cách khác để các siêu anh hùng cùng hiện diện, nhưng Marvel sẽ không còn là Marvel nếu không có nền móng của mình: truyện tranh. Marvel đã nhiều lần thử nghiệm kho tàng truyện tranh đáng tự hào của mình, thậm chí là biến các album nhạc trẻ thành bìa truyện tranh.

Trong tour diễn Age of Heroes đầu tiên năm 2014, mỗi điểm dừng đều bán một quyển tranh truyện độc quyền là phần trước (prelude) của các sự kiện trong chương trình. “Có một chương trình mà các fan đến và nghĩ “đó không phải là Marvel” là điều cuối cùng chúng tôi từng muốn làm”, “Điều đó rất quan trọng. Rất quan trọng đối với Marvel”, Rothschild nói.

Câu chuyện của Age of Stories sẽ đảm bảo các màn biểu diễn đu dây nhào lộn và hành động giữa các nhân vật phổ biến diễn ra liên tục. Các fan sẽ thất vọng nếu biết rằng 99% sự có mặt của người khổng lồ Hulk trong tour diễn mới chính là với tư cách Bruce Banner. Sau khi những quyền năng kiểm soát tâm trí của Loki khiến Banner không thể nổi giận và biến thành khổng lồ Hulk như trước đây, nhà khoa học này đã bị cầm tù.

Trong truyện, Bruce Banner là nhà khoa học thiên tài có thể tiếp xúc với phóng xạ gamma và biến hình thành khổng lồ Hulk mỗi khi căng thẳng nhịp tim đập nhanh. Banner gia nhập Avenger trong trận chiến New York và trở thành một trong những thành viên sáng lập nhóm.

Người khổng lồ Hulk trong tour Age of Heroes 2017 (Ảnh: LaughingPlace.com)

Dù vậy, nhà báo Keith Nelson của Digital Trends cho rằng các pha hành động của Age of Heroes 2017 sẽ đem lại ấn tượng và bạn sẽ khó mà dứt khỏi chương trình mà không lưu luyến điều gì.

Công nghệ đang sân khấu hóa các siêu anh hùng

Bạn sẽ làm gì khi các tên lửa mini không vừa với chân của người sắt, muốn mạng nhện bay ra khỏi cổ tay của người nhện hay muốn làm cho bác sĩ kỳ lạ thao túng thực tế? Điều gần gũi nhất giúp con người chúng ta tạo ra siêu năng lực chính là công nghệ.

Marvel góp tay vào việc sáng tạo tuyến truyện nhưng chính Feld Entertainment và các nhà thiết kế của mình mới là những người xoay sở và quyết định cách tạo nên sự sống cho những siêu năng lực này trên sân khấu. Việc lựa chọn công nghệ nào tùy vào nhu cầu của chương trình. Những người tham gia đã nghiên cứu để thử nghiệm nhiều quan điểm, ý tưởng khác nhau, theo những trao đổi với Digital Trends của kỹ thuật viên video Brian Hanley.

Mọi kết quả thử nghiệm và động não sẽ được trình diễn đầy đủ trong chương trình. Một số cảnh sẽ khiến bạn chú ý như: một chiếc đĩa lửa nóng đang xoay phía trên xe taxi vàng giữa lúc nhóm Battle Royale đột ngột dừng lại, rồi bác sĩ kỳ lạ xuất hiện với cánh tay mở rộng như thể ông sẽ hủy diệt họ bằng những đôi tay ma thuật của ông. Hay những khoảnh khắc đáng ghi dấu của người nhện khi anh đu từ xà trên mái nhà mà vẫn giữ được nguồn năng lượng cao trong mình.

Diễn viên đến từ Las Vegas Kevin Myrick trong vai Doctor Strange của Age of Heroes mùa thứ hai năm 2017 (Ảnh: Las Vegas Review-Journal)

Bối cảnh vũ trụ Marvel trực tiếp sẽ diễn ra ở nhiều địa điểm, trong đó có thành phố New York, không gian, nhà Wakanda của báo đen, sự pha trộn nhiều bối cảnh Marvel cổ điển, tất cả sẽ chuyển động liên tục từ cảnh này sang cảnh khác trong vài phút. Bản đồ màn chiều cũng sẽ được Feld Entertainment sử dụng để biến sàn nhà thành mọi cảnh trong vũ trụ Marvel. Ngoài ra các thiết bị theo dõi chuyển động gắn trên cửa cũng sẽ giúp điều chỉnh môi trường chiếu lên cửa khi các cửa di chuyển.

Dù những chi tiết trên chỉ là phông nền cho những màn chiến đấu bằng nắm đấm, các cuộc rượt đuổi bằng xe đạp hấp dẫn giữa các siêu anh hùng nhưng chúng đã cho thấy sự cẩn thận tỉ mỉ của các nhà sản xuất trong việc đưa đến một vũ trụ Marvel tuyệt vời nhất có thể cho khán giả.

Và dĩ nhiên không chỉ có công nghệ. Máu, mồ hôi đã đổ, nhiều cây cà kheo đã được sử dụng để biến các diễn viên bình thường thành những siêu anh hùng trên sàn diễn.

(Ảnh: HONS)

Những người hùng đời thường

Tony Starks viễn tưởng trở thành người sắt sau khi trái tim chết lặng vì bị cầm tù vì tội sản xuất vũ khí. Còn nam diễn viên Dylan Libby trở thành Groot trong Hộ vệ dải ngân hà của Marvel Universe Live lần này trước tiên bằng cách học đi cà kheo trên các hộp sơn và cọc dây chằng bóng đá. Anh đã tự làm đôi cà kheo đầu tiên để đi với trang phục Halloween từ các hộp sơn và giày chơi đá banh cũ. Trang phục Halloween sau này bị hỏng vì bão Sandy nhưng anh vẫn tiếp tục tập đi cà kheo, Libby cho biết.

Việc tập luyện đã giúp Libby được chọn tham gia Age of Heroes sau lần thử sức thứ ba. Diễn xuất của Libby trong vai Groot đã thu hút khán giả và những ngón chân nhỏ hơn ở trên ba đôi chân cà kheo đi lại một cách thoải mái dễ khiến bạn quên rằng bên dưới lớp vỏ cây đó là một người bình thường.

(Ảnh: Orange County Register)

Còn Hilary Kadoya, cô gái thủ vai Rocket Raccoon can đảm được đám đông yêu thích cho rằng, để trở thành một siêu anh hùng Marvel thì có nhiều việc cần làm hơn là mỗi việc thay đổi trang phục. “Chúng tôi đã trải qua khoảng một tháng ở “trại huấn luyện siêu anh hùng”. Nơi đó dạy chúng tôi các bài tập, giảm cân, bài tập khỏe tim và những thứ khác. Tất cả giúp chúng tôi giữ được sức bền và sự dẻo dai trong tour diễn này”, Hilary cho biết.

Sự kiện đáng xem của các fan Marvel mọi lứa tuổi, nhà hát Marvel Universe Live: Age of Heroes ở các rạp xiếc sẽ tiếp tục lưu diễn cho đến tháng ba năm 2019.

Steve Trần (Theo Digital Trends)

Nguồn: http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2297601/cong-nghe-da-giup-marvel-san-khau-hoa-cac-sieu-anh-hung-nhu-the-nao

Add Comment