Lamborghini gặp tai nạn ở Đồng Nai có thể không phải bồi thường?

Vào sáng ngày 21/1/2017, chiếc xe Lamborghini Murcielago LP670-4 SV đang lưu thông theo hướng từ Vũng Tàu về TP HCM thì không may gặp tai nạn. Nguyên nhân ban đầu dẫn tới vụ tai nạn trên được xác định do người đi bộ là ông Ngô Văn Trung (53 tuổi) băng qua đường không đúng nơi quy định.

Chủ xe Lamborghini có phải bồi thường không?

Ngay sau khi chiếc Lamborghini gặp tai nạn, cộng đồng mạng không khỏi bàn tán xôn xao đồng thời thắc mắc lỗi trên sẽ được xử lý như thế nào. Theo luật sư Bùi Quang Nghiêm, Phó chủ nhiệm đoàn luật sư TP HCM cho biết, thông thường trong các vụ tai nạn giao thông, lỗi thuộc về cả hai phía, người gây tai nạn và người bị nạn. Cơ quan điều tra sẽ phải căn cứ vào clip, lời kể của nhân chứng và các dấu vết tại hiện trường, để phân tích tỷ lệ lỗi của các bên rồi mới đưa ra kết luận cuối cùng.

Lamborghini gặp tai nạn ở Đồng Nai có thể không phải bồi thường?

Hình ảnh hiện trường vụ tai nạn.

Có những trường hợp người đi bộ phải là người bồi thường vì qua đường không đúng quy định, gây thiệt hại cho người điều khiển phương tiện.

Luật sư Bùi Quang Nghiêm cũng nói thêm: “Trong trường hợp siêu xe tông chết người như trên, cần xét xử đúng và xử lý bình đẳng. Nếu người điều khiển phương tiện không có dấu hiệu vi phạm luật giao thông thì không có trách nhiệm hình sự và trách nhiệm bồi thường”.

Cũng trao đổi về vấn đề này, luật sư Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn luật sư TP HCM) lại có quan điểm khác. Theo luật sư Hiệp, căn cứ vào Khoản 1, Điều 623 Bộ luật Dân sự 2005, siêu xe Lamborghini nói riêng và các loại phương tiện giao thông vận tải cơ giới nói chung có thể được xem là nguồn nguy hiểm cao độ.

Lamborghini gặp tai nạn ở Đồng Nai có thể không phải bồi thường?

Vụ tai nạn đã gây xôn xao cộng đồng mạng.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại ngay cả khi không có lỗi, trừ trường hợp như thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại, thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết. Luật sư Huỳnh Phước Hiệp kết luận: “Như vậy, nếu không thuộc hai trường hợp nêu trên thì chủ sở hữu siêu xe phải bồi thường thiệt hại”.

Rời hiện trường sau tai nạn có phạm luật?

Khi xảy ra tai nạn, người lái xe và những người liên quan trực tiếp đến vụ việc tai nạn phải dừng ngay xe lại, giữ nguyên hiện trường, cấp cứu người bị nạn và ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi cơ quan công an đến.

Trừ trường hợp người lái xe cũng bị thương và phải đưa đi cấp cứu hoặc trường hợp vì lý do bị đe doạ đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất.

Lamborghini gặp tai nạn ở Đồng Nai có thể không phải bồi thường?

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang điều tra và làm rõ sự việc.

Luật sư Bùi Quang Nghiêm nói: “Việc rời bỏ hiện trường sau khi tông người có thể được xem là tình tiết tăng nặng. Đặc biệt trong trường hợp không có dấu hiệu cho thất người gây tai nạn bị người nhà nạn nhân hoặc người dân xung quanh đe doạ đến tính mạng, sức khoẻ. Sau này, dù có đầu thú cũng không có nhiều ý nghĩa”.

Đối với vụ tai nạn siêu xe Lamborghini ở Đồng Nai xảy ra ngày 21/1 thì người bị hại đã chết ngay sau khi bị tông, nên người điều khiển xe sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng theo Điều 102 Bộ luật hình sự.

Còn trong trường hợp người bị hại chưa chết ngay và đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng mà chưa gây tai nạn không cứu giúp thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Trên đây chỉ là một số phân tích từ phía luật sư. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang điều tra và làm rõ vụ tai nạn trên.

Tham khảo: Autopro.com.vn

 

Rolls-Royce Ghost biển Sài Gòn gây tai nạn liên hoàn ở Hà Tĩnh

(Techz.vn) Vào khoảng 15h30 chiều hôm qua, ngày 21/1/2017 chiếc Rolls-Royce Ghost mang biển kiểm soát Sài Gòn đã xảy ra va chạm với một xe tải ở Hà Tĩnh. Chưa dừng lại ở đó, chiếc Rolls-Royce Ghost bạc tỷ này còn tiếp tục đâm vào một xe máy chở hai người đang lưu thông trên đường.

 

Nguồn: http://www.techz.vn/lamborghini-gap-tai-nan-o-dong-nai-co-the-khong-phai-boi-thuong-ylt52700.html

Add Comment