Người dùng buộc phải cung cấp dấu vân tay để sử dụng ĐTDĐ

Vào năm 2015, trong một động thái nhằm chống khủng bố tại tình trạng phức tạp ở Pakistan, chính phủ nước này đã yêu cầu người dân phải cung cấp thông tin về dấu vân tay để có thể sử dụng dịch vụ tại quốc gia này.

Pakistan: Người dùng buộc phải cung cấp dấu vân tay để sử dụng ĐTDĐ

Pakistan yêu cầu xác minh thẻ SIM thì mới có thể sử dụng ĐTDĐ

Đây là nỗ lực  và một bước đi rất cụ thể  của chính phủ Pakistan nhằm khôi phục lại trật tự cũng như pháp luật. Trong một vụ khủng bố của các phần tử Taliban đã khiến 150 giáo viên và học sinh ở một trường học tại Pakistan bị thiệt mạng. Kết quả các cuộc điều tra sau đó cho thấy những kẻ khủng bố đã sử dụng điện thoại di động từ một người phụ nữ vô danh không hề có bất kỳ liên quan tới chúng.

Tuy nhiên, chính phủ Pakistan đã phải đối mặt với một khối lượng công việc hết sức nặng nề. Bởi khi đó, có tới 103 triệu chiếc SIM điện thoại mà các nhà mạng không rõ đang còn hoạt động hoặc đã được đăng ký đúng. Con số này bằng tới 1 nửa dân số tại Pakistan.

Pakistan: Người dùng buộc phải cung cấp dấu vân tay để sử dụng ĐTDĐ

Chỉ trong vòng 6 tuần, đã có tới 53 triệu chiếc thẻ SIM được xác minh cụ thể thông qua việc xác nhận mẫu vân tay người dùng

Chính vì thế, các nhà mạng đã phải đưa ra một thời hạn cụ thể và cách để xác minh chủ sở hữu của các thẻ SIM một cách nhanh và chính xác nhất. Chỉ trong vòng 6 tuần, đã có tới 53 triệu chiếc thẻ SIM được xác minh cụ thể thông qua việc xác nhận mẫu vân tay người dùng.

Theo một quan chức cấp cao trong Bộ Nội vụ Pakistan: “Một khi việc kiểm tra thông tin từng chiếc SIM cùng với việc khoá các SIM không rõ danh tính, những kẻ khủng bố sẽ không còn có thể lợi dụng điện thoại di động nữa. Mặc dù điều này rất khó với cả khách hàng và các nhà mạng, tuy nhiên đây là việc làm như một nghĩa vụ đối với quốc gia”.

Pakistan đã phải trải qua hàng thập niên để chống lại sự leo thang của chủ nghĩa Hồi giáo. Người dân phải mặc dù đã quen với tình hình an ninh phức tạp và các khó khăn trong sử dụng vô tuyến, mạng di động nhưng khi phải đổ xô vào một cửa hàng bán lẻ nhằm xác minh danh tính cho điện thoại mình sử dụng cũng là việc hết sức khó khăn.

Pakistan: Người dùng buộc phải cung cấp dấu vân tay để sử dụng ĐTDĐ

Theo cơ quan Viễn thông Pakistan, kể từ thời điểm năm 2003, lượng thuê bao di động tại đây đã tăng từ 5 triệu lên 136 triệu thuê bao.

Những chiếc điện thoại di động đã có mặt tại Pakistan vào năm 1991 nhưng theo cơ quan Viễn thông Pakistan, lượng thuê bao di động đã tăng từ 5 triệu lên 136 triệu kể từ năm 2003.

Tỷ lệ thuê bao di động tại Pakistan hiện nay là 73% tương đương với tỷ lệ ở quốc gia láng giềng Ấn Độ. Điện thoại di động cũng đã phổ biến hơn tại các vùng sâu, miền núi, tại nơi địa hình phức tạp và người dân khó có cơ hội tiếp cận với các phương tiện thông tin, công cộng.

Để có thể xác minh tiếp tới 50 triệu chiếc SIM, các nhà mạng đã cử rất nhiều tổ công tác nhằm thông báo cho người dân tại các vùng xa trung tâm về chủ trương mới của chính phủ. Tại khu vực giáp ranh biên giới giữa Pakistan và Afghanistan đã không bị ảnh hưởng bởi chủ trương mới này. Do đây là nơi mà các chiến binh tìm nơi ẩn náu và các nhà mạng tại Pakistan không cung cấp dịch vụ di động tại các khu vực này. Người dân tại các khu vực đó sẽ cần sử dụng mạng của nước láng giềng là Afghanistan.

Pakistan: Người dùng buộc phải cung cấp dấu vân tay để sử dụng ĐTDĐ

Để có thể xác minh tiếp tới 50 triệu chiếc SIM, các nhà mạng đã cử rất nhiều tổ công tác nhằm thông báo cho người dân tại các vùng xa trung tâm về chủ trương mới của chính phủ.

Theo chính phủ Pakistan, dấu vân tay của các thuê bao di động sẽ được cung cấp và kết hợp với các thông tin trong dữ liệu của người dân. Với những trường hợp là người tị nạn và không đủ điều kiện để được cấp quyền công dân Pakistan, để được cấp quyền sử dụng điện thoại di động, họ sẽ cần phải tuyên thệ và được tòa án chứng nhận.

Ngoài Pakistan, một vài quốc gia khác bao gồm Ấn Độ và Nam Phi cũng đã tiến hành thu thập thông tin tương tự. Tuy nhiên, chỉ có Pakistan là quốc gia thực hiện một cách nhanh nhất.

Pakistan: Người dùng buộc phải cung cấp dấu vân tay để sử dụng ĐTDĐ

Người dân sẽ buộc phải chấp nhận vì những quy định này như một quy định của chính phủ trong việc đảm bảo an ninh quốc gia.

Khi quá trình kiểm tra và rà soát đã thành công với toàn quốc gia, cảnh sát và các nhân viên tình báo sẽ có thể truy tìm nguồn gốc của bọn tội phạm hay các cuộc tấn công khủng bố một cách dễ dàng hơn. Trong các vụ nổ bom, điện thoại là thiết bị thường xuyên được sử dụng để kích nổ. Ngoài ra, các chiến binh cũng sử dụng để thực hiện tống tiền hay đòi hỏi các yêu sách.

Người dân sẽ buộc phải chấp nhận vì những quy định này như một quy định của chính phủ trong việc đảm bảo an ninh quốc gia.

Trước khi chính phủ thực hiện quy định mới này, rất dễ để có thể sở hữu một chiếc thẻ SIM, một người có thể sử dụng chứng minh thư nhiều người để đăng ký các thẻ sim.

Người dân Pakistan sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có thể ngăn chặn khung bố. Tuy nhiên, họ vẫn hoài nghi về cách giải quyết và ngăn chặn các vụ khủng bố tương tự trong những năm vừa qua khiến hơn 50.000 người mất.

Khan Gul, một người đàn ông đang lăn dấu vân tay chia sẻ: “Nếu có thể mang lại hòa bình, người dân sẽ sẵn sàng chứng minh thông tin SIM họ sử dụng, nhưng làm thế nào mà một chiếc điện thoại có thể ngăn chặn khủng bố đây?”.

Theo The Washington Post

Nguồn: http://www.techz.vn/pakistan-nguoi-dung-buoc-phai-cung-cap-dau-van-tay-de-su-dung-dtdd-ylt55545.html

Add Comment