Samsung chia sẻ triết lý thiết kế Galaxy S8 – VnReview

Galaxy S8 được coi là sản phẩm quan trọng nhất của Samsung hiện nay. Ngoài mục tiêu lấy lại niềm tin từ người dùng, đây còn là sản phẩm át chủ bài để hãng công nghệ Hàn Quốc vượt qua iPhone.

Với những kỳ vọng to lớn như vậy, bộ đôi Galaxy S8 và S8 Plus vừa ra mắt đã được Samsung làm mới gần như hoàn toàn về thiết kế. Tuy vậy, cú sảy chân của Galaxy Note 7 đã có ảnh hưởng đáng kể đến quá trình thiết kế và sản xuất Galaxy S8.

An toàn là ưu tiên cao nhất

Ông DJ Koh, Chủ tịch mảng Kinh doanh Truyền thông Di động thuộc tập đoàn Samsung Electronics bình luận sau sự kiện thu hồi cuối năm 2016: “Sau sự cố Galaxy Note 7, tôi đã đặt ra một nguyên tắc: các sáng tạo ý nghĩa là phải tạo ra được sự thoả mãn liên tục của khách hàng. Nhưng trên tất cả, ưu tiên cao nhất là đảm bảo sự an toàn cho người dùng.”

Nguyên tắc đó đã được Samsung áp dụng triệt để trong quá trình thiết kế và sản xuất dòng sản phẩm đầu bảng Galaxy S8 và Galaxy S8+. Trước thời điểm Galaxy S8 ra mắt chính thức, một số trang công nghệ quốc tế đã được Samsung mời tới chứng kiến quy trình sản xuất và các công đoạn kiểm tra toàn với bộ đôi điện thoại đầu bảng mới của hãng.

Các máy Galaxy S8 được test mô phỏng sử dụng thông thường trong thời gian dài

Theo trang công nghệ The Verge, sau sự cố Note 7, Samsung đã mở rộng quy trình kiểm tra pin lên 8 công đoạn, trong đó có thêm hai công đoạn mới. Không để các nhà cung cấp thực hiện phần lớn các thử nghiệm như trước đây, Samsung bây giờ tự thực hiện các bước kiểm tra pin trong các cơ sở riêng của mình để phát hiện lỗi trước khi đưa sản phẩm đến tay người dùng. Các nhà máy của Samsung ở Hàn Quốc, Trung Quốc hay Việt Nam đều được áp dụng quy trình kiểm tra pin tương tự.

Mỗi nhà máy Samsung có thể test sạc, xả khoảng 60.000 smartphone đồng thời

Mỗi nhà máy đều có nhiều trạm test sạc xả tới 60.000 sản phẩm cùng lúc. Quá trình test sạc xả được ghi hình lại bằng Galaxy Note 7. Samsung cũng tạo ra quy trình test pin mới mô phỏng các hoạt động sử dụng thông thường trong thời gian dài. Quy trình test này bao gồm các hoạt động sạc, xả, tiếp xúc với nước và những việc mà người dùng thường làm trên điện thoại như kết nối Wi-Fi, Bluetooth, gọi điện hay sử dụng mạng xã hội. Hàng trăm nhân công được huy động tham gia vào quá trình test này để đảm bảo các sản phẩm đến tay người dùng không có vấn đề gì.

Thiết kế đồng nhất, hài hoà

Khi ra mắt Galaxy S7, một số người dùng không hài lòng bởi Samsung không thay đổi thiết kế. Tuy nhiên, điều này đã không lặp lại trên Galaxy S8, sản phẩm được lột xác hoàn toàn về thiết kế so với các thế hệ trước đó. Chia sẻ với trang công nghệ Cnet, chủ tịch mảng di động của Samsung nói rằng thay đổi thiết kế là việc tốn nhiều thời gian. Thông thường phải mất từ hai đến ba năm để thay đổi thiết kế. Với Samsung, việc thay đổi thiết kế phải mang lại ý nghĩa thực sự cho người dùng, phải vượt qua các giới hạn chứ không chỉ đơn thuần là thay đổi thiết kế.

Galaxy S8 có 2 phiên bản màn hình kích cỡ 5.8 inch và 6.2 inch với thiết kế mới được Samsung gọi là màn hình vô cực (Infinity Display). Màn hình trên cả hai phiên bản đều có viền rất mỏng, đặc biệt là hai mép dọc màn hình tràn ra hầu như không thấy viền. Phía mặt trước của bộ đôi sản phẩm cũng không có nút bấm hoặc chi tiết gồ ghề tạo nên một màn hình liền mạch, trơn láng. Điều này mang lại cho người dùng những trải nghiệm về thị giác sống động và các thao tác đa nhiệm trên màn hình trở nên thuận tiện hơn. Hãng phân tích công nghệ màn hình DisplayMate mới đây đánh giá Galaxy S8 là smartphone có chất lượng hiển thị tốt nhất hiện nay với điểm A+, là smartphone đầu tiên đạt điểm số này.

Ngoài ra, trên Galaxy S8, Samsung đã mang đến thiết kế đồng nhất với các yếu tố cơ khí không cần thiết đã bị loại bỏ. Toàn bộ phần kính bảo vệ ở mặt trước được dùng như màn hình. Phím Home vật lý đã được chuyển ra phía sau để dành diện tích cho phần hiển thị và thu gọn viền máy mỏng. Tỷ lệ màn hình mới 18,5:9 giúp sản phẩm dù kích cỡ lớn song vẫn vừa tay. Các đường cong vát trên cạnh máy được thiết kế nhằm đảm bảo sản phẩm tạo được cảm giác cầm chắc và gọn trên tay.

Samsung cũng lựa chọn thiết kế hài hoà cho Galaxy S8 để phù hợp với số đông người dùng chứ không tập trung vào từng khu vực, giới tính hay độ tuổi cụ thể. Các màu sắc cũng được lựa chọn màu trung tính, không quá rực rỡ gồm màu đen bóng đêm, màu vàng lá cây phong, xanh san hô, xám nho và màu bạc. Các phụ kiện chính hãng đi kèm cũng được thiết kế màu sắc trung tính hoặc dùng chất lượng nhựa trong để làm nổi bật màu sắc thật của máy.

Bên cạnh đó, giao diện màn hình chủ (home screen) trên Galaxy S8 đã được thay đổi phù hợp với thiết kế mới từ các biểu tượng ứng dụng, thanh tìm kiếm và thậm chí cả widget ứng dụng thời tiết. Người dùng hiện nay có thể chuyển đến các ứng dụng bằng cách vuốt dọc, dễ dàng và trực quan hơn so với màn hình chính trên thế hệ cũ. Galaxy S8 còn được bổ sung cách tương tác mới bằng giọng nói qua trợ lý ảo thông minh Bixby, có nút vật lý kích hoạt riêng ở cạnh trái của điện thoại.

Bộ đôi Galaxy S8 và S8+ sẽ đến tay người dùng thế giới vào ngày 21/4 sắp tới và sẽ sớm về đến Việt Nam ngay sau đó.

NHM

Nguồn: http://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2121596/samsung-chia-se-triet-ly-thiet-ke-galaxy-s8

Add Comment