Tại sao răng chúng ta bị ố vàng? – VnReview

Nếu bạn để ý, bạn sẽ nhận thấy những người mẫu và người nổi tiếng thường có hàm răng trắng đẹp. Trong khi đó, hầu hết răng chúng ta lại có màu ngả vàng.

Tuy vậy, chúng ta không cần ngạc nhiên hay lo ngại về vấn đề này. Có rất nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến màu răng của bạn và khiến chúng ngả màu vàng xỉn không đẹp mắt.

Theo Live Science, các nguyên nhân khiến răng con người chúng ta bị vàng đi được chia thành hai loại chính: Nguyên nhân từ mảng bám bên ngoài và từ mảng bám bên trong. Ngoài ra, màu vàng của răng cũng có thể bị gây ra do tình trạng sức khỏe của bạn.

Các mảng bám bên ngoài

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các mảng bám bên ngoài ngay trên bề mặt của men răng. Nó chính là lớp ngoài cùng cứng ở bề mặt răng của bạn. Mặc dù theo Mayo Clinic, men răng thậm chí còn cứng hơn xương, nó vẫn có thể dễ dàng bị nhuộm vàng bởi các mảng bám bên ngoài.

Nguyên nhân đầu tiên gây ra vàng răng chính là lối sống” – theo chia sẻ từ tiến sỹ Philipp của phòng khám nha khoa J. Philipp tại Chandler, Arizona. Ông cho biết thêm “Trong đó hút thuốc lá, uống nhiều trà và cà phê, nhai thuốc lá, … là những thói quen tồi tệ nhất”.

Các thực phẩm và đồ uống tối màu, bao gồm rượu vang đỏ, cola, nước sốt đậm đặc và một số loại trái cây như nho, việt quất và lựu cũng có thể khiến răng chúng ta bị vàng đi. Những thực phẩm, đồ uống và trái cây nêu trên có hàm lượng chromogen và sắc tố cao, dễ dàng bám vào men răng chúng ta và nhuộm vàng men răng.

Các thực phẩm và đồ uống có tính axit cũng góp phần làm cho vấn đề vàng răng trở nên trầm trọng hơn bằng cách làm mòn men răng, tạo điều kiện cho chromogen bám vào răng. Tannin, một hợp chất được tìm thấy trong rượu và trà, cũng rất tích cực trong việc giúp chromogen bám vào men răng của bạn.

Các vết bẩn bên trong

Các vết bẩn này nằm bên trong răng, hình thành do các yếu tố làm thay đổi các thành phần ánh sáng truyền đến men răng và ngà răng bên dưới.

Việc dùng thuốc có thể gây ra các vết bẩn bên trong này. Nếu trẻ em uống thuốc kháng sinh tetracycline và doxycycline khi răng của chúng vẫn đang trong quá trình phát triển (trước 8 tuổi), thì hàm răng của trẻ có thể sẽ ngả sang màu vàng nâu. Đối với người lớn, việc sử dụng nước súc miệng có chứa chlorhexidine có thể biến đổi màu của răng. Cũng như vậy, việc dùng thuốc minocycline – thuốc kháng sinh bán tổng hợp nhóm tetracyclin – cũng khiến răng bạn bị ố vàng. Trị liệu hóa chất vùng đầu và cổ và các thuốc được chỉ định cho hóa trị liệu cũng tạo ra các vết bẩn bên trong. Ngay cả các thuốc thông dụng như thuốc kháng sinh histamine, Albuterol và các thuốc huyết áp đôi khi cũng có thể gây ra vấn đề vàng răng.

Flourua cũng là một yếu tố gây ra vàng răng. Nhiễm quá nhiều Flourua không tốt cho răng của bạn. Vàng răng do nhiễm Flourua thường có ở các khu vực con người sử dụng nguồn nước uống có chứa hàm lượng flourua cao, điển hình là nước giếng.

Bạn cũng có thể bị vàng răng do các phương pháp chỉnh nha, điều trị nha khoa. Tiến sĩ Bruno Sharp của Nha khoa Sharp tại Miami, Florida cho biết “Nhiều loại vật liệu, thiết bị nha khoa có thể khiển răng bạn đổi màu, đặc biệt là chất phục hồi hỗn hợp (chất hàn bạc)“.

Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân chính do vết bẩn và mảng bám, thì tuổi tác và sức khỏe cũng là những nguyên nhân khiến răng bạn bị ố vàng.

Theo tiến sĩ Edita Outericka, giám đốc nha khoa của Dynamic Dental – một trung tâm nha khoa thực hành hiện đại tại ở Mansfield, Massachusetts: “Nguyên nhân đầu tiên cần kể đến là do di truyền. Dentinogenesis Imperfecta và Amelogenesis Imperfecta là hai khiếm khuyết di truyền khiến răng phát triển không bình thường gây ra việc đổi màu răng“.

Cũng giống như màu da và màu mắt của bạn, có thể ngay từ khi sinh ra, răng của bạn đã hơi hướng có màu vàng hơn (hoặc trắng hơn) những người khác rồi. Điều này một phần phụ thuộc vào độ dày men răng của bạn. Lớp men răng càng mỏng, càng lộ rõ ngà răng vàng bên trong.

Tương tự vậy, men răng sẽ mòn dần khi bạn già đi, khiến răng bạn ngả màu ố vàng. Điều này cũng sẽ gây ra một số bệnh về răng. Theo Mayo Clinic, cách tốt nhất để hạn chế việc bào mòn men răng là vệ sinh răng miệng thật tốt. Bạn nên đánh răng hai lần một ngày với loại kem đánh răng chứa lượng flourua vừa phải, uống nước đã được xử lý flourua và gặp bác sỹ nếu bạn cảm thấy khô miệng để ngăn chặn việc men răng bị bào mòn gây ra vàng răng.

Sức khỏe không tốt có thể là một yếu tố lớn khiến răng bị vàng. Răng bạn có thể bị nhuốm vàng sau một trận ốm nặng khi bạn còn trẻ tuổi. Theo Outericka, bệnh vàng da nặng ở trẻ sơ sinh có khả năng là một nguyên nhân gây ra vàng răng. Bệnh Thiếu Máu do có Hồng Huyết Cầu Lưỡi Liềm cũng có thể làm răng bạn ngả vàng, gây ra các bệnh và tình trạng bất thường của răng.

Biện pháp ngăn ngừa và điều trị

Cách tốt nhất để ngăn ngừa chứng vàng răng là kiểm soát cách ăn uống của bản thân. Bạn cũng nên thực hiện vệ sinh răng miệng tốt và đi kiểm tra răng thường xuyên. Vàng răng do vệ sinh răng miệng kém có thể được cải thiện khá dễ dàng. Mảng bám ngoài bề mặt răng khiến răng bạn xuất hiện màu vàng không đẹp mắt. Loại bỏ những mảng bám đó sẽ giúp bạn có nụ cười tươi tắn và trắng sáng hơn.

Cũng theo Outericka: “Tốt hơn hết bạn nên để các chuyên gia nha khoa vệ sinh răng cho bạn. Họ sẽ giúp bạn loại bỏ tối đa các vết bẩn ở răng. Ngoài ra, bạn nên uống thuốc bằng ống hút để giảm thiểu các chất vàng răng bám trên bề mặt răng. Nếu bạn không hài lòng với màu răng của mình, hãy tham khảo lời khuyên của nha sỹ. Có rất nhiều phương pháp điều trị sẽ giúp bạn có một nụ cười trắng sáng như ý!

Anh Cao

Nguồn: http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2071383/tai-sao-rang-chung-ta-bi-o-vang

Add Comment