4 điều Vitalik Buterin “quan ngại” một khi Ethereum đã chuyển sang sử dụng Proof-of-Stake

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin vừa có một phiên hỏi đáp trên mạng xã hội Reddit với cộng đồng người dùng về những trở ngại lớn nhất trước ngày ETH chuyển sang sử dụng giao thức đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

4 điều Vitalik Buterin “quan ngại” một khi Ethereum đã chuyển sang sử dụng Proof-of-Stake
4 điều Vitalik Buterin “quan ngại” một khi Ethereum đã chuyển sang sử dụng Proof-of-Stake

4 rào cản lớn lên Proof-of-Stake

Theo Buterin, hiện đang có 4 trở ngại lớn có thể đe doạ đến sự thành công của Ethereum một khi đã tiến lên Proof-of-Stake. Cụ thể, đó là:

  1. Mức độ tham gia xác nhận giao dịch thấp hơn dự kiến
  2. Sự trỗi dậy của các nhóm lợi ích trong hoạt động stake coin
  3. Việc xây dựng giải pháp mở rộng Sharding trở nên phức tạp hơn dự kiến
  4. Chi phí chạy node cao hơn, dẫn ngược về 1. và 2.

Quan ngại lớn nhất của Buterin là làm sao phải duy trì được đặc tính phân quyền cho mạng lưới Ethereum, song cùng lúc đó phải làm sao cho chi phí chạy node không quá cao để tiếp tục thu hút người dùng mới và giữ tỉ lệ xác nhận giao dịch ổn định. Trả lời phỏng vấn gần đây, anh cho biết:

“Rất nhiều hệ thống Proof-of-Stake thường chọn cách tổ chức xung quanh chỉ vài chục hoặc vài trăm node. Song đây không phải là điều tôi muốn làm ở giao thức Ethereum.”

Việc chuyển sang mô hình PoS chắc chắn phải song hành với một số “đánh đổi”, nhà sáng lập ETH nhận xét, song cách tiếp cận của Ethereum “sẽ chú trọng đến sự phân quyền, đảm bảo an ninh bảo mật cho người stake coin, hình phạt thích đáng cho kẻ gian lận, và giữ cho chi phí vận hành node phải chăng”.

Ethereum và công cuộc mở rộng quy mô mạng lưới

Ethereum hiện vẫn đang nghiên cứu xây dựng PoS như một chiến lược để giải quyết vấn đề quy mô. Mục tiêu của nó là sao cho cắt giảm thời gian sinh block, tăng tốc độ giao dịch trên mạng lưới.

Bên cạnh đó, đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới còn đang phát triển Sharding như là một giải pháp khác để nới rộng hơn nữa kích thước mạng lưới.

Để chuẩn bị cho hai nâng cấp này, Ethereum hồi cuối tháng 2 đã thực hiện đợt hard fork “2 trong 1” mang tên Constantinople và St. Petersburg. Bất chấp bao trục trặc kỹ thuật và trì hoãn trước đó, các cập nhật có trong đợt hard fork đã giúp đặt nền móng kỹ thuật để ETH dễ dàng tiếp nhận các giải pháp mở rộng quy mô trong tương lai.

Một phương án khác đang được đề xuất lên là mô hình Programmatic Proof-of-Work (ProgPoW), một dạng giao thức đồng thuận kết hợp PoW và PoS lại với nhau.

Mục đích chính của ProgPoW là giảm lợi thế về mặt hiệu năng đào coin của ASIC so với GPU, cắt giảm chi phí vận hành node.

Chi phí tham gia mạng lưới thấp hơn cũng sẽ dẫn đến gia tăng mức độ phi tập trung, đúng như mong đợi của Vitalik Buterin.

“Các mạng lưới Proof-of-Work dựa vào đào coin có thể sẽ có thời gian sinh block thấp hơn nhưng chúng lại dễ bị tập trung hoá.”

Rõ ràng là quyết định tiến lên ProgPoW hay PoS của Ethereum sẽ đi kèm với nhiều đánh đổi, thế nhưng chỉ có thời gian mới có thể cho thấy những tác động cả ưu lẫn nhước mà các thay đổi đó sẽ tạo ra cho mạng lưới ETH.

Theo TheNextWeb

Ethereum (ETH) là gì?
Ethereum là một nền tảng công nghệ phân quyền, nguồn mở, công cộng dựa trên công nghệ Blockchain. Thay vì sử dụng một hệ thống máy chủ lớn như Google (một hệ thống tập trung), Ethereum cho phép các phần mềm ứng dụng chạy trên mạng lưới các máy tính cá nhân (một hệ thống phi tập trung). Xem thêm…

4 điều Vitalik Buterin “quan ngại” một khi Ethereum đã chuyển sang sử dụng Proof-of-Stake

5 (100%) 1 bình chọn

Add Comment