Altcoin “siêu ẩn danh” Beam bị “đứng hình” Blockchain, song vấn đề đã sớm được khắc phục

Đồng tiền điện tử ẩn danh sử dụng giao thức Mimblewimble mới được ra mắt hồi đầu năm 2019 này là Beam (BEAM) vừa thông báo là đã khắc phục được một lỗi kỹ thuận mà đã làm Blockchain của altcoin này “đứng hình”.

Altcoin “siêu ẩn danh” Beam bị “đứng hình” Blockchain, song vấn đề đã sớm được khắc phục
Altcoin “siêu ẩn danh” Beam bị “đứng hình” Blockchain, song vấn đề đã sớm được khắc phục

Trước đó, vào hôm thứ Hai (21/01), đội ngũ Beam thông báo trên trang Twitter chính thức rằng mạng lưới BEAM “đã bị đứng lại ở block số 25709” và họ đang khẩn trương điều tra nguyên nhân.

Chỉ ít giờ sau, dự án đăng tải cập nhật trấn an người dùng:

“Lỗ hổng đã được xác định và đã khắc phục thành công. Tiền của người dùng vẫn an toàn. Sẽ cập nhật lên GitHub trong ít giờ tới. Tường thuật chi tiết về vụ việc này cũng sẽ được đăng tải sau. Cảm ơn các bạn vì đã kiên nhẫn và tiếp tục theo dõi để cập nhật các thông tin mới nhất.”

Đúng như lời hứa, đội ngũ của Beam đã chia sẻ tất cả thông tin về sự cố đứng Blockchain này trong một bài đăng trên Medium. Theo đó thì lỗi có vẻ như bắt nguồn việc đã có hai ví clone được tạo nên từ chung một file wallet.db, gây trục trặc hệ thống và hệ quả là làm gián đoạn quá trình tạo block.

Theo tiết lộ từ phía Beam, Blockchain của đồng tiền này đã không sản sinh ra bất kì block mới nào trong thời gian từ 16:13 đến 18:24 ngày 21/01 (giờ Việt Nam), đồng thời không xử lí bất kì giao dịch nào từ 16:13 cho đến tận 21:29. Song, tin vui là tiền quỹ của người dùng không bị ảnh hưởng, còn mạng lưới và hashrate cũng đã quay trở lại bình thường như trước khi diễn ra sự cố.

Beam còn đăng tải lời cảm ơn đến cả bộ phận cộng đồng người dùng tiền điện tử đã ủng hộ họ trong suốt thời gian bị “đứng Blockchain” lẫn những người mà không ngớt lời chỉ trích, chế giễu dự án khi bất ngờ gặp sự cố.

Sau ngày ra mắt 03/01, Beam đã trở thành đồng tiền điện tử đầu tiên ứng dụng Mimblewimble – một giao thức Blockchain khiến giao dịch trở nên “tuyệt mật” và gần như “không thể truy vết”.

Dù vậy, trong chưa đầy 1 tháng tồn tại của mình, altcoin này liên tục phải đối mặt với các trục trặc kỹ thuật. Vào ngày 09/01, đội ngũ phát triển Beam tìm ra một “lỗ hổng nghiêm trọng” trong phần mềm ví và buộc phải yêu cầu người dùng gỡ toàn bộ ứng dụng ví BEAM ngay lập tức, đồng thời tải lại phiên bản đã được vá lỗi từ website chính thức của dự án.

Lỗ hồng trên được cho là có thể tạo điều kiện để hacker thay đổi dữ liệu giao dịch và chuyển tiền của người dùng vào ví của chúng.

Hồi tuần trước, một đồng tiền điện tử ẩn danh khác cũng chạy Mimblewimble tên Grin (GRIN) cũng được cho lên sóng. Bên cạnh việc nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mật mã học, một số nguồn tin còn khẳng định là một số đơn vị đầu tư mạo hiểm cũng đã lên kế hoạch khai thác đồng coin này.

Theo CoinDesk

Altcoin “siêu ẩn danh” Beam bị “đứng hình” Blockchain, song vấn đề đã sớm được khắc phục

5 (100%) 1 bình chọn

Add Comment