AMA cùng SKALE Network – dự án tiềm năng với hệ sinh thái ấn tượng dành cho các Dapp

Mới đây, Jack O’Holleran – đồng sáng lập và CEO của SKALE Network – đã có buổi AMA với Binance để giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến dự án này. Hãy cùng điểm qua những điểm đáng chú ý của AMA dưới đây!!!

AMA cùng SKALE Network - dự án tiềm năng với hệ sinh thái ấn tượng dành cho các Dapp
AMA cùng SKALE Network – dự án tiềm năng với hệ sinh thái ấn tượng dành cho các Dapp

Theo thông tin được biết, SKALE NETWORK đã đạt được nhiều cột mốc trong năm 2020, vậy ông có thể cho chúng tôi được biết hướng đi sắp tới mà SKALE NETWORK muốn tập trung vào trong năm 2021?

SKALE Network sẽ luôn phát triển và đưa ra nhiều cập nhật mới nhất, bước phát triển tiếp theo sẽ được công bố vào đầu tháng 01 này.

Mạng lưới PoS đã được lên sóng và đang liên tục được cập nhật từng ngày. Hệ thống này linh hoạt hơn trong phát triển và khác rất nhiều so với cơ chế PoW trước đó. SKALE hiện đang ở giai đoạn vận hành toàn diện, nhưng trong tháng sắp tới vẫn sẽ có một vài nâng cấp cùng nhiều tính năng đáng chú ý. Chúng tôi sẽ có khoảng 4 lần nâng cấp mỗi năm và yêu cầu các đơn vị vận hành phải liên tục cập nhật node.

Hiện tại “staking” đang là một từ khoá hot. Ông có thể giải thích hơn về kế hoạch staking của $SKL và lợi ích đằng sau việc staking này không?

Lượng token bạn khoá càng nhiều đồng nghĩa với việc càng nhiều node được vận hành, đồng nghĩa với việc lượng cung cho các Dapp trên SKALE Chain càng nhiều. Giá của token cũng được quyết định khá nhiều bởi độ an toàn trên mạng lưới. Khi lượng tiền stake và thế chấp càng lớn, điều đó sẽ bảo vệ tốt hơn cho Dapp.

Staking các token cũng có thể giúp mang lại nhiều giá trị cho mạng lưới. Ứng dụng trong tương lai thì vẫn đang được phát triển và với những ai có kế hoạch lưu trữ SKL trong thời gian dài, đây là một mạng lưới đáng quan tâm để staking. Người dùng có thể bắt đầu stake thông qua đường dẫn của ConsenSys.

Kế hoạch sắp tới để dự án có thể tiếp cận các quốc gia không nói tiếng anh là gì? Liệu dự án có thiết lập các cộng đồng ở nhiều quốc gia để giúp mọi người hiểu rõ về Skale?

Sở hữu một cộng đồng gắn kết đồng nghĩa với việc tuyển mộ nhiều người hơn đội ngũ cốt lõi hiện tại, do đó chúng tôi đang làm việc với các đại diện để có thể tiếp cận được nhiều trưởng nhóm cộng đồng trong lĩnh vực blockchain, những người hiểu và hứng thú với SKALE. Họ sẽ giúp cộng đồng biết thêm về SKALE bằng cách tổ chức các hoạt động và đóng góp nội dung. Theo đó, N.O.D.E Foundation cũng sẽ trao thưởng cho các đại diện này vì sự giúp đỡ hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái.

Mục tiêu tham vọng của dự án trong lĩnh vực tiền mã hoá hiện tại là gì?

Những gì Amazon Web Service đã làm với Web 2, SKALE sẽ có thể làm với Web 3. Chúng tôi muốn thay đổi thế giới và cho phép các đơn vị vận hành của SKALE có thể triển khai cơ sở dữ liệu trên phiên bản tiếp theo của Internet.

Ai là người sáng lập SKALE Labs và chuyên môn của họ là gì?

SKALE Network được thành lập bởi tôi và Stan Kladko. Stan Kladko từng có 16 năm làm kỹ sư công nghệ tại thung lũng Silicon và 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mã hoá. Anh ấy cũng từng làm việc tại nhiều startup tiền mã hoá như Ingrian Network và Crypto Lab cũng như đồng sáng lập của Cloudessa và Galactic Exchange trước khi thành lập SKALE. Anh ấy quyết định trở về Ukraine vài năm trước và vận hành phần lớn công việc kỹ sư tại SKALE ở đây.

Token SKALE được dùng làm gì?

Token SKL là chất keo kết nối nền kinh tế của Skale Network, độ an toàn và khả năng vận hành. Token SKL có 4 chức năng. Đầu tiên là staking khi các đơn vị vận hành node có thể stake SKL để đảm bảo an toàn cho mạng lưới. Thứ hai là chi trả phí trên SKALE Chain, khi các lập trình viên đăng ký để tiếp cận với chain của SKALE bằng token SKL. Ứng dụng thứ ba là thanh toán cho các nhà vận hành node vì đã stake token. Khoản thanh toán này sẽ được cộng dần theo tháng và dựa trên lượng phí được cung cấp bởi lập trình viên. Cuối cùng là quản trị, khi các hoạt động bầu chọn trên chuỗi sẽ bắt đầu trong năm tới.

SKALE Network là một giải pháp Layer 2. Việc triển khai Ethereum 2.0 ảnh hưởng thế nào đến các giải pháp Layer-2 như thế này?

ETH2 là một tín hiệu tốt cho các mô hình phi tập trung và dù có một vài tính năng mất đi vì cấu trúc sharding, tác động tích cực vẫn là tốt hơn nhiều so với những thiệt hại. Việc tiến đến ETH2 sẽ cần thời gian và chúng tôi cần sự kiên nhẫn. ETH2 trong ngắn hạn vẫn đang bị thổi phồng quá mức tuy nhiên nhìn về dài hạn, khả năng mở rộng quy mô của Ethereum cũng như sự phát triển của các Layer 2 là không thể chối bỏ.

Có nhiều dự án hiện đang muốn giải quyết vấn đề quy mô của Ethereum. Vậy điểm khác biệt ở SKALE Network là gì? Và tính hiệu quả được tạo ra bởi SKALE Network là gì?

Trong năm 2017-2018, xuất hiện làn sóng “Ethereum Killer” – tức các dự án sinh ra để phế truất Ethereum. Tuy nhiên tính đến này thì Ethereum vẫn đang dẫn đầu ở mọi phương diện phát triển. Nhiều mạng lưới phải xây dựng cầu nối đến lớp Layer 1 của Ethereum, để phát triển dưới hình thức là một Layer 2. SKALE là một dự án hoàn toàn khác biệt so với các “ethereum killer” rằng đây là thiết kế để hỗ trợ Ethereum và trùng khớp với hệ sinh thái của mạng lưới này.

Tất cả hoạt động staking, thanh toán Dapp cho SKALE chain và nhiều quá trình quản trị đều sẽ diễn ra và được đảm bảo an toàn bởi Ethereum Mainnet. Các Dapp kết nối với SKALE Chain và Etheruem chỉ với vài dòng code. Họ có thể nhờ các đơn vị vận hành SKALE triển khai blockchain của mình, nhưng sẽ không phải hi sinh độ linh hoạt vì máy ảo EVM sẽ chạy trực tiếp trên SKALE Chain.

Về mặt cấu trúc, SKALE luôn được thiết kế để phù hợp với các blockchain đặc trưng. Nhiều người chắc chắn sẽ nhận ra rằng đây là cách tốt nhất để phát triển Web 3 và DeFi. Theo đó, cách tiếp cận của SKALE là hiệu quả hơn, mang đến tính quy mô cao hơn cho các DApp Ethereum.

So với các sidechain truyền thống, SKALE quyết định rằng một cấu trúc an toàn là chưa đủ. SKALE có một lượng node được phân công ngẫu nhiên và xoay vòng thông qua độ bảo mật của Ethereum để làm việc trực tiếp với các Dapp. Để làm được điều này, SKALE cung cấp cho các Dapp nhiều pool bảo mật, đồng nghĩa với việc sidechain cũng có thể vận hành song song, tuy nhiên với một mức độ giới hạn nhất định.

Giải pháp chính mà SKALE mang lại đến người dùng hiện tại là gì? SKALE mang lại trải nghiệm tối ưu nào cho người dùng?

SKALE là mạng lưới blockchain cho phép lập trình viên Dapp có thể “thuê” blockchain cá nhân của mình trên mạng lưới Ethereum. Với cách này, họ có thể giảm thiểu được phí gas, đồng thời tăng tốc độ giao dịch. 1000 node của SKALE được thiết kế để chạy 8000 blockchain.SKALE có thời gian tạo khối nhanh. SKALE còn được xây dựng trên mạng lưới Ethereum và tương hỗ với nền tảng này. Cuối cùng, các nhà phát triển Dapp có thể tránh được trì nghẽn mạng lưới cũng như phí gas cao, mang lại trải nghiệm hoàn toàn khác biệt cho người dùng.

Nhiều dự án đã “exit scam” gần đây. Tại sao giới đầu tư nên tin vào dự án của ông mà không phải các cái tên khác?

Đây là vấn đề đáng lưu tâm. Đội ngũ SKALE và các đơn vị hỗ trợ có thời gian khoá token khá lâu. Quá trình vesting kéo dài từ 3 đến 4 năm. Điều quan trọng là phải tạo được động lực trong dài hạn cho cộng đồng và biến SKALE trở thành đơn vị đi đầu trong cuộc cách mạng Web3. Chúng tôi luôn cam kết với hướng đi này và sẽ đưa dự án đi đúng lộ trình trên.

tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment