Báo cáo của Deloitte: Có đến 26.000 dự án Blockchain được triển khai chỉ trong năm 2016 | Thị trường coins

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Hãng dịch vụ kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte cho biết đã có hơn 26.000 dự án dựa trên công nghệ Blockchain được triển khai trên GitHub trong năm 2016. GitHub là một nền tảng phát triển chứa đựng bộ mã của hơn 86.000 chương trình Blockchain, bao gồm cả những ý tưởng hàng đầu như Bitcoin.

GitHub

Trong bản báo cáo có tựa đề “Quá trình tiến hoá của Công nghệ Blockchain: Cái nhìn sâu sắc vào Nền tảng GitHub”, Deloitte cho biết 2016 là năm chứng kiến lượng dự án Blockchain phát triển bởi cá nhân hay tổ chức lớn nhất từ trước đến nay.

Để so sánh thì vào năm 2015, lượng ý tưởng được ra mắt còn chưa chạm tới mức 15.000. Trong khi đó, tính đến nửa đầu năm 2017, số dự án mới đăng ký trên GitHub đã đạt 25.000.

Gia tăng số lượng dự án mới đăng ký trên nền tảng GitHub theo từng năm. Ảnh: Deloitte
Gia tăng số lượng dự án mới đăng ký trên nền tảng GitHub theo từng năm. Ảnh: Deloitte

Tuy nhiên, theo thống kê của Deloitte thì đa số những dự án trên đã bị “treo”, với chỉ khoảng 8% số ấy là vẫn còn hoạt động cho đến hiện tại.

“Sự thật phũ phàng của các dự án mã nguồn mở là đa phần chúng bị bỏ rơi hay chưa được mở rộng lên quy mô mà có ý nghĩa. Không may là Blockchain cũng không phải là ngoại lệ. Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng chỉ có 8% số ý tưởng là vẫn còn hoạt động, được xét theo điều kiện là có cập nhật ít nhất một lần trong 6 tháng gần nhất.”

Những điểm nhấn chính của bản báo cáo

Dựa trên kết quả đánh giá, không quá ngạc nhiên khi thấy đồng tiền điện tử số 1 thế giới Bitcoin là có nhiều hoạt động nhất, với 627 nhà phát triển đóng góp và gần 12.000 người dùng theo dõi. Xếp sau đó là Go Ethereum (Geth) với 149 nhà phát triển và 5.603 follower. Geth là phần mềm client quản lí bởi tổ chức phi lợi nhuận Ethereum Foundation.

Top 20 dự án hoạt động tích cực nhất trên GitHub. Ảnh: Deloitte
Top 20 dự án hoạt động tích cực nhất trên GitHub. Ảnh: Deloitte

Deloitte còn nhận định phần lớn các ý tưởng Blockchain bị “treo” trên nền tảng phát triển. Hãng kiểm toán này cho biết mọi chuyện hoàn toàn khác đối với những tổ chức, khi 15% dự án họ xây dựng vẫn còn duy trì hoạt động.

Trong khi đó, chỉ có 7% dự án thúc đẩy bởi người dùng là còn hoạt động. Báo cáo cung cấp thông tin thêm là San Francisco là nơi có số lượng người dùng đăng ký trên GitHub nhiều nhất, xếp sau đó là London và New York.

Top những thành phố có số lượng dự án được đăng ký nhiều nhất trên GitHub. Ảnh: Deloitte
Top những thành phố có số lượng dự án được đăng ký nhiều nhất trên GitHub. Ảnh: Deloitte

Theo CoinTelegraph

Nguồn: coin68.com

Add Comment