Bầu cử Mỹ, châu Âu chông chênh, Bitcoin đóng nến tháng – Trader cần lưu ý những gì trong tuần đầu tiên của tháng 11?

Sau khi giá Bitcoin đã có những chuyển biến khá tích cực vào khoảng thời gian cuối tháng 10 vừa qua, liệu tháng 11 này, chúng ta có thể kỳ vọng gì vào đồng coin lớn nhất cũng như toàn bộ thị trường tiền số, khi bức tranh kinh tế vĩ mô sắp sửa trải qua nhiều xáo trộn?

Bầu cử Mỹ, châu Âu chông chênh, Bitcoin đóng nến tháng – Trader cần lưu ý những gì trong tuần đầu tiên của tháng 11?
Bầu cử Mỹ, châu Âu chông chênh, Bitcoin đóng nến tháng – Trader cần lưu ý những gì trong tuần đầu tiên của tháng 11?

Bầu cử Tổng thống Mỹ –  sự kiện không thể bị bỏ qua

Trong tuần đầu tiên của tháng 11, chúng ta sẽ đón chào một sự kiện mà dù cho kết quả ra sao, cũng sẽ gây ra những biến động lớn đến thị trường tài chính nói chung: cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Đến vào thời điểm mà đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành tại Mỹ, ông chủ tiếp theo của nhà trắng sẽ được nhà đầu tư hết sức quan tâm để ngóng chờ những chính sách thúc đẩy nên kinh tế lớn nhất thế giới trong thời gian tới.

Theo các nhà phân tích, giới chuyên môn nhận định rằng bất kể ai thắng, kết quả sẽ mang lại lợi ích cho những tài sản trú ẩn an toàn như vàng. Bitcoin, mặc dù trở nên ít ràng buộc hơn với các thị trường vĩ mô nói chung, vẫn có thể phản ứng với những động thái về sức mạnh của đồng đô la Mỹ.

Kinh tế châu Âu khởi sắc nhưng bóng ma COVID vẫn đang ám ảnh

Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu cho biết, tăng trưởng kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong quý III-2020 đã đạt 12,7% so với quý trước đó. Con số này tuy vẫn giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh dịch Covid-19. Tương tự, tăng trưởng kinh tế quý III-2020 của toàn bộ các quốc gia châu Âu cũng tăng 12,1% so với quý II-2020.

Trong số những quốc gia phục hồi ấn tượng nhất phải kể tới Đức với mức tăng 8,2%, mức cao nhất kể từ năm 1970 và cao hơn mức dự báo 7,3% của các chuyên gia kinh tế. Tương tự, mức tăng trưởng trong quý III-2020 của Tây Ban Nha là 16,7% so với quý trước, của Pháp là 18,2%.

Tuy nhiên, nguy cơ châu Âu “vỡ trận” vì dịch COVID-19 tái bùng phát đang ngày một hiển hiện, khi trong tuần qua cả Đức, Pháp, Anh đều tuyên bố hoặc đóng cửa toàn quốc hoặc siết chặt hơn các biện pháp phong tỏa.

Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos khẳng định: “Các nước thành viên cần nỗ lực đánh bại virus mà không cần phải đóng cửa hoàn toàn kinh tế, bởi hậu quả đối với các hoạt động kinh tế là rất, rất lớn”.

Mặc dù đã có những dấu hiệu khởi sắc nhưng tình trạng các quốc gia châu Âu vẫn rất mong manh, và có thể trở lại giai đoạn đen tối cách đây nửa năm bất cứ lúc nào.

Các khoảng trống của hợp đồng tương lai – dấu hiệu tăng giá

Tập trung vào các yếu tố kỹ thuật cụ thể cho Bitcoin, hành vi giá vào cuối tuần qua đã cho phép một cái gọi là “khoảng trống” mở ra trong thị trường hợp đồng tương lai.

Khoảng trống được hình thành khi giao dịch cuối tuần ở một mức giá khác so với đầu tuần tiếp theo. Về mặt lịch sử, BTC/USD di chuyển để kiểm tra lại các mức giá đã bỏ qua vào cuối tuần, cho dù đó là cao hơn hay thấp hơn giá giao ngay của ngày thứ Hai.

Theo ghi nhận của nhà phân tích thị trường Zack Voell, bốn khoảng trống nhỏ đã xuất hiện trên thị trường tương lai Bitcoin của CME Group – cứ mỗi cuối tuần trong bốn tuần qua lại tạo ra một khoảng trống.

“Hợp đồng tương lai bitcoin CME mở với khoảng trống trong tuần thứ tư liên tiếp. Đó là điều khá lạc quan, ”Voell nhận xét. Sự thay đổi tiếp theo trong phiên giao dịch ngày thứ Hai đã thu hẹp khoảng cách trong phạm vi 13,700 USD.

Nến tháng đóng mang đến những dấu hiệu tích cực cho các tổ chức đầu tư

Về góc nhìn của các tổ chức đầu tư, các nhà phân tích vẫn tỏ ra lạc quan đối với với giá đóng cửa hàng tháng của Bitcoin, mặc dù đồng tiền điện tử lớn nhất đã suýt bỏ lỡ việc thiết lập mức đóng nến tháng cao nhất mọi thời đại.

Trong khi đó, trên biểu đồ hàng tuần, 14.000 USD vẫn là mức kháng cự rõ ràng, chỉ với một đợt đỉnh nến ngắn vào cuối tuần cung cấp bất kỳ manh mối nào về sức mạnh để vượt qua mức này. Chỉ cần vượt qua 14.000 USD, sẽ có rất ít rào cản còn lại ngăn Bitcoin tăng lên mức kháng cự “cuối cùng” của nó ở mức cao nhất mọi thời đại – gần 20.000 USD.

Thợ đào án binh bất động

Độ khó, thước đo sự cạnh tranh và sức khỏe kinh tế của các thợ đào và một phần thiết yếu của hệ sinh thái tự duy trì của Bitcoin, sẽ giảm nhiều nhất kể từ tháng 3 vào thứ Ba.

Ở mức -14,27% theo ước tính tại thời điểm thực hiện bài viết, độ khó sẽ giảm tương đương với thời điểm nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nặng nhất do đại dịch COVID-19.

Hiện tượng này không hẳn là xấu. Độ khó thấp hơn có nghĩa là việc tham gia sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với các thợ đào nhỏ lẻ, trong khi sự tham gia tăng lên nói chung sẽ làm giảm phí giao dịch Bitcoin và giảm thời gian tạo khối, khi cả hai chỉ số này đều đã tăng mạnh trong hai tuần qua.

Tương tự với độ khó, hashrate của mạng lưới BTC cũng tiếp tục giảm, giảm từ mức trung bình hàng tuần kỷ lục là 146 exahashes/giây (EH/s) xuống 107 EH/s vào thời điểm hiện tại.

tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment