Binance khoá tài khoản tình nghi là đang rửa tiền cho sàn WEX

Sàn giao dịch tiền điện tử thuộc top đầu thế giới Binance đã đóng băng các tài khoản mà đã nhận hơn 93.000 Ethereum (ETH) từ hai ví tiền có liên hệ trực tiếp đến một sàn giao dịch khác có tên là WEX.

Binance khoá tài khoản tình nghi là đang rửa tiền cho sàn WEX
Binance khoá tài khoản tình nghi là đang rửa tiền cho sàn WEX

Binance đóng băng tài khoản liên hệ với WEX

Theo người phát ngôn của Binance là Leah Li thì những tài khoản này đã bị đóng băng vào ngày 25/10. Hành động trên nhằm đáp trả lại những lời kêu gọi từ người dùng của WEX, vốn đã theo dõi sát sao Blockchain Ethereum để truy ngược về những ví tiền điện tử có liên hệ với sàn WEX sau hàng tháng bất lực không thể rút tiền ra khỏi nền tảng này.

Cụ thể, những người dùng đã theo dấu dòng tiền trên sắp Blockchain Ethereum để rồi đi đến kết luận rằng 2 ví tiền bị tình nghi, vốn đã thực hiện đến 25 giao dịch chuyển ETH lên Binance trong suốt khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10, thực chất được kiểm soát bởi những cá nhân điều hành sàn WEX.

Lo ngại xuất phát từ việc WEX – thực chất chính là “hậu bối” của sàn giao dịch khét tiếng một thời BTC-e – đã không cho phép người dùng rút về những đồng tiền điện tử lớn như Bitcoin và Ether kể từ hồi tháng 7. Cộng với những lí do mập mờ được sàn đưa ra, nhiều người dùng bắt đầu chán nản và đã nộp đơn tố cáo lên nhà chức trách Nga hồi đầu tháng này.

Người dùng của WEX thậm chí còn lập hẳn một kênh Telegram riêng chỉ để bàn về vấn đề này, với số lượng thành viên giờ đã vượt mức 1.000, trong khi số lượng đơn tố cáo gửi lên cảnh sát đạt 400.

Ít nhất 18 triệu USD tiền điện tử được cho là đang gặp nguy hiểm, dựa trên giá trị thị trường của chỗ Ether được chuyển lên Binance. Tuy nhiên, con số thật sự có thể sẽ còn cao hơn, bởi đến giờ người dùng mới chỉ phát hiện dấu vết tuồn ETH ra khỏi sàn, trong khi họ đã không thể rút tiền ra khỏi WEX.

Binance khoá tài khoản tình nghi là đang rửa tiền cho sàn WEX
Kết quả truy dấu dòng tiền ETH từ BTC-e và WEX lên cho Binance, theo CoinDesk

WEX “giang sơn thay đổi, bản tính khó dời”

WEX mở cửa giao dịch chỉ ít lâu sau khi nền tảng tiền thân của nó là BTC-e bị chính quyền Mỹ đóng cửa vì nghi là điều hành đường dây rửa tiền điện tử lớn nhất thế giới. Ở thời điểm khi đó, nhà sáng lập WEX Dmitrii Vasilev khẳng định đây chính là sự “tái sinh” của BTC-e và cho biết đang làm việc với các quản trị viên cũ để khôi phục số dư tài khoản dành cho người dùng.

Trong suốt gần 1 năm kể từ đó, WEX vẫn hoạt động bình thường và lấy lại được niềm tin trong không ít người dùng BTC-e cũ. Tuy nhiên, mọi chuyện nhanh chóng chuyển biến xấu bắt đầu từ tháng 7, khi các cặp giao dịch nơi đây bị thổi phồng lên quá cao so với trung bình thế giới.

“Xin hãy giúp chúng tôi lấy lại tiền!” – một trader tên Maxin M. gửi email cho Binance hôm 20/10. “Nếu các bạn không muốn tiếp bước BTC-e, vốn đã bị đóng cửa vì đã tiếp tay rửa tiền điện tử lấy cắp từ sàn Mt. Gox, thì hãy đóng băng tất cả ví và tài khoản của WEX.”

Người dùng cầu cứu lên cả Changpeng Zhao

Song, mặc dù người phát ngôn Binance cho biết là những ví trên đã bị đóng băng từ ngày 25, thế nhưng thông tin này đã không được chia sẻ đến cho những người dùng WEX mãi cho đến khi sự việc này lọt đến tai CEO Binance Changpeng Zhao.

Vào ngày thứ Hai vừa qua, một người dùng Twitter tên John James đã nêu lên vấn đề trực tiếp đến Giám đốc Điều hành sàn Binance:

“Các ví lạnh của WEX đang chuyển tiền trực tiếp lên Binance. Đồng nghĩa với việc Binance đang vô tình tiếp tay rửa hàng triệu đô la tiền lấy cắp từ người dùng của WEX. Chúng tôi có bằng chứng đấy Changpeng Zhao.”

Zhao nhanh chóng phản hồi:

“Những tài khoản ấy đã bị đóng băng, xin hãy trình báo tất cả lên cơ quan chức năng và mở vụ án điều tra. Chúng tôi cũng sẽ hợp tác với nhà chức trách. Đây chính là cái kiểu tập quyền chúng tôi ghét khi phải xử lí vấn đề của sàn khác (ngay cả khi còn không biết chi tiết cụ thể). Nhưng chúng tôi sẽ làm hết khả năng của mình.”

Theo CoinDesk

Add Comment