Bitcoin Atom – giải pháp mới cho các vấn đề “không mới” của Bitcoin | Thị trường coins

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Kể từ khi Bitcoin được Satoshi Nakamoto sáng tạo ra cho đến nay, đã xuất hiện nhiều thay đổi đối với nền tảng giao thức nằm sau đồng tiền này, cũng như những dự án mới phát triển dự trên nền tảng Bitcoin nguyên gốc. Thành công nhất trong số chúng là các cái tên như Litecoin, Dash, Bitcoin Cash, Bitcoin Gold – những đồng tiền tự nhận mình đã cải thiện một khía cạnh nào đó của Bitcoin và hiện đều đã tìm được chỗ đứng riêng của mình trên thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, vào ngay trạng thái lúc này, Blockchain của Bitcoin lại đang đối mặt với một lượng lớn các bất cập, khiến “lá cờ đầu” trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số trở thành tâm điểm chỉ trích của phần đông cộng đồng người dùng. Mặc dù vậy, điều này cũng không có gì quá ngạc nhiên khi chính Satoshi từ khi đăng tải whitepaper của Bitcoin cũng từng khẳng định là ông sẵn sàng nhận các ý kiến đóng góp để cải thiện hơn nữa “đứa con tinh thần” của mình. Những yếu điểm tồn đọng đến hiện tại thậm chí còn tạo cơ hội cho các nhóm đối lập phỏng đoán về cái ngày mà Bitcoin rốt cuộc sẽ bị “soán ngôi”.

Tốc độ giao dịch

Tốc độ xác nhận hoàn tất giao dịch trên mạng lưới Bitcoin ngày nay thật sự thì chỉ là cái bóng của chính mình nếu so với cách đây 2 năm về trước. Ùn ứ giao dịch trên Blockchain dường như đã trở thành một cái gì đó quá đỗi quen thuộc với người dùng, và chính là nguyên nhân chính làm họ từ bỏ Bitcoin để tìm kiếm những phương án thay thế khác đến từ các altcoin. Đây còn là một trong những lí do khiến nhiều chuyên gia đồng loạt bác bỏ đồng tiền điện tử số 1 thế giới với chức năng làm vật ngang giá, chứ chưa nói gì tới đặc tính thường xuyên biến động giá trị của nó. Rõ ràng, để có thể được chấp nhận rộng rãi như là một đơn vị tiền tệ, giá trị của đồng tiền lúc bắt đầu thực hiện với khi kết thúc phải luôn không đổi. Tuy nhiên, thực trạng hiện thời các giao dịch Bitcoin là phải mất đến vài tiếng đồng hồ, có khi là cả ngày ròng mới có thể hoàn tất. Rất nhiều tranh cãi đã nổi lên từ bất cập này của mạng lưới Bitcoin, những cải tiến sau đó là SegWit và đợt hard fork mà rốt cuộc dẫn đến sự ra đời của Bitcoin Cash chung quy lại cũng chỉ là để giúp tăng tốc tốc độ giao dịch Bitcoin.

Chi phí giao dịch

Phí giao dịch quả thật đã trở thành một nỗi ám ảnh đối với hệ sinh thái Bitcoin. Phí có lúc cao đến nỗi người ta nghĩ có lẽ hệ thống tính nhầm nên liên tục ngồi refresh lại trang. Về mặt kĩ thuật, phí giao dịch Bitcoin được xác định dựa trên số lượng giao dịch cùng kích thước tính theo kilobyte của mỗi giao dịch. Tuy nhiên, mức phí này lại không được chuyển về cho bất cứ cơ quan trung tâm nào cả, mà thay vào đó lại có vai trò như phần thưởng để khuyến khích giới thợ đào thực hiện công việc xác nhận giao dịch của mình. Chính vì vậy, những giao dịch có kích thước càng lớn thì càng yêu cầu thợ đào phải dồn nhiều công sức hơn, và khi mà thị trường đang gặp biến động giá, thợ đào sẽ muốn giải quyết càng nhiều giao dịch càng tốt, cho nên họ sẽ chọn làm những giao dịch có kích thước nhỏ hơn. Điều này đồng nghĩa rằng họ sẽ tốn ít sức lực hơn, nhưng thế lại khiến những giao dịch có kích thước lớn (khi biến động giá thì người ta chắc chắn ồ ạt ôm thêm tiền hoặc bán tháo) phải đính kèm nhiều phí hơn để trở nên hấp dẫn hơn trong mắt thợ đào.

Những mức phí cao ngất ngưởng ấy thường khiến phương pháp giao dịch peer-to-peer của Bitcoin chẳng rẻ hơn là mấy so với chuyển tiền qua ngân hàng.

Bán tập quyền

Blockchain Bitcoin là một nền tảng phân quyền, ít nhất theo cách nó được thiết kế thì là như vậy. Tuy nhiên, quá trình phát triển của hệ sinh thái đã dẫn đến việc phần lớn năng lực khai thác trên mạng lưới lại thuộc về chỉ một nhóm nhỏ các thợ đào. Vì cộng đồng Bitcoin hoạt động theo cơ chế đồng thuận, điều này chẳng khác gì việc những thợ đào ấy sẽ nắm trong tay quyền lực ủng hộ hay phản đối một nâng cấp giao thức nào đó. Nhiều người cho rằng điều này khiến Bitcoin đang dần mang bản sắc của một mạng lưới tập quyền hơn là phân quyền, thậm chí cứ đà này chỉ chẳng mấy chốc nữa sẽ hoạt động với chức năng tương tự.

Bitcoin Atom – một hard fork nữa của Bitcoin

Và trong diễn biến mới nhất, Blockchain của Bitcoin lại sắp phải trải qua thêm một sự kiện hard fork nữa tiến hành bởi một đội ngũ phát triển ẩn danh nhưng lại tự nhận là sẽ gìn giữ những nguyên tắc cốt lõi của Satoshi Nakamoto thông qua đồng Bitcoin Atom (BCA).

Theo người đứng đầu dự án, trong nỗ lực mang lại giải pháp cho hai vấn đề về tốc độ và chi phí giao dịch, giao thức BCA của họ sẽ triển khai được cả cơ chế giao dịch on-chain lẫn off-chain (như là Lightning NetworkAtomic Swaps). Anh này nhấn mạnh rằng tuy tập quyền là một điểm yếu rõ ràng đối với Bitcoin, thế nhưng những rủi ro đến từ các sàn giao dịch tiền điện tử cũng đang ngày càng lớn mạnh thêm, làm cộng đồng người dùng càng thêm nghi ngại.

Tập quyền thì thôi chẳng cần phải đề cập đến nữa rồi nhưng vấn đề chính hiện nay đối với quá trình di chuyển giá trị của tiền điện tử đang nằm ở các sàn giao dịch. Các sàn giao dịch tập quyền có thể dễ dàng bị hack, bị chính quyền đóng cửa hoặc tệ hơn là biến mất không một chút dấu vết. Phía bên kia chiến tuyến, các sàn giao dịch phân quyền như Etherdelta thì lại không giao dịch Bitcoin mà chỉ trao đổi token ERC-20. Kể cả như vậy, chúng vẫn là miếng mồi ngon cho bọn tin tặc.

Nhóm phát triển Bitcoin Atom cho biết sẽ cung cấp các chức năng giao dịch dưới dạng giao thức đến các node trên mạng lưới, từ đó không một ai có thể chi phối hoạt động giao dịch ngoài hệ thống của BCA ra.

Giao thức trên, tuy nhiên, sẽ kết hợp cả Proof-of-Work và Proof-of-Stake dựa trên mã cơ sở cũ của Bitcoin, khác với các đợt fork Bitcoin khác trước đây.

Bitcoin Atom dự kiến sẽ tách ra khỏi Bitcoin vào khoảng độ ngày 24-25/01/2018 tại block số 505.888. Thông tin chi tiết về lộ trình cũng như những khía cạnh chính của dự án này, xin mời bạn đọc xem qua tại địa chỉ trang web chính thức của BCA.


Cập nhật tin tức Coin68 mới nhất tại đây


Theo CryptoCoinsNews

Nguồn: coin68.com

Add Comment