Bitcoin cần phải sớm vượt qua vùng kháng cự này nếu muốn tiếp tục mơ về việc phá đỉnh $20k

Giá Bitcoin đã cận kề mức đỉnh cao nhất mọi thời đại $20,000, nhưng vẫn còn đó một vùng kháng cự mà đồng tiền điện tử số 1 thế giới cần phải sớm chinh phục.

Bitcoin cần phải sớm vượt qua vùng kháng cự này nếu muốn tiếp tục mơ về việc phá đỉnh $20k
Bitcoin cần phải sớm vượt qua vùng kháng cự này nếu muốn tiếp tục mơ về việc phá đỉnh $20k

Dữ liệu từ sổ lệnh của nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn cho thấy $19,500 là khu vực kháng cự trong ngắn hạn đối với Bitcoin.

Đà tăng của BTC bị chặn đứng ở $19,500

Đợt tăng tối ngày 25/11 của Bitcoin đã đầu hàng trước ngưỡng $19,500, bất kể khối lượng giao dịch rất lớn trên nhiều sàn spot. Trên Binance, giá BTC đã có lúc tăng lên đến $19,484 trước khi bị điều chỉnh mạnh về lại tận $18,500. Rất may là ở thời điểm thực hiện bài viết, Bitcoin đã phục hồi lên vùng $18,800 – $18,900.

Bitcoin cần phải sớm vượt qua vùng kháng cự này nếu muốn tiếp tục mơ về việc phá đỉnh $20k
Biến động nến giờ giá BTC/USDT trên sàn Binance vào thời điểm 08:45 AM ngày 26/11/2020

Nguyên nhân của cú giảm trước ngững $19k5 có thể xuất phát từ việc nhà đầu tư đã chốt lời ồ ạt. Theo thống kê, vào thời điểm BTC tăng mạnh vào tối ngày 25/11, đã có rất nhiều lệnh bán khối lượng lớn được đặt ra trước ngưỡng kháng cự trên ở gần như tất cả các sàn giao dịch lớn.

Nếu Bitcoin không nhanh chóng tiếp cận lại khu vực $19,500 trong những giờ tới, khả năng cao đồng tiền điện tử số 1 thế giới sẽ bắt đầu giảm mạnh. Xét đến việc đây là những kháng cự quan trọng cuối cùng trước mức đỉnh cao nhất mọi thời đại $20,000, kể cả khi BTC có lên lại $19k5, nhà đầu tư cũng nên đề phòng trước khả năng áp lực chốt lời trên thị trường sẽ một lần nữa đảo chiều xu hướng giá.

Mặc dù vậy, những lần điều chỉnh như trên đang là cần thiết cho thị trường Bitcoin, bởi nó giúp kéo funding rate trên các nền tảng giao dịch hợp đồng tương lai BTC xuống. Funding rate trên Binance Futures và các sàn phái sinh lớn khác trong tối qua đã có lúc chạm mức 0.07% so với con số trung bình thường thấy chỉ là 0.01%, cho thấy thị trường đã hưng phấn quá mức và xảy ra sự mất cân đối giữa hai bên long-short.

Bitcoin cần phải sớm vượt qua vùng kháng cự này nếu muốn tiếp tục mơ về việc phá đỉnh $20k
Thống kê sổ lệnh giao dịch BTC trên các sàn giao dịch lớn vào thời điểm 09:00 PM ngày 25/11/2020

Số lượng lệnh short Bitcoin chạm mốc cao nhất kể từ tháng 4

Tuy nhiên, một yếu tố khác cần phải cân nhắc là việc số lượng lệnh short trên thị trường Bitcoin đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 04/2020.

Vào giữa tháng 3, giá Bitcoin chạm đáy của năm là $3,600. Sau đó, đồng tiền điện tử chỉ biết tăng chồng tăng, vượt ngưỡng $19,000 vào giữa tháng 11. Một số nhà phân tích nhận định việc Bitcoin có thể phục hồi nhanh chóng như vậy một phần là nhờ vào tháng 4, số lượng lệnh short trên thị trường BTC đạt đỉnh của năm và đã dẫn đến nhiều cú “giết short”, kéo Bitcoin đứng dậy.

Nhiều người đang hy vọng bản chất khó lường của Bitcoin sẽ một lần nữa lặp lại lịch sử trong thời gian tới, khi tâm lý lạc quan về thị trường Bitcoin vẫn còn đó trong khi số lượng lệnh short lại tăng cao, khiến khả năng “giết short” dễ xảy ra hơn.

Bên cạnh đó, khi số lượng lệnh short tăng lên, nó sẽ giúp làm giảm funding rate trên các sàn hợp đồng tương lai xuống. Điều này sẽ giúp đợt tăng trưởng hiện tại của Bitcoin trở nên ổn định hơn trong ngắn hạn, gia tăng cơ hội chinh phục được đỉnh $20,000.

Theo CoinTelegraph

Có thể bạn quan tâm:

Bitcoin là gì?
Bitcoin (gọi tắt là BTC) là đồng tiền điện tử sử dụng công nghệ mạng ngang hàng (peer-to-peer) được hoạt động qua mạng Internet mà không cần thông qua đơn vị trung gian. Bitcoin là mã nguồn mở có thiết kế công khai, không ai sở hữu hoặc kiểm soát nó, và tất cả mọi người đều có thể tham gia.

Add Comment