Bitcoin Cash ABC (BCHA) đối mặt với nguy cơ bị tấn công 51% để “tiêu diệt từ trong trứng nước”

Chuỗi Bitcoin Cash ABC (BCHA) mới phân tách khỏi Bitcoin Cash (BCH) hiện đang bị tấn công 51% bởi một nhóm người dùng bí ẩn với ý đồ kéo sập mạng lưới.

Bitcoin Cash ABC (BCHA) đối mặt với nguy cơ bị tấn công 51% để “tiêu diệt từ trong trứng nước”
Bitcoin Cash ABC (BCHA) đối mặt với nguy cơ bị tấn công 51% để “tiêu diệt từ trong trứng nước”

Voluntarism.dev, một nhóm người dùng ẩn danh, tuyên bố đang tấn công 51% mạng lưới Bitcoin Cash ABC nhằm phản đối cơ chế “đánh thuế 8% lên thợ đào”.

Trước đó, vào ngày 15/11/2020, mạng lưới Bitcoin Cash (BCH) đã ghi nhận một đợt hard fork, hình thành một blockchain mới mang tên Bitcoin Cash ABC (BCHA). Nguyên nhân của đợt phân tách xuất phát từ việc các nhà phát triển BCHA mong muốn thợ đào gửi 8% phần thưởng đào block vào một quỹ chung để hỗ trợ quá trình phát triển, song đề xuất đó lại không được cộng đồng thợ đào BCH đón nhận. Do đó, đội ngũ BCHA cũng những thợ đào ủng hộ mình đã tiến hành hard fork mạng lưới Bitcoin Cash để có thể theo đuổi mục tiêu riêng.

Tuy nhiên, tham vọng ấy lại đang bị đe dọa bởi Voluntarism.dev, một nhóm người dùng bí ẩn tự mô tả mình là gồm “các cựu binh thợ đào và cá voi” của Bitcoin Cash. Cụ thể, Voluntarism.dev đã chỉnh sửa “quy luật coinbase” của các block BCHA, khiến thợ đào BCHA giờ đây sẽ phải gửi 100% phần thưởng đào block vào quỹ phát triển, thay vì chỉ 8%. Điều này sẽ khiến hoạt động khai thác block trên mạng lưới Bitcoin Cash ABC trở nên vô nghĩa và khiến những thợ đào còn ủng hộ dự án này phải bỏ đi nơi khác.

Bitcoin Cash ABC (BCHA) đối mặt với nguy cơ bị tấn công 51% để “tiêu diệt từ trong trứng nước”

“ABC đã vi phạm NAP và dẫn đến một cuộc nội chiến kéo dài đến 9 tháng. Giờ đây thợ đào sẽ phải gửi 100% phần thưởng đào block cho ABC. Chúng tôi sẽ không công nhận tất cả những block không làm điều này. Chúng tôi cũng sẽ trả 100% phần thưởng đào block một khi ABC sáp nhập thay đổi này vào blockchain của họ.”

Về cơ bản, có thể Voluntarism.dev đang tiến hành một đợt “tấn công 51%” để giết chết Bitcoin Cash ABC. Theo đó, nhóm người dùng này đang sử dụng một lượng lớn hashrate để chiếm nhiều hơn 51% hashrate trên mạng lưới, từ đó thay đổi coinbase để yêu cầu thợ đào chấp nhận từ bỏ 100% phần thưởng đào block. Chưa dừng lại ở đó, Voluntarism.dev còn đang chủ động đào lên các block rỗng để trì hoãn quá trình xác nhận giao dịch, đồng thời spam rất nhiều giao dịch BCHA, về cơ bản tiến hành thêm một đợt tấn công DDoS để cản trở người dùng sử dụng Bitcoin Cash ABC.

Giải thích cho hành động của mình, Voluntarism.dev cáo buộc phía Bitcoin Cash ABC đã vi phạm “nguyên tắc không gây mâu thuẫn” (NAP) của Bitcoin Cash và lấy đi một phần giá trị từ mạng lưới này. Nhóm còn đe dọa sẽ tiếp tục tấn công 51% BCHA thêm nhiều năm nữa.

Bitcoin Cash ABC (BCHA) đối mặt với nguy cơ bị tấn công 51% để “tiêu diệt từ trong trứng nước”

“Lượng giá trị mà ABC đã lấy đi từ BCH chẳng là gì so với nguồn lực của chúng tôi. Chúng tôi là một nhóm các thợ đào và cá voi kỳ cựu. Chúng tôi có thể tiếp tục làm điều này hàng năm trời. Vậy nên hãy nhớ rằng lần tiếp theo các người muốn fork: hãy xây dựng blockchain của riêng các người, hãy sử dụng thuật toán PoW của riêng các người và tự phát triển cộng đồng của riêng các người. Mạng lưới BCH đang được chúng tôi bảo vệ.”

Những căng thẳng trên đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của nhiều nhân vật lớn trong cộng đồng tiền điện tử. Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã bình luận về vụ việc như sau:

“Hội thợ đào này đang tấn công 51% BCHA với mục tiêu duy nhất là hủy diệt nó. Liệu đây sẽ là ví dụ thực tiễn đầu tiên về một cuộc tấn công “thủ tiêu từ trong trứng nước” đối với một blockchain PoW?”

Giá BCHA đã không bị ảnh hưởng nhiều bởi nguy cơ tấn công 51%. Ở thời điểm thực hiện bài viết, đồng tiền này vẫn đang được giao dịch ở mức 17.50 USD, tăng 0,64% so với cách đây 24 giờ. BCHA hiện đang được hỗ trợ giao dịch trên những sàn lớn như Binance, Poloniex, Gate.io và CoinEx.

Bitcoin Cash ABC (BCHA) đối mặt với nguy cơ bị tấn công 51% để “tiêu diệt từ trong trứng nước”
Biến động giá BCHA từ lúc đồng tiền này hard fork khỏi Bitcoin Cash vào ngày 15/11, theo CoinMarketCap

Chris Troutner, một nhà phát triển Bitcoin Cash thân với nhiều thành viên của đội ngũ BCHA, nói:

“Tôi nghĩ sự ổn định của giá BCHA đang thể hiện quyết tâm của những nhà đầu tư BCHA ở thời điểm hiện tại. Lúc này thì đây chỉ còn là cuộc chơi của sự kiên nhẫn. Liệu nhóm thợ đào kia sẽ hết tiền trước? Hay là đội ngũ ABC sẽ vào cuộc và thực hiện những thay đổi để chặn đứng nhóm kia? Dù cách nào đi nữa khả năng cao sẽ không có thiệt hại về dài hạn, ngoại trừ niềm tin của người dùng sẽ bị suy giảm đi. Tuy nhiên, vì giá BCHA đang quá thấp rồi, nên có lẽ đội ngũ ABC và nhà đầu tư sẽ không thể nào chấp nhận một cuộc chiến dài hơi đâu.”

Hiện vẫn chưa rõ liệu Voluntarism.dev có bất kỳ mối liên hệ nào với đội ngũ phát triển Bitcoin Cash hay không.

Theo Decrypt

Có thể bạn quan tâm:

[ad_1]

Add Comment