Bitcoin Dominance và lời giải thích cho tình hình crypto hiện tại – ICO Việt Nam

Bitcoin dominance là gì?

Bitcoin dominance, dịch nôm na tiếng Việt là mức chiếm ưu thế của Bitcoin, là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường cryptocurrency. Hiện tại con số này đang là 46.68%, tức Bitcoin đang chiếm gần một nửa tổng vốn hoá của thị trường.

Bitcoin dominance có ý nghĩa gì?

Để hiểu ý nghĩa của một chỉ số là gì, cách đơn giản nhất là xem biểu đồ của nó rồi áp lên thực tế:

btc-dominance-traderviet-1.

Anh em có thể thấy suốt từ 2013 đến đầu 2017 chỉ số Bitcoin dominance luôn cao hơn 80%, có lúc chạm tới 95%, chứng tỏ trong giai đoạn này Bitcoin thực sự là bá chủ của thị trường cryptocurrency. Bắt đầu từ tháng 3/2017, chỉ số này giảm rất mạnh và chạm đáy gần 38%, trong khi đó chỉ số chiếm vốn hoá của các altcoin lớn như Ethereum, Ripple, Litecoin tăng mạnh. Chuyện gì đã xảy ra trong giai đoạn này?

Nếu anh em còn nhớ thì đây là thời điểm mà phong trào ICO bắt đầu nổi lên, hàng loạt các dự án crypto mới ra đời nhằm cải thiện tốc độ giao dịch và các lỗi trên mạng blockchain của Bitcoin. Bitcoin bắt đầu bị mất uy tín do giao dịch quá chậm và tốn quá nhiều phí. Đây là giai đoạn giá Bitcoin đi ngang và altcoin bull run.

btc-dominance-traderviet-2.

Có thể lấy điều tương tự để giải thích cho tình hình hiện tại: Bitcoin dominance thời gian gần đây đã tăng rất nhanh từ đáy 36% cho tới bây giờ là 46%, chứng tỏ Bitcoin bắt đầu lấy lại uy tín là cryptocurrency đầu đàn. Và người ta bắt đầu nhận ra số lượng shitcoin đang quá nhiều, và phần lớn trong đó là vô dụng.

Vậy Bitcoin dominance liên quan gì đến thị trường hiện tại?

Trên thị trường crypto, thường có 4 kịch bản xảy ra:

 • Bitcoin tăng kéo theo toàn bộ thị trường tăng. Đây là kịch bản đẹp nhất, tăng giá lành mạnh nhất do thị trường đang lấy lại niềm tin, và có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào khiến tổng vốn hoá tăng lên;
 • Bitcoin giảm kéo thị trường giảm. Ngược lại với cái trên;
 • Bitcoin tăng nhưng altcoin giảm. Đây là lúc dòng tiền từ altcoin chạy sang Bitcoin, có thể có dòng tiền bên ngoài đổ vào thị trường nhưng chỉ đổ vào Bitcoin;
 • Bitcoin đi ngang, altcoin tăng. Lúc này Bitcoin đi ngang lấy sức và sẽ bắt đầu đợt bull run của altcoin.
btc-dominance-traderviet-3.

Hiện tại ta thấy thị trường đang đi kịch bản thứ 3. Mình để ý 1 tháng qua vốn hoá của Bitcoin tăng từ khoảng 100 tỷ đô đến giờ là 140 tỷ, tức là 40%. Trong khi đó vốn hoá của toàn thị trường chỉ tăng khoảng 21% (từ 240 tỷ đến 290 tỷ). Tức là dòng tiền đổ vào Bitcoin phần lớn là từ altcoin đi sang, nghĩa là chỉ trong nội bộ thị trường. Dòng tiền từ ngoài thị trường đang đi vào mỗi Bitcoin, có thể là do tin ETF Bitcoin sẽ được quyết định vào ngày 10/8 tới đây.

btc-dominance-traderviet-4.

Vậy bây giờ làm gì? Mình cho rằng khi Bitcoin tăng mà không kéo theo toàn bộ thị trường thì sự tăng trưởng này không được lành mạnh lắm, nhất là vừa qua Bitcoin tăng nóng mà chưa hề có đợt điều chỉnh nào. Do đó hiện tại nên cẩn trọng khi Long/Buy Bitcoin, và chỉ nên lướt sóng ngắn rồi thoát. Trong quá khứ đã từng có lúc Bitcoin bull run trước xong mới tới lượt altcoin nên rất có thể điều này đang lặp lại. Bitcoin vẫn đang trong xu hướng tăng rất mạnh và vừa phá mức tâm lý 8k rồi, nên tạm thời cứ vui cái đã. Mình thì vẫn đang đứng trên bờ ngó theo con tàu cách mạng 4.0 đang rời xa, các bác thế nào? Thôi thì rớt nước miếng còn hơi rơi nước mắt.

Biên tập bởi ICOVN.NET

Lưu ý: Tất cả những thông tin được đăng trên ICOVN.NET đều là ý kiến nhận xét dựa trên nghiên cứu của cả nhóm, không phải là lời khuyên mua bán. Đầu tư Cryptocurrency là đầu tư mạo hiểm, chỉ nên đầu tư số vốn có thể mất được. Bạn hãy luôn luôn có trách nhiệm với đồng tiền và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.Tham gia kênh telegram để trao đổi và nhân thêm thông tin : https://t.me/icovn_net

Nếu như bạn là người mới, hãy đọc những bài viết sau đây :

 1. Cần bao nhiêu tiền để đầu tư tiền điện tử 
 2. Hướng dẫn theo dõi thông tin tiền điện tử trên coinmarketcap
 3. 4 cách đầu tư tiền điện tử cho người mới
 4. Hướng dẫn trade coin – bắt đầu đầu tư tiền điện tử
 5. Hướng dẫn tạo ví bitcoin, ethereum trên sàn blockchain.info
 6. Hướng dẫn mua bán bitcoin,ethereum tại Việt Nam thông qua sàn Remitano
 7. Hướng dẫn giao dịch trên sàn quốc tế Binance
 8. ICO là gì, hướng dẫn cho người mới về ICO
 9. Kiểm soát tâm lý giao dịch và tránh thua lỗ trên thị trường 
 10. Các nguyên tắc để tránh thua lỗ trong trade coin
 11. Các kỹ thuật trading mua bán nâng cao 
 12. Kênh telegram của group ICOVN.NET

Nguồn: icovn.net

Add Comment