Bitcoin lập kỉ lục mới $8,000 sau 10 ngày “điên cuồng” | Thị trường coins

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Bitcoin cách đây không lâu vừa mới vượt ngưỡng $8,000, chạm đỉnh $8020 trên sàn Bitfinex trước khi rút về quanh khu vực $7,900 ở thời điểm thực hiện bài viết. Lần tăng trưởng lần này, tuy vậy, là một ngoại lệ hoàn toàn khác biệt so với quá khứ, vì đồng tiền điện tử số 1 thế giới vừa sống sót qua một trong những lần “head fake” (bứt phá giả – biến động theo một chiều sau đó bất ngờ quay đầu lại theo hướng kia) quy mô lớn nhất từ trước đến giờ.

Biến động giá Bitcoin trong 24h qua, theo dữ liệu của CoinMarketCap
Biến động giá Bitcoin trong 24h qua, theo dữ liệu của CoinMarketCap

Cùng nhìn lại 10 ngày lên xuống “điên cuồng” của Bitcoin

Mọi sự bắt đầu cách đây khoảng một tuần với sự kiện tuyên bố huỷ bỏ đợt hard fork SegWit2x, làm giá Bitcoin ngay lập tức “vút bay” từ $7,200 lên $7,800. Nhưng chỉ sau vài giờ, BTC đột nhiên tụt dốc không phanh và ngày càng tiếp tục sụt giảm. Ba ngày sau khi bỏ SegWit, Bitcoin chạm đáy $5,500, trong khi “người đàn em” của nó thì tăng “như tên lửa” từ $600 lên $2,400. Vào lúc ấy, một lượng lớn thợ đào đã nhảy từ chain BTC sang BCH, khiến số giao dịch Bitcoin chưa được xác nhận lên đến mức hơn 115.000, làm trầm trọng hoá mọi chuyện. Phí giao dịch từ đó cũng dâng lên theo.

Head fake – 10 ngày lên xuống giá “như đi tàu lượn siêu tốc” của Bitcoin, thống kê lấy từ CoinMarketCap

Tất cả có vẻ đều không có gì là ổn đối với Bitcoin. Đồng tiền này vừa mới “ném vào sọt rác” phương án mở rộng quy mô khả thi nhất trong ngắn hạn. Không có kích thước block 2 MB đồng nghĩa sẽ không có cách giải quyết nhanh gọn nào cho vấn đề tắc nghẽn giao dịch. Còn SegWit, vốn vừa được tiếp nhận hồi tháng 8, cần thêm thời gian để mở rộng tầm ảnh hưởng vì nó yêu cầu các nhà cung cấp ví và người dùng phải tự nguyện chọn tích hợp nó vào giao dịch. Niềm hy vọng lớn nhất, Lightning Network, giải pháp mở rộng quy mô dài hạn của Bitcoin, vẫn trong giai đoạn thử nghiệm và chưa sẵn sàng để kích hoạt.

Làn sóng những tin tức tốt lành

Tuy nhiên, Bitcoin Cash lại đang bắt đầu sụt giảm với tốc độ nhanh như cách nó đi lên, giới thợ đào dần quay lại chain Bitcoin, và ùn ứ giao dịch cũng đang giảm về mức ổn định. Những yếu tố trên đã giúp giá Bitcoin tăng trở lại, và càng có nhiều tin tốt thì giá hy vọng sẽ còn tiếp tục vươn đến những kỉ lục mới.

Tin tốt lành nào ư? Trước hết, quỹ phòng hộ Man Group đến từ Anh Quốc, quản lí đến hơn 100 tỉ USD tiền đầu tư, tuyên bố họ sẽ tham gia giao dịch thị trường Bitcoin tương lai của CME Group, vốn sẽ được triển khai ngay trong tháng 12 tới.

Tiếp đó, ứng dụng thanh toán Square thông báo sẽ tích hợp toàn diện Bitcoin vào nền tảng của mình. Đại diện công ty trả lời phỏng vấn với tạp chí Forbes:

Chúng tôi luôn luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của khách hàng và phát hiện ra có rất nhiều người muốn sử dụng Cash App của Square để mua Bitcoin. Công ty đang khám phá cách để khiến việc này trở nên nhanh và dễ dàng hơn, hiện đã bắt đầu thử nghiệm nó với một số người dùng. Chúng tôi tin tiền điện tử sẽ tác động to lớn đến khả năng để một người có thể tham gia vào thị trường tài chính toàn cầu và Square đang rất háo hức để học hỏi nhiều thêm nữa.

Vốn hoá thị trường của Square đã tăng từ 15 lên 16 tỉ USD theo sau thông báo trên, do đó không chỉ cộng đồng tiền thuật toán mà cả phố Wall đều cảm thấy vui mừng trước tin tức này.

Coinbase Custody

Chưa hết, sàn giao dịch Coinbase hồi hôm qua đã cho ra mắt Coinbase Custody, một dịch vụ lưu trữ Bitcoin cho các quỹ đầu tư phòng hộ muốn tham gia và lĩnh vực tiền điện tử. Xin được trích một phần tuyên bố của Coinbase:

Có hơn 100 quỹ phòng hộ đã được tạo ra trong năm ngoái chỉ để giao dịch tiền tệ kỹ thuật số. Bên cạnh đó, còn có một số lượng lớn hơn các nhà đầu tư có tổ chức bắt đầu chú ý đến lĩnh vực tài sản mở nổi này (bao gồm các văn phòng kinh doanh, quỹ tài sản quốc gia, quỹ phòng hộ truyền thống, …). Theo ước đoán, có đến 10 tỉ đô tiền đầu tư thuộc các tổ chức trên sẵn sàng đổ vào tiền điện tử ngay trong hôm nay. Khi trò chuyện với những thể chế tài chính, họ chia sẻ với chúng tôi rằng rào cản duy nhất ngăn cách họ tham gia vào đầu tư tài sản thuật toán là thiếu đi một bên uỷ thác họ có thể tin tưởng để giữ tiền của khách hàng một cách bí mật.

Thông báo sau đó tiếp tục mô tả những lợi ích của dịch vụ Coinbase Custody:

“Chúng tôi đang thiết kế Coinbase Custody để đáp ứng toàn bộ những nhu cầu của những tổ chức đầu tư. Cụ thể, chúng bao gồm:
  • Kiểm soát tài chính nghiêm ngặt (bảo mật nhiều chữ ký, kiểm toán, đặt giới hạn, …)
  • Bộ phận đại diện tài khoản và hỗ trợ điện thoại tận tình
  • Cam kết SLA (Service Legal Agreement) trong giao dịch
  • Một cơ quan giám hộ tiền điện tử được quản lí
  • Tài khoản nhiều người dùng, được cấp hạn phép khác nhau
  • Hỗ trợ nhiều loại tài sản và tiền tệ điện tử
  • Bảo hiểm (đối với một số trường hợp)
  • Hàng rào bảo mật mạng và an ninh vật chất cao.”

Dịch vụ mới này dự kiến sẽ triển khai trong năm 2017.

Dự báo tăng trưởng

Các nhà phân tích kĩ thuật Bitcoin, những người nghiên cứu biểu đồ giá để đưa ra dự đoán thị trường, nhận định đồng tiền thuật toán số 1 thế giới sắp đón nhận thêm một đợt tăng trưởng mới nữa. Bởi vì quá trình đi lên quá nhanh, nhiều phân tích chỉ ra giá trước đó có thể sẽ gặp một đợt chỉnh giá nhẹ để củng cố lại vị trí để tiếp tục tạo đà tiến lên. Tuy nhiên, mức $8,000 suốt mấy tháng qua đã luôn là đỉnh của kênh mua bán trao đổi Bitcoin, do đó nếu Bitcoin có thể phá sâu rào cản tâm lý này, giá có thể tăng lên theo một đường cong parabol.

Theo một nghĩa nào đó, giá trị đồng Bitcoin hiện tại đã cao hơn nhiều những gì chúng ta thấy ở bên ngoài, nhất là với những nhà đầu tư sở hữu Bitcoin trước đợt fork 1/8 vừa rồi, đánh dấu sự ra đời của Bitcoin Cash. Như người dùng csasker chia sẻ trên subreddit /r/BitcoinMarkets:

“BTG + BCH + BTC giờ đã lớn hơn $9,000 rồi! :D:DDD”

Theo CoinTelegraph

Nguồn: coin68.com

Add Comment