Blog: Ethereum đã nhanh hơn với Istanbul, nhưng còn lâu mới có thể trở thành máy tính của thế giới

Khi Ethereum chuẩn bị lên sóng bản cập nhật Ethereum, Vitalik Buterin đã tự tin tuyên bố rằng mạng lưới này có thể hỗ trợ 3.000 giao dịch mỗi giây. Nhưng kể cả khi điều này trở thành hiện thực đi nữa thì nó có thể giúp được gì cho Ethereum trong thời điểm hiện tại? Chúng ta có thể mong đợi sự gia tăng trong lưu lượng truy cập trên mạng Ethereum không? Và nếu như có thì điều đó sẽ tác động như thế nào đến giá của ETH?

Coin68 Blog: Ethereum đã nhanh hơn với Istanbul, nhưng còn lâu mới có thể trở thành máy tính của thế giới
Blog: Ethereum đã nhanh hơn với Istanbul, nhưng còn lâu mới có thể trở thành máy tính của thế giới

Bài viết này được lược dịch từ những phân tích của Miko Matsumura, một đối tác chung với quỹ đầu tư mạo hiểm Cryptos Capital. Ông cũng là người đồng sáng lập Evercoin, một dự án về ví và sàn giao dịch. Ông có 25 năm kinh nghiệm làm việc ở Thung lũng Silicon trong các dự án phần mềm mã nguồn mở.

Vấn đề cố hữu của Ethereum: CHẬM CHẠP

Một sự thật không cần bàn cãi là tốc độ xử lý của mạng lưới Ether là quá chậm với tầm vóc của một dự án như vậy. Nhưng tại sao nó lại chậm, hay nói đúng hơn là tại sao những nhà phát triển của dự án này cảm thấy ổn với tốc độ như vậy? Nó có vẻ như là đủ nhanh cho các dịch vụ tài chính. Chính những nhà phát triển chủ đích xây dựng một mạng lưới với tốc độ tính toán như vậy, nói cách khác, tốc độ giao dịch chậm không phải là một LỖI, đó là một TÍNH NĂNG. ETH hoạt động vì người dùng muốn trả tiền (dưới hình thức gas) khi thực hiện việc giải quyết giao dịch.

Khi Ethereum bị tắc nghẽn, điều đó có nghĩa là có nhiều người muốn trả tiền để có các tính toán Ethereum hơn khả năng xử lý của nó.

Nói cách khác, giả sử bạn sở hữu một Apple Store và có ngày càng nhiều khách xếp hàng để mua chiếc iPhone mới nhất. Bạn càng có nhiều khách hàng, lợi nhuận càng nhiều. Nếu bạn thậm chí còn không có đủ hàng để bán cho những người muốn mua, đó sẽ là một viễn cảnh trong mơ với bất kì doanh nghiệp nào. Bạn còn phàn nàn được gì nữa đây?

Nếu “Máy tính của thế giới” chẳng làm nên chuyện…

Vậy, hóa ra việc đạt được sự đồng thuận về tính toán là rất tốn kém – và do đó, chậm như rùa. Bản cập nhật Istanbul sẽ làm cho sự đồng thuận của Ethereum nhanh hơn một chút, nhưng chỉ với từng đó thì cái danh xưng “máy tính của thế giới” cũng không mảy may xứng đáng với đồng tiền điện tử lớn thứ 2 thị trường, với tốc độ xử lý chỉ gần 3.000 giao dịch mỗi giây. Trạng thái hiện tại của Ethereum, gần giống với một máy tính được người dùng tin tưởng – theo tài liệu blockchain của Alex Winter, – hơn là một máy tính của thế giới.

Xem thêm: Hard fork Istanbul được kích hoạt thành công trên mạng lưới Ethereum

…DApps cũng chẳng làm nên chuyện

Dapps, hay ứng dụng phi tập trung là gì? Nó là một phép ẩn dụ hỗn hợp dễ bị nhầm lẫn. Từ “App – Application” được sử dụng trong ngữ cảnh này không thể tách rời khỏi điện thoại thông minh và gắn liền với đó là Apps Store của Apple hay Play Store của Google. Khái niệm này được Ethereum biên staaus trong cáo bạch của dự án về việc tạo ra một máy tính thế giới hoàn chỉnh theo mô hình của Turing. Điều này nghĩa là có vô số ứng dụng có thể chạy trên Ethereum. Nhưng vì việc tính toán chạy với sự đồng thuận đã kèm theo một khoản phí tổn lớn, chi phí để làm việc đó mà không có sự đồng thuận thậm chí sẽ còn lớn hơn ngay cả khi chúng ta tối ưu được hệ thống.

Image result for ethereum dapp

May ra thì làm được Máy bán hàng tự động

Cái giá của sự đồng thuận là lý do tại sao khái niệm “Máy bán hàng tự động” của Nick Szabo lại là một thứ đáng lưu tâm. Nếu một dòng mã không xử lý giá trị, thì tại sao không thực hiện nó trong một môi trường nhanh hơn, rẻ hơn, tập trung hơn? Điều này làm giảm các ứng dụng thực tế của việc lưu trữ, truyền, mua, bán, chia tách, chia sẻ hoặc thao túng giá trị. Điều này có nghĩa là các ứng dụng thực tế đương nhiên sẽ là các hợp đồng thông minh, sàn giao dịch phi tập trung, các hợp đồng phát hành token (ICO hoặc STO), cũng như DeFi. Chỉ đến khi nào “máy tính của thế giới” thành hình, chúng ta mới có thể bàn tiếp về DApps, nhưng cho đến lúc đó, những gì chúng ta có là máy bán hàng tự động.

Hoặc máy cho vay tự động

Hợp đồng thông minh liên quan đến tài sản thế chấp và cho vay tài sản kỹ thuật số đang được chú ý rất nhiều trong những ngày này. Trong lĩnh vực này, dĩ nhiên Ethereum là ông trùm, vì đồng tiền này có thanh khoản tương đối lớn và mức độ lập trình rất cao. DeFi – Tài Chính Phi Tập Trung có nghĩa là có rất nhiều bộ sản phẩm tài chính kỹ thuật số có thể được lập trình, nhưng tại thời điểm này, ý tưởng về một máy cho vay tự động là một thứ đang được chú ý nhất.

Đặc biệt, các ứng dụng lending có vẻ hấp dẫn vì các giao thức DeFi hiện tại đang tạo ra lãi suất lên tới 10%. Đây có thể được coi là một ứng dụng “đinh” trên mạng lưới và đó là một lý do thuyết phục cho người dùng mới đến với tiền điện tử. Hiện tại, các hợp đồng DeFi đang giữ khoảng 700 triệu USD. Con số này sẽ còn tăng thêm nữa khi ngày càng có nhiều người dùng và nhà đầu tư tiếp cận lĩnh vực này để tìm kiếm một lĩnh vực với tỉ suất lợi nhuận hấp dẫn.

Máy đánh bạc thì sao?

Một ứng dụng rõ ràng khác là các ứng dụng đánh bạc. Đây là một biến thể của các ssafn giao dịch phi tập trung trên mạng lưới ETH, nhưng thay vì giao dịch một lượng token sang một loại khác, người dùng về cơ bản giao dịch để nhận được một mức lợi nhuận không thể đoán trước. Một trong những lợi thế của cờ bạc dựa trên hợp đồng thông minh so với các hình thức đánh bạc trực tuyến khác là các hợp đồng thông minh có thể cho phép người chơi xác định xem nhà cái có đang chơi công bằng hay không, không giống như các sàn giao dịch tập trung.

Làm gì thì làm, nhưng Ethereum phải nhanh lên

Mặc dù những khía cạnh về kĩ thuật của Ethereum khá khó để người dùng phổ thông tiếp cận, những thay đổi này sẽ luôn có tác động đến giá ETH vì đây là những điều làm nên giá trị của đồng tiền này. Những nhà phát triển của Ethereum còn rất nhiều việc phải làm phía trước để có thể đưa dự án này đến đúng với tầm vóc mà họ đã hứa hẹn, một “máy tính của thế giới” với những Dapps giải quyết được rất nhiều vấn đề của người dùng trong hiện tại, và trong một thị trường thay đổi nhanh như blockchain và tiền điện tử, không ai có quá nhiều thời gian cả.

Theo Cointelegraph

Add Comment