Blog: Infura – Nút thắt cổ chai “tập trung” của mạng lưới “phi tập trung” lớn nhất thế giới Ethereum

Trong ngày hôm nay (11/11), các tin tức về việc hệ thống Infura gặp sự cố, các sàn giao dịch lớn đóng cổng dịch vụ rút Ethereum đang gây xôn xao lo lắng cộng đồng Ethereum nói riêng và những ai ủng hộ blockchain nói chung. Liệu một thực thể tập trung có thể can thiệp vào một mạng lưới phi tập trung lớn nhất thế giới hiện nay là Ethereum không?

Coin68 Blog: Infura - Nút thắt cổ chai "tập trung" của mạng lưới "phi tập trung" lớn nhất thế giới
Blog: Infura – Nút thắt cổ chai “tập trung” của mạng lưới “phi tập trung” lớn nhất thế giới

Infura là gì?

Nó là một bộ công cụ để bất kỳ ai cũng có thể tạo một ứng dụng kết nối với chuỗi khối Ethereum. Nó tương tác với chuỗi khối Ethereum và chạy các node thay mặt cho người dùng của nó. Các ứng dụng phổ biến đang chạy trên Infura bao gồm: MetaMask, Uniswap, Compound, Maker … Theo các nguồn thạo tin, hoạt động của Infura có thể đang trực tiếp ảnh hưởng 90% tổng số node hiện tại của Ethereum. Đây là một sự phụ thuộc đáng báo động vào một đầu mối tập trung của một mạng lưới phi tập trung!

Như hình minh họa bên dưới (lấy từ chính trang chủ Infura.io), chúng ta có thể thấy Infura chính là một đầu mối rất quan trọng không chỉ của mạng lưới Ethereum mà còn của IPFS, một hệ thống tập tin phân tán ngang hàng kết nối tất cả các thiết bị máy tính với nhau. Tầm quan trọng này được minh họa là việc kết nối giữa mạng blockchain tới các tài nguyên HTTPS, websockets với Web, mobile hay server ở thế giới Internet.

Nói ngắn gọn, chúng ta sẽ khó có thể truy cập vào mạng lưới Ethereum nếu không có Infura.

Sự cố của Infura

Trên Twitter, CEO của Binance Changpeng Zhao đã thông báo về khả năng chuỗi Ethereum bị phân tách làm hai tại block số 11234873. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng đây là một lỗi từ hệ thống Infura trong quá trình Ethereum nâng cấp lên Ethereum 2.0. Tại thời điểm viết bài, chúng tôi vẫn chưa thu thập được phản hồi từ phía Ethereum hay Infura về sự cố này. Dù nguyên nhân là gì đi chăng nữa, việc một hệ thống phi tập trung phải gián đoạn hoạt động của mình do một đối tác tập trung là một điều đáng hổ thẹn.

Hãy cùng theo dõi sát sao vụ việc này trong những cập nhật tiếp theo của .

CZ lần này đứng ra bảo vệ "decentralization" khi cho rằng "Phi tập trung chỉ mang tính tương đối"
CZ lần này đứng ra bảo vệ “decentralization” khi cho rằng “Phi tập trung chỉ mang tính tương đối”

Lời tiên tri từ 2 năm trước

Không phải đến khi Ethereum 2.0 chuẩn bị và công bố lộ trình phát triển thì vấn đề với Infura mới được đem ra bàn luận. Từ cuối năm 2018, kỹ sư Ethereum tại Parity Technologies là Afri Schoedon đã cảnh báo về việc nếu Ethereum tiếp tục phụ thuộc nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba hoặc nhà phát triển cơ sở hạ tầng như Infura, tầm nhìn của Ethereum sẽ thất bại trong dài hạn, theo Yahoo Finance.

Mối lo này liên quan đến tầm ảnh hưởng của Infura trong hệ sinh thái node của blockchain Ethereum. Nếu các dApp không chạy các node của riêng chúng hoặc lệ thuộc vào mạng lưới với số ít nhà cung cấp, điều này sẽ vô hình chung làm tăng sự tập trung trong giao thức, vốn đã được cấu trúc và thiết kế để hoạt động như một siêu máy tính toàn cầu, phi tập trung.

Coin68 Blog: Infura - Nút thắt cổ chai "tập trung" của mạng lưới "phi tập trung" lớn nhất thế giới
Cam kết luôn online 99,9% được đăng trên website của Infura, nhưng ngày hôm này thì xác suất 0,1% ít ỏi lại xảy ra…

Trớ trêu thay, sự cố Infura lần này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Vitalik Butterin công bố thời hạn nạp ETH vào ví hợp đồng để kích hoạt Etherum 2.0, và bản thân cũng đóng góp 3.200 ETH giá trị khoảng 1.4 triệu USD. Đây không khác gì một đòn giáng mạnh vào tham vọng của Ethereum nói riêng, cũng như các nền tảng blockchain nói chúng khác khi sự phi tập trung, sự phân quyền và những lợi ích của nó như bảo mật, an toàn hay dân chủ đang bị lu mờ bởi sự phụ thuộc vào các bên thứ ba tập trung.

Đội ngũ

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment