Blog: Liệu một Trung Quốc thân thiện với Blockchain có phải là điều tốt?

Chỉ mới cách đây một tháng, thị trường tiền điện tử bỗng trở nên cực kì sôi động với những phát ngôn gây FOMO từ chính phủ Trung Quốc. Việc đất nước đông dân thứ 2 thế giới này nhìn nhận nghiêm túc về công nghệ blockchain đã tạo ra một làn sóng phấn khích cho các nhà đầu tư cũng như người dùng phổ thông, đồng thời, Trung Quốc cũng đang rất quyết tâm trong việc xây dựng đồng tiền số của riêng mình. Nhưng liệu những chuyển động này có là một điều tích cực cho thị trường tiền điện tử trong tương lai?

Coin68 Blog: Liệu một Trung Quốc thân thiện với Blockchain có phải là điều tốt?
Blog: Liệu một Trung Quốc thân thiện với Blockchain có phải là điều tốt?

Từ tham vọng của Trung Quốc

Theo các báo cáo gần đây, Trung Quốc đang cho thấy những tham vọng rõ ràng để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ sổ cái phân tán. Nhất là khi chủ tịch Tập Cận Bình đã có những phát biểu về công nghệ mà chúng ta có thể xem đó như một lời hiệu triệu hành động.

Những trang báo chính thống của nhà nước, như tờ Nhân dân Nhật báo, đã lan truyền thông điệp trên với các bài xã luận đại ý như sau:

Các quan chức và cán bộ đảng phải hiểu rằng những lãnh đạo cấp cao rất coi trọng công nghệ blockchain do triển vọng ứng dụng của nó trong nền kinh tế, tạo ra sinh kế cho người dân và tăng cường quản lý nhà nước

Công chúng đã liên tục được phủ sóng bởi các bài báo truyền thông và báo cáo giáo dục về blockchain và lý do tại sao họ cần phải nắm lấy nó.

Giám đốc trung tâm nghiên cứu đổi mới và phát triển tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Mu Rongping, cũng lên tiếng ca ngợi về công nghệ mới nổi này:

Tiềm năng (của blockchain) là rất lớn trong việc ứng dụng các công nghệ mới, như trong các lĩnh vực an ninh công cộng, giao thông công cộng, điều tra tội phạm và các chiến dịch chống tham nhũng. Blockchain có thể mở ra một chương mới về tích hợp quản trị và công nghệ, nếu được chứng minh là một công nghệ đáng tin cậy.

Dẫu vậy, Trung Quốc thể hiện một thái độ hoàn toàn trái ngược với các tài sản kỹ thuật số phi tập trung vì họ thấy rõ chúng là mối đe dọa đối với đồng tiền điện tử tập trung của chính quốc gia này khi nó ra mắt.

Không chỉ thúc đẩy phát triển công nghệ Blockchain, Trung Quốc còn là nơi tập trung nhiều máy đào tiền điện tử nhất thế giới.
Không chỉ thúc đẩy phát triển công nghệ Blockchain, Trung Quốc còn là nơi tập trung nhiều máy đào tiền điện tử nhất thế giới.

Xem thêm:  Blog: Trung Quốc đang dẫn trước trong cuộc đua Blockchain, Mỹ sẽ làm gì?

Đến ông lớn trong lĩnh vực blockchain

Cho dù Trung Quốc cố gắng cổ vũ công nghệ này đến mức nào đi chăng nữa, có một điều mà chúng ta không thể bỏ qua được đó là những giá trị Blockchain mang lại và những gì chính quyền hiện tại ở Trung Quốc đang nhắm đến có hầu như rất ít điểm chung. Ngay cả nếu cho rằng đất nước này thành công xây dựng một đồng tiền số quốc gia trên nền tảng blockchain đi chăng nữa, nhiều khả năng đồng tiền này sẽ được sử dụng để thắt chặt việc giám sát công dân, thay vì cho họ sự tự do tài chính.

Các công ty độc quyền công nghệ và internet của Trung Quốc như Baidu, Alibaba và Tencent là những tập đoàn đứng sau bất kỳ sáng kiến ​​nhà nước nào và chắc chắn những công ty này sẵn sàng uốn cong chính sách của mình để chiều lòng chế độ chuyên quyền, miễn là họ tiếp tục có thể tạo ra lợi nhuận. Blockchain có thể là viên đạn tiếp theo của Trung Quốc, trong nỗ lực vũ khí hóa tiền tệ của quốc gia này.

Xi Jinping told the Communist Party elite he wanted China to be a ‘rule maker’ on blockchain technology. Illustration: SCMP

Một đồng nhân dân tệ kỹ thuật số dựa trên một sổ cái phân tán do nhà nước tập trung kiểm soát sẽ cung cấp mức dữ liệu tài chính chưa từng có dựa trên quy mô dân số của Trung Quốc. Một sự thúc đẩy lớn hơn nữa đến một xã hội không tiền mặt sẽ buộc toàn dân số hóa bằng cách sử dụng các nền tảng thanh toán đã được giám sát chặt chẽ trong nước.

Xem thêm: Trung Quốc “chấn chỉnh” tiền điện tử, đây là 3 điều quan trọng giúp bạn bảo toàn tài sản của mình trên sàn

Trung Quốc đã thực thi các biện pháp kiểm soát vốn hà khắc nhằm hạn chế nghiêm ngặt số tiền có thể chảy ra khỏi biên giới quốc gia, đồng thời một tay tháo túng đồng tiền nhằm được lợi tối đa trong kinh doanh quốc tế. Hãy thử tưởng tượng họ có thể làm gì với một đồng tiền số nằm hoàn toàn trong tay họ, dễ dàng thao túng và điều khiển.

Đồng nhân dân tệ tiền điện tử chỉ là khởi đầu. Nếu Trung Quốc tiếp tục theo đuổi tham vọng của mình, blockchain sẽ là một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển quốc gia từ trí tuệ nhân tạo đến giám sát tài chính hay nhận diện khuôn mặt. Với từng đấy “đồ chơi”, liệu Mỹ hay EU hay bất kì quốc gia nào khác có thể đuổi kịp Trung Quốc?

Theo Bitcoinist

Add Comment