Buyer, Holder, User – Ai là người tạo ra giá trị token trong tương lai ? – ICO Việt Nam

ICO đã là một cơn sốt rất lớn vào cuối năm 2017, và đến nay, dù thị trường đã giảm, nhưng nguồn vốn vẫn liên tục đổ vào mô hình này. Đa phần mọi người thường nghĩ rằng chủ dự án chính là người tạo ra tất cả giá trị của token. Đây hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm.

TRONG BÀI VIẾT NÀY ( TABLE OF CONTENTS )

Đầu tiên là token

Các Blockchain Dapp đều bắt đầu với một Token, đơn vị kinh tế cho phép ứng dụng này hoạt động và cung cấp đủ các ưu đãi cho mọi người để xây dựng, và sử dụng một dịch vụ nhất định.

Token sẽ minh họa động lực của hiệu ứng mạng phi tập trung. Tuy nhiên, có một vấn đề về “gà” và “trứng”: làm thế nào để bạn nhận được một token có đủ giá trị để mạng lưới hoạt động, khi ứng dụng của bạn chỉ mới bắt đầu? Các doanh nhân Blockchain đã tìm ra giải pháp cho vấn đề phức tạp, và điên rồ kéo dài trong 3 thập kỷ qua: ICO.

Lời hứa về hiệu ứng mạng

Bằng cách bán một dự án mơ ước, một tờ giấy trắng, một kho lưu trữ github đẹp, một đội ngũ tuyệt vời và một số quảng cáo rầm rộ, token có giá ngay lập tức. Theo đó, mọi người hô hào nhau tranh thủ mua sớm, vì đó là cơ hội để sở hữu % nền kinh tế của dự án trong tương lai. Điều này trái với cổ phiếu, mang đến cho bạn cơ hội sở hữu % dòng tiền và giá tị tương lai của công ty. Các ICO mở cửa để khởi động hiệu ứng mạng khi thậm chí không có bất kỳ sản phẩm nào để tạo nên mạng này.

Tất cả điều đó có vẻ tuyệt vời

Ở định dạng hiện tại, ICO cung cấp các token sớm, và cho phép người mua bán chúng ngay lập tức. Điều đó sẽ chuyển giao trong một thị trường siêu đầu cơ xung quanh giá trị của token, vì không có số liệu hiệu ứng mạng cơ bản để hỗ trợ giá trị.

95% giá trị của token hiện nay đều được dựa trên việc đầu cơ.

Lý do nó không tuyệt vời, không phải là vì sự đầu cơ, nhưng vì người mua (buyer) token đầu tiên không phải là người giữ (holder). Holder (hoặc Hodler như cách mọi người thường gọi) sẽ quan tâm đến việc giữ token đủ lâu cho đến khi giá trị mạng vượt qua giá trị đầu cơ.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang ủng hộ một dự án kickstarter. Hồ bơi đóng góp đã đóng. Công ty là khá tốt để đi với dự án. Nhưng vì lý do nào đó tại thời điểm này: những người bắt đầu sớm đòi lại tiền của họ hoặc hủy bỏ việc phân phối sản phẩm của họ ngay cả khi tiền không chuyển về túi của họ. Những người đóng góp không quan tâm đến dự án.

Token khi đưa ra thị trường sớm để giao dịch mà không có giá trị mạng thực sự được xây dựng trong trung hạn, thì bắt buộc phải tạo ra nhiều bộ ưu đãi khác nhau cho buyer. Đây là những người mua sớm, và chỉ quan tâm đến các giao dịch nhanh chóng. Sau đó, đối tượng tiếp theo cần để mắt là holder, những người thực sự tin tưởng vào dự án và hỗ trợ nó bằng tất cả các cách. Hay nói đúng hơn, họ sẽ nắm giữ token trong một thời gian dài cho tới khi dự án được hoàn thiện và đạt giá trị cao. Cuối cùng, mới tới lượt các producer – những nhà sản xuất (công ty) – chắc chắn họ buộc phải giữ token. Đơn giản vì, nếu kiếm được nhiều tiền trong một ICO, nhưng giá trị đồng tiền lại rất thấp, thì họ sẽ trải qua một thời gian khó khăn để khuyến khích mạng. Theo đó, ngoài việc phát triển mạng thì động thái nắm giữ token cũng là một cách để gia tăng sự uy tín.

Danh sách các chủ sở hữu token

Thưc tế, có rất nhiều loại chủ sở hữu token khác nhau:

  1. Đội ngũ: họ nhận được phần chia sẻ token trong ICO, nhưng bị khóa trong một khoảng thời gian phù hợp với các cột mốc của hiệu ứng mạng. Thông thường, họ sẽ hiếm khi đặt giá trị token vào rủi ro.
  2. Các tổ chức: thường là các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ tham gia mua sớm, chẳng hạn đợt pre-ICO, hoặc private-sale. Những quỹ này sẽ bị khóa giống như nhóm 1. Ví dụ, các quỹ như Polychain, Pantera, DCG, Metastable hoặc thậm chí các quỹ phòng hộ như Blocktower.
  3. Người mua công khai: đây là nơi có rủi ro. Một số lượng lớn người ở đây là thợ săn tiền thưởng (bounty) và một số đủ lớn (cá voi) để tạo ra các kịch bản pump và dump. Theo đó, sẽ giúp giá trị token đạt được bội số cao trong những ngày đầu tiên giao dịch nhưng cũng sẽ khiến nó sụp đổ nhanh chóng.
  4. Người dùng token: những người hiếm nhất hiện nay. Đó là những người dùng thực sự của token trong nền kinh tế token được thiết kế bởi startup. Họ có lẽ đã không tham gia vào ICO lúc đầu, nhưng sẽ muốn sử dụng dịch vụ. Vì lý do này, họ sẽ phải kiếm hoặc mua token có sẵn trên thị trường. Ví dụ như trong thị trường dự đoán / dịch vụ quỹ phòng hộ Numerai, người sử dụng token có khả năng là một nhà nghiên cứu khoa học / toán muốn áp dụng mô hình của riêng mình để dự đoán thị trường và kiếm được một số NUMÉRAIRE. Đây là token dự án thưởng cho các nhà khoa học khi dự đoán cổ phiếu của họ chính xác.

Tại thời điểm hiện tại, phần lớn người mua (buyer) token và người dùng (user) token không giống nhau. Điều này có thể sẽ tồn tại cho đến khi sản phẩm được xây dựng và bắt đầu được áp dụng. Một số dự án sẽ quản lý để sắp xếp cả Người mua và Người dùng bằng cách không cho phép token được giao dịch ngay lập tức sau khi kết thúc ICO, và phải chờ cho giao thức hoạt động. Một ví dụ điển hình là TEZOS, vừa mới xuất hiện trong vài tháng qua. Theo ghi nhận, dự án này đã không cho phép giao dịch trong suốt hơn 1 năm.

Theo thời gian, hiệu ứng mạng và nền kinh tế chiếm giá trị đầu cơ của token sẽ bị giảm đáng kể. Khi đó, người mua token chính là những người đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế, cụ thể là holder hoặc user. Một user lý tưởng là sự kết hợp giữa buyer, holder và user.

Trong một số trường hợp, các dự án có thể đã có một mạng lưới khổng lồ trong tầm tay. Họ có thể tận dụng nó và chứng minh giá trị “tốc lực” của token. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra vì tất cả đều muốn mở ICO trước, thay vì phát triển.

Chẳng hạn, một trong những vấn đề gặp phải với Kik ICO, là do người mua token không phải là người dùng. Trong trường hợp của Kik, mạng đã được thiết lập và hoạt động, thế nên không có lý do gì khiến Kik từ chối đưa token cho người dùng của họ trước khi đi theo lộ trình ICO. Tuy nhiên, họ đã không làm vậy. Điều này đã dẫn đến sự ngắt kết nối giữa người sở hữu và người dùng token, từ đó tạo ra vấn đề trong nền kinh tế của họ. Bằng chứng là, giá trị token của họ luôn luôn thấp.

Kết luận

Thách thức chính của một dự án blockchain là bằng mọi cách, tìm ra được sự liên kết đúng giữa tất cả các loại chủ sở hữu.

Với định dạng ICO được thiết kế ngày nay, nó chỉ  có thể tạo ra sự lệch hướng. Để giải quyết vấn đề này, họ nên trì hoãn việc giao dịch token, trừ khi họ đã sở hữu một mạng lưới chứng minh được giá trị của token trước khi ICO.

Trên thực tế, ngay cả những đồng coin hàng đầu hiện nay vẫn chưa thực sự có một sản phẩm hay mạng lưới tạm chấp nhận được. Hầu hết các ICO từ năm ngoái đều dựa vào hiệu ứng FOMO quá khủng khiếp từ cộng đồng, và kết quả tất yếu, chúng đều giảm giá rất mạnh, xuống thấp hơn cả giá trị ICO. Trong thời gian sắp tới, chắc chắn mô hình huy động vốn từ ICO sẽ thay đổi, và tập trung nhiều hơn vào các holder / user – những người có khả năng giúp token tăng giá. Nếu muốn mô hình ICO được công nhận và ngành công nghiệp tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi, đây là một việc làm cần thiết.

Theo hackernoon

Nguồn: icovn.net

Add Comment