Cảnh sát phải đến đóng ngoài trụ sở Bithumb để ngăn “cơn thịnh nộ” của khách hàng sau sự cố “tắt điện” gây thiệt hại hàng triệu đô la | Thị trường coins

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Người dùng của Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã gửi một lá đơn kiện tập thể theo sau sự cố “tắt điện” ngày 12/11. Mặc dù chỉ kéo dài trong có 90 phút, thế nhưng nó đã khiến nhiều trader mất hàng triệu đô la khi cùng lúc đó là cao điểm của cơn sốt bơm giá Bitcoin Cash cuối tuần rồi. Thậm chí có khách hàng cho biết mình đã thiệt hại đến 250 triệu won (tương đương $223,000) trong cơn hỗn loạn.

Tóm tắt mọi chuyện

Trong khi Bitcoin Cash thực hiện quá trình tăng trưởng kỉ lục trong ngày Chủ nhật rồi (12/11), chạm đỉnh cao không tưởng để rồi lại tụt giảm nhanh chóng ngay sau đó, thì người dùng tại Bithumb, nơi dẫn đầu cuộc “bơm giá”, chỉ có thể theo dõi trong sự thất vọng khi sàn offline. Cơn phẫn nộ của trader lên đến nỗi sang thứ Hai, cảnh sát đã phải được bố trí bên ngoài trụ sở Bithumb tại Seoul như là biện pháp đề phòng. Tờ Korea Times trích lời đại diện sàn Bithumb:

Chúng tôi đang thảo luận những phương án để bồi thường cho nhà đầu tư. Chúng tôi cam kết sẽ tuân thủ trách nhiệm pháp lý và xã hội về vấn đề này.

Tuy nhiên, bao như thế vẫn là chưa đủ với một số nhà đầu tư, những người cực kì tức giận vì đã bỏ lỡ cơ hội làm giàu có một không hai từ đợt biến động giá Bitcoin Cash. Sàn Bithumb, nơi chiếm đến hơn 75% lưu lượng mua bán trao đổi tiền điện tử của toàn Hàn Quốc, giờ đây đang phải đối mặt với đơn kiện tập thể của khoảng 3.000 khách hàng chịu ảnh hưởng từ sự cố gián đoạn giao dịch.

Những trader phẫn nộ xuất hiện trước cửa trụ sở Bithumb
Những trader phẫn nộ xuất hiện trước cửa trụ sở Bithumb

Lí do lần này người dùng lại phải mạnh tay lôi hành động pháp lý vào là bởi vào tháng 7, sàn giao dịch số 1 Hàn Quốc này cũng đã gặp phải nghi án trục trặc hệ thống. Trader khẳng định tất cả là do những lỗ hỗng nghiêm trọng trong server mà đến thời điểm hiện tại Bithumb vẫn chưa chịu sửa chữa, và hậu quả là đã tiếp tục gây ra lần “tắt điện” vừa rồi đối với Bitcoin Cash. Nỗ lực pháp lý đã nhanh chóng làm dấy lên nhiều câu hỏi đến với nghĩa vụ của sàn Bithumb, và liệu họ có phải chịu trách nhiệm cho khoảng thời gian sàn sập, bất kể là vì lưu lượng giao dịch tăng đột biến hay các nhân tố ngoại hưởng khác.

Cảnh sát phải xuất hiện để “hạ nhiệt” căng thẳng giữa khách hàng và đại diện Bithumb

Nếm trái đắng

Trước đo, vào tháng 6 qua, một đơn kiện tập thể đã được lập nên sau khi sàn Kraken sập do bị tấn công DDoS, khiến nhà đầu tư thiệt hại 1 triệu USD. Thường thì những vụ việc như vậy sẽ được giải quyết bên ngoài toà, do các nguyên đơn lập đơn khiếu nại chủ yếu là để ép bị đơn phải nhanh chóng bồi thường. Khả năng khách hàng Bithumb làm được điều tương tự, tuy vậy, vẫn còn đang bỏ ngỏ. Một chuyên gia tài chính thậm chí còn khẳng định sàn giao dịch không có trách nhiệm pháp lý trong những vụ việc kiểu như trên.

Phần lớn hoạt động mua bán trao đổi cuối tuần qua liên quan đến Bitcoin Cash đều bắt nguồn từ xứ sở kim chi, với đồng won dẫn đầu đợt tăng trưởng. Trong 24h qua, lưu lượng BCH trên Bithumb đạt 1,16 tỉ USD, bỏ xa Bitcoin ở thứ hai với chỉ 445 triệu đô.

Xếp hạng những đồng tiền được mua bán trao đổi nhiều nhất trên sàn Bithumb
Xếp hạng những đồng tiền được mua bán trao đổi nhiều nhất trên sàn Bithumb

Bất chấp sự cố gián đoạn trên Bithumb, thị trường tiền thuật toán toàn cầu vẫn thiết lập nên một kỉ lục mới trong hôm Chủ nhật, chạm mốc lưu lượng giao dịch 25 tỉ đô la Mỹ. Xét đến lượng tiền khổng lồ đang được đặt ra đánh cược, chắc chắn đây không phải là lần cuối ta chứng kiến một vụ kiện tụng giống như cái lần này của Bithumb.

Theo news.bitcoin.com

Nguồn: coin68.com

Add Comment