Cập nhật giá ngày 13/05: Halving xong rồi, giá Bitcoin tiếp theo sẽ ra sao?

Giá Bitcoin (BTC) đang cho thấy dấu hiệu “lưỡng lự” sau khi trải qua sự kiện halving lần 3 mà không ghi nhận biến động đáng kể.

Cập nhật giá ngày 13/05: Halving xong rồi, giá Bitcoin tiếp theo sẽ ra sao?
Cập nhật giá ngày 13/05: Halving xong rồi, giá Bitcoin tiếp theo sẽ ra sao?

Đồng tiền điện tử có vốn hoá thị trường lớn nhất thế giới hiện đang được giao dịch ở quanh mức $8,900, nằm trên cả đường trung bình động 10 ngày lẫn 50 ngày. Đây thường được xem là một dấu hiệu tốt cho xu hướng của giá, đặc biệt là khi vừa trải qua cú giảm 10% vào hôm Chủ nhật (10/05), khiến thị trường phải thật sự hoang mang về triển vọng của đợt halving vừa rồi.

Cập nhật giá ngày 13/05: Halving xong rồi, giá Bitcoin tiếp theo sẽ ra sao?
Biến động nến giờ của giá Bitcoin từ hôm 10/05 đến nay, dữ liệu tham chiếu từ sàn Coinbase

Những yếu tố nào sắp tác động lên xu hướng giá Bitcoin?

1. Độ khó thuật toán đào BTC sắp giảm:

Tuy halving hoá ra không mang lại cú huých dành cho giá BTC như thị trường mong đợi, song nhiều người vẫn đang hướng sự chú ý của mình dành cho những yếu tố khác ngoài giá. Một ví dụ điển hình chính là độ khó thuật toán đào Bitcoin, vốn xác định số lượng máy đào cần thiết để khai thác một Bitcoin. Sau halving, ước tính đã có không ít thợ đào phải ngừng khai thác Bitcoin vì mức phần thưởng mới 6.25 BTC là không đủ để trang trải chi phí khai thác.

Hệ quả là năng lực tính toán trên mạng lưới (hashrate) sẽ suy giảm, dẫn đến việc blockchain sẽ tốn thêm thời gian để xác nhận giao dịch và sinh block mới. Để hạn chế tác động của sự tăng giảm hashrate, mạng lưới Bitcoin có một cơ chế là thay đổi độ khó của thuật toán đào tiền, giảm độ khó khi hashrate giảm và tăng độ khó khi có thêm hashrate trên mạng lưới, với mục đích vừa đảm bảo mạng lưới luôn hoạt động bình thường, vừa duy trì một mức độ cạnh tranh vừa phải trong hoạt động đào tiền.

Cập nhật giá ngày 13/05: Halving xong rồi, giá Bitcoin tiếp theo sẽ ra sao?
Biến động hashrate của mạng lưới Bitcoin trong 3 tháng gần nhất, theo BitInfoCharts

Việc giảm độ khó thuật toán khai thác sẽ giúp giữ chân thợ đào ở lại với mạng lưới Bitcoin, đồng thời khiến họ ít bị áp lực phải bán BTC để duy trì hoạt động. Do đó, đây là yếu tố giúp giá Bitcoin không gặp phải áp lực bán ra từ phía thợ đào trong thời gian tới. Độ khó thuật toán đào Bitcoin được điều chỉnh sau mỗi 2 tuần, với lần điều chỉnh sắp tới là vào ngày 19/05.

2. Số địa chỉ Bitcoin đang hoạt động chạm đỉnh:

Một thước đo khác cần chú ý đó chính là số địa chỉ Bitcoin đang hoạt động. Theo Glassnode, vào ngày 11/05, số địa chỉ đang hoạt động trên mạng lưới Bitcoin là 943.869 – cao nhất kể từ ngày 28/01/2018. Đó chính là thời điểm kết thúc thị trường giá tăng 2017 của đồng tiền điện tử này, đưa BTC lên tận đỉnh cao nhất mọi thời đại $20,000.

Nguyên nhân của việc này khả năng cao xuất phát từ tâm lý đầu cơ vào đợt halving vừa rồi, khi giới đầu tư hy vọng sự kiện 4 năm mới có một lần này sẽ khơi dậy sự FOMO từ dư luận và đẩy giá đi lên, tác động của nó thể hiện rõ nhất qua giai đoạn phục hồi từ đáy $3,700 của ngày 12/03 lên đỉnh $10,000 vào ngày 08/05. Nhưng với cú điều chỉnh mạnh của hôm Chủ nhật vừa rồi, kết hợp với việc halving thậm chí còn không thể đưa Bitcoin quay trở lại ngưỡng $10,000 và hiện vẫn đang loay hoay quanh mức $9,000, thì sự kiên nhẫn của những người đã mua BTC với hy vọng kiếm lời từ halving có thể sẽ nhanh chóng biến mất.

Cập nhật giá ngày 13/05: Halving xong rồi, giá Bitcoin tiếp theo sẽ ra sao?
Thống kê biến động số lượng địa chỉ Bitcoin đang hoạt động, theo Glassnode

“Cũng giống như đợt tăng trưởng năm 2017 mà đã đưa Bitcoin đến với truyền thông đại chúng, đợt halving lần này có thể lại mang đến một làn sóng những nhà đầu tư chạy theo cơ hội mà chẳng có chút kiến thức gì về công nghệ hay khoa học máy tính cả,” nhà phân tích Simon Peters của eToro bình luận.

Một khi sự hứng thú không còn, các nhà đầu tư nhất thời này có thể sẽ tìm cách rời khỏi thị trường tiền điện tử để chạy theo những cơ hội mới, và đây sẽ góp phần hình thành áp lực bán ra lên Bitcoin.

Các thị trường khác

Trong khi đó, sắc xanh tiếp tục hiện diện trên bảng xếp hạng các đồng tiền điện tử hàng đầu một ngày sau khi diễn ra halving Bitcoin. Ethereum (ETH), đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, tăng nhẹ 1,02% lên mức $190. Những altcoin có mức tăng ấn tượng gồm XRP tăng 2,04% lên $0.198, BNB tăng 6,26% lên $16, TRX tăng 4,55% lên $0.0149…

Cập nhật giá ngày 13/05: Halving xong rồi, giá Bitcoin tiếp theo sẽ ra sao?
Biến động giá trị các đồng tiền điện tử hàng đầu vào lúc 9:50 ngày 13/05, theo Coin360

Tuy nhiên, hai đồng tiền tưởng như sẽ được lợi nhiều nhất từ việc phần thưởng đào Bitcoin chia đôi là Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV) thì ở thời điểm viết bài lại giảm, lần lượt mất 0,43% và 1,01% giá trị. Có vẻ như việc phần thưởng block BTC giảm đi một nửa vẫn chưa khiến thợ đào chuyển sang những mạng lưới có thuật toán khai thác tương tự như BCH và BSV như cộng đồng hai đồng tiền này đã nghĩ, khiến giá bị tác động tiêu cực.

Sang đến thị trường tài chính truyền thống, kim loại vàng vẫn đang đi ngang, tăng nhẹ chưa đến 1% và kết thúc phiên giao dịch New York ở mức $1,702/ounce. Dầu thì lại tăng mạnh đến 3% sau khi Saudi Arabia vào hôm thứ Hai (11/05) tuyên bố sẽ giảm sản lượng khai thác dầu đi 1 triệu thùng bắt đầu từ tháng 6, cộng với quyết định giảm nguồn cung dầu đi 20% của OPEC hồi tháng 4.

Tại Mỹ, chỉ số S&P 500 trong phiên giao dịch hôm qua đã giảm đến 2% do lo ngại của giới đầu tư về thời điểm mở cửa lại nền kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu được kìm chế. Chưa hết, tất cả các loại trái phiếu Kho bạc Mỹ đều ghi nhận mức giảm trong hôm thứ Ba.

Có thể bạn đã bỏ qua:

Theo CoinDesk

Bitcoin là gì?
Bitcoin (gọi tắt là BTC) là đồng tiền điện tử sử dụng công nghệ mạng ngang hàng (peer-to-peer) được hoạt động qua mạng Internet mà không cần thông qua đơn vị trung gian. Bitcoin là mã nguồn mở có thiết kế công khai, không ai sở hữu hoặc kiểm soát nó, và tất cả mọi người đều có thể tham gia.

Add Comment