CEO ngân hàng HSBC ủng hộ dùng CBDC để chống lại tiền mã hoá và stablecoin

Một lần nữa, ngân hàng đa quốc gia HSBC lại nhấn mạnh những lo ngại của mình về stablecoin cũng như kêu gọi các quy định tương đương để giám sát chặt chẽ mức độ áp dụng của tài sản này.

CEO ngân hàng HSBC ủng hộ dùng CBDC để chống lại tiền mã hoá và stablecoin

HSBC, ngân hàng lớn nhất Châu Âu với tổng tài sản quản lý trị giá 3 nghìn tỷ USD, vẫn tiếp tục duy trì lập trường hoài nghi về thị trường tiền mã hoá. Ngoài ra, ngân hàng này còn ủng hộ thúc đẩy sự phát triển của CBDC cũng như xem đó là công cụ để chống lại stablecoin nói riêng và tiền mã hoá nói chung. 

Cụ thể, CEO của HSBC Noel Quinn đã viết một bài báo có tiêu đề là “Các hình thức tiền kỹ thuật số mới có thể thúc đẩy tăng trưởng”. Trong đó, ông đã phác thảo cam kết của ngân hàng HSBC trong việc hỗ trợ phát triển CBDC. Bởi nó được công nhận hợp pháp cũng như được thiết kế để tránh nhiều rủi ro liên quan đến tiền mã hoá và stablecoin. 

Bài báo này được phát hành vào ngày 22/09 và đã cho rằng những nỗ lực của CBDC toàn cầu cũng như đồng e-CNY của Trung Quốc mới là “hình thức mới của tiền kỹ thuật số”. Còn những đồng tiền tiền tư nhân, bao gồm cả các dạng stablecoin thì lại “không có gì mới”. 

“Tiền của ngân hàng thương mại hiện nay là do tư nhân tạo ra và được sử dụng rộng rãi. Nhưng tiền của ngân hàng thương mại được neo bởi tiền của Ngân hàng Trung ương và được quản lý chặt chẽ, phản ánh tầm quan trọng mang tính hệ thống của nó.” – Noel Quinn chia sẻ trong bài báo

CEO HSBC tiếp tục cho rằng stablecoin và tiền mã hoá sẽ yêu cầu quy định tương đương với mức độ rủi ro liên quan khi việc áp dụng trong ngành phát triển hơn nữa. 

“Ngay cả khi đó, chỉ những thiết kế được neo đủ tốt để đạt được sự ổn định về giá và tương ứng với các cách tiếp cận hiện tại để phòng chống tội phạm tài chính, mới có thể trở thành một phương tiện thanh toán đáng tin cậy và an toàn.” – CEO HSBC nhấn mạnh về độ rủi ro của stablecoin

Không chỉ bày tỏ sự hoài nghi đối với tiền mã hoá mà ông Quinn còn nhấn mạnh rằng HSBC đang vận dụng kinh nghiệm thanh toán xuyên biên giới để hỗ trợ phát triển cho CBDC toàn cầu. 

Vị CEO cho biết rằng HSBC đang tích cực làm việc với Ngân hàng Trung ương của nhiều quốc gia, gồm Anh, Pháp, Canada, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Hồng Kông, UAE… để đóng góp vào các dự án thử nghiệm CBDC của họ.

HSBC và BlackRock là một trong những tổ chức ngân hàng lớn nhất thế giới được cho là một “chủ nợ” của công ty Evergrande, cái tên đang làm chao đảo nền kinh tế toàn cầu nói chung và tiền mã hoá nói riêng trong thời gian vừa qua.

Xem thêm: “Bong bóng nhà đất” Evergrande có nguy cơ vỡ, ảnh hưởng thế nào đến Bitcoin và tiền mã hóa?

Tuy nhiên, BlackRock đã và đang tích cực chuyển sang tiền mã hoá trong thời gian gần đây. Còn HSBC vẫn đang rất hoài nghi về Bitcoin (BTC) cũng như giá trị của ngành công nghiệp tiền mã hoá

Vào tháng 8 năm nay, HSBC cũng nằm trong danh sách các ngân hàng tại Anh đã cắt kênh thanh toán cho Binance vì lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra đối với khách hàng của mình. Ngoài ra, HSBC cũng từng đưa cổ phiếu của MicroStrategy vào “danh sách đen” của mình chỉ vì công ty này đã liên tục đầu tư và thu mua Bitcoin

Xem thêm: MicroStrategy lại chi thêm 243 triệu USD để “mua đỉnh” 5.050 Bitcoin

Nhận xét của ông Noel Quinn được đưa ra trong bối cảnh giới chức trách toàn cầu ngày càng tăng cường giám sát đối với stablecoin. Vào ngày 22/09, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã gọi stablecoin là “poker chip” cũng như tuyên bố sẽ “dọn dẹp sạch sẽ” thị trường tiền mã hoá trước khi quá muộn.

tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment