Chênh lệch thanh khoản giữa FTX và BitMEX được thu hẹp, thị trường phái sinh sẽ sôi động trong quý tới?

Trong tháng thứ hai liên tiếp có động thái giá lưỡng lự, Bitcoin đã liên tục dịch chuyển trong vùng giá từ 9k đến 10k. Tuy nhiên, độ thanh khoản trên các sàn phái sinh lại có những chuyển biến tăng vọt, dấu hiệu điển hình cho thấy giới đầu tư đang rất quan tâm đến miếng bánh đầy tiềm năng này.

Chênh lệch thanh khoản giữa FTX và BitMEX được thu hẹp, thị trường phái sinh sẽ sôi động trong quý tới?
Chênh lệch thanh khoản giữa FTX và BitMEX được thu hẹp, thị trường phái sinh sẽ sôi động trong quý tới?

Đáng chú ý, chiều sâu sổ lệnh của sàn giao dịch FTX giờ đã tiếp cận gần với mức thanh khoản hiện có trên sàn BitMEX. Theo dữ liệu từ Skew, vào tầm 8 giờ tối qua, mức spread mua bán trung bình trong ngày của hợp đồng tương lai cho kích cỡ lệnh 10 triệu USD trên FTX là 0,32%, tiếp cận sát mức 0,28% trên BitMEX.

So sánh mức spread trung bình trong ngày giữa FTX và BitMEX
So sánh mức spread trung bình trong ngày giữa FTX và BitMEX

Spread mua bán là khoảng cách trong giá đặt mua ngay và giá đặt bán ngay lập tức trên các sàn. Khoảng cách này càng lớn, thì spread sẽ càng lớn. Ngược lại, nếu spread càng nhỏ thì cho thấy thị trường có một độ thanh khoản cao.

Mức spread mua bán trên BitMEX và FTX tăng mạnh sau khi Bitcoin chứng kiến đợt giảm mạnh 40% vào ngày 12/03. Độ sâu thị trường nhanh chóng bị bốc hơi vào cùng ngày.

Thông thường thì sàn FTX chứng kiến mức spread cao hơn trước một mốc đáng chú ý nói trên và trong khoảng 2 tháng rưỡi sau đó. Cụ thể hơn, spread trên FTX có lúc chạm mốc 2,75% vào ngày 11/05, khi thị trường tiền điện tử đón chào sự kiện Bitcoin Halving lần thứ 3. Cùng thời điểm, mức spread trên BitMEX chỉ là 0,63%.

Tuy nhiên, thời gian gần đây lại chứng kiến sự trở lại ấn tượng từ FTX. Nói về những động thái mới đây, đại diện của FTX cho biết:

“Trong thời gian qua, chúng tôi đã chứng kiến mức tăng vọt về khối lượng giao dịch cũng như lượng người dùng trên FTX. Chúng tôi đặt nặng vấn đề phát triển tính thanh khoản trong vòng 6 tháng qua và những kết quả trong đầu quý này là yếu tố đáng khích lệ.”

Khối lượng giao dịch trên FTX tăng từ 44 triệu USD ngày 01/01 lên mức 2,4 tỷ USD vào ngày 13/03. Tuy nhiên, trong quý này, khối lượng nhanh chóng giảm về ngưỡng đầu tháng 01, dù cho đây là tình hình trung của toàn thị trường chứ không riêng gì với FTX.

Khối lượng giao dịch trong ngày hợp đồng tương lai Bitcoin của BitMEX, FTX và Binance
Khối lượng giao dịch trong ngày hợp đồng tương lai Bitcoin của BitMEX, FTX và Binance

Để dễ hình dung, FTX và Binance đều có mức giảm 80% khối lượng giao dịch trong ngày trong vòng 3 tháng qua. Trong khi đó, BitMEX chịu mức giảm 40%. Đây có thể là một phần lí do cho việc BitMEX hiện vẫn nhỉnh hơn FTX về độ thanh khoản.

Mặt bằng chung trên các sàn khác

Sổ lệnh của Binance cũng đã có những dấu hiệu hồi phục trong 3 thang qua. Vào thời điểm bài viết, mức spread mua bán trong ngày trên Binance với kích thước lệnh 10 triệu USD là 0,29% – gần sát với mức 0,28% trên BitMEX.

Với những cái tên khác trên thị trường, một số sàn phái sinh như Deribit hay bitFlyer cũng có mức thanh khoản hơi bị tụt lại phía sau với mức spread lần lượt là 3,12 và 4,86%.

So sánh spread trên các sàn phái sinh
So sánh spread trên các sàn phái sinh

Lý giải cho độ thanh khoản còn khá yếu của các nền tảng này đó là thị phần còn khá nhỏ trong mảng hợp đồng tương lai. Về mảng quyền chọn, đáng chú ý khi Deribit, sàn giao dịch có khối lượng giao dịch quyền chọn lớn nhất, chỉ chiếm có 1,3% tổng khối lượng giao dịch vào Chủ Nhật tuần rồi.

Theo các nhà phân tích của Messari, khủng hoảng do virus Corona có thể giúp Bitcoin trở thành tài sản nền tảng cũng như mục tiêu trong tầm ngắm của giới đầu tư. Do đó, xu hướng giao dịch trở lại trên các sàn, kể cả với các sản phẩm phái sinh có thể sẽ lại là rất cao trong tương lai gần.

Theo CoinDesk

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment