Chủ tịch ECB Christine Lagarde “có linh cảm” Châu Âu sẽ sớm phát hành đồng euro kỹ thuật số

Christine Lagarde, Chủ tịch của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), cho biết bà có “linh cảm” rằng Châu Âu sẽ sớm đưa ra quyết định phát hành một phiên bản kỹ thuật số hóa của đồng tiền chung euro.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde “có linh cảm” Châu Âu sẽ sớm phát hành đồng euro kỹ thuật số
Chủ tịch ECB Christine Lagarde “có linh cảm” Châu Âu sẽ sớm phát hành đồng euro kỹ thuật số

Chủ tịch ECB mong muốn Châu Âu xây dựng đồng euro kỹ thuật số

“Sẽ đến một thời điểm chúng ta cần đưa ra quyết định có thực hiện ý tưởng đồng euro kỹ thuật số hay không. Dù đây là một quyết định của tập thể, nhưng linh cảm của tôi là Châu Âu có thể sẽ làm điều đấy.”

Đó chính là phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde tại Hội thảo của ECB về Ngân hàng Trung ương 2020 vào hôm thứ Năm (12/11). Chưa hết, chủ tịch Lagarde còn nói là tuy ngân hàng trung ương của bà không phải đang “cố ganh đua để trở thành kẻ đi trước”, nhưng bà tin rằng ECB cần phải sớm đưa ra quyết định có nên tiếp tục thực hiện dự án này hay không. Bà Lagarde chia sẻ:

“Nó không phải là thứ nhỏ nhặt, nó cũng không phải là một hành động mang tính bộc phát, mà nó là một công cụ giao dịch mà nếu như nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn thì tại sao chúng ta lại không thử khám phá nó. Nếu nó có thể giúp chúng ta xây dựng một đồng tiền chung tốt hơn, tự chủ hơn cho khu vực euro, thì tôi nghĩ chúng ta nên khám phá nó.”

Bình luận trên được nữ Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu đưa ra chỉ ít tuần sau khi bản thân bà Lagarde thông báo rằng ECB đang lấy ý kiến dư luận để tăng cường các nỗ lực nghiên cứu khả năng xây dựng một đồng euro kỹ thuật số, như đã được đưa tin.

Theo bà Lagarde, đồng euro kỹ thuật số sẽ là một phương án bổ sung cho tiền giấy và tiền xu euro đang lưu hành hiện tại, chứ không phải sẽ thay thế hoàn toàn chúng.

Mặc dù vậy, kể cả khi quyết định triển khai kế hoạch xây dựng đồng euro kỹ thuật số được thông qua lúc này, nó sẽ “không thể được tiến hành ngay”, bà Lagarde nói. ECB vẫn cần thêm thời gian để đánh giá một loạt những yếu tố quan trọng như là rửa tiền, tài trợ khủng bố, quyền riêng tư cho người sử dụng và loại công nghệ để hiện thực hóa tham vọng kỹ thuật số hóa euro.

Chính vì vậy, vị Chủ tịch của ECB ước tính dự án euro kỹ thuật số khả năng cao sẽ mất khoảng 2-4 năm để thành hình.

Nhận định của Chủ tịch Fed và Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc

Tham gia buổi hội thảo trên cùng bà Lagarde còn có cả Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Quốc (BoE) Andrew Bailey, những người mà cũng đã đưa ra bình luận của mình về việc phát hành tiền kỹ thuật số.

Cụ thể, ông Powell nói rằng nước Mỹ “sẽ đánh giá cẩn thận và kỹ càng những điểm lợi và bất lợi mà một đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành mang lại”. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed cho biết thêm là vì đồng đô la Mỹ đang nắm giữ vị thế là đồng tiền dự trữ toàn cầu, nên “điều tối quan trọng là cần phải làm đúng thay vì làm trước”.

Trong khi đó, Thống đốc BoE Andrew Bailey thì lại cảnh báo về mối đe dọa của những tổ chức đang phát hành stablecoin độc lập. Ông nói:

“Theo tôi thì công chúng có quyền được đặt kỳ vọng cao vào giá trị của công cụ thanh toán mà họ sử dụng. Điều đó đồng nghĩa với việc những kỳ vọng ấy cũng đang là rất cao đối với các đồng stablecoin tư nhân, song tôi nghĩ chúng vẫn chưa đạt được như vậy. Tôi cho rằng chỉ có tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành mới có thể thỏa mãn được những nhu cầu đó.”

Nghiên cứu của ECB về tiền kỹ thuật số

Tổ công tác cấp cao về Hệ thống đồng tiền chung euro của ECB cũng vừa công bố một báo cáo chuyên sâu về tác động của việc phát hành đồng euro kỹ thuật số, trong đó vạch ra những kịch bản đòi hỏi sự cần thiết của đồng tiền này.

Những kịch bản ấy bao gồm sự gia tăng nhu cầu về thanh toán số tại Châu Âu, sự suy giảm về tỷ lệ sử dụng tiền mặt, việc tiền kỹ thuật số được nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp nhận, và sự xuất hiện của các đồng tiền kỹ thuật số do những tổ chức tư nhân toàn cầu phát hành.

Kịch bản sau cùng có vẻ như ám chỉ trực tiếp đến dự án stablecoin Libra của Facebook, vốn được xem là yếu tố đã làm thay đổi thái độ của các ngân hàng trung ương đối với tiền kỹ thuật số. Bên cạnh đó, thông tin về việc Trung Quốc thử nghiệm thành công đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cũng đã thúc đẩy nhiều ngân hàng trung ương phương Tây phải thực sự hành động.

Theo TheBlock

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment