Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như Satoshi Nakamoto bán toàn bộ Bitcoin của mình? | Thị trường coins

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Sự thật là vì bản chất bí ẩn của Satoshi Nakamoto – tên gọi được gán cho “cha đẻ” của Bitcoin – cho nên toàn bộ hệ sinh thái của đồng tiền này có thể nói là đang “ngồi trên một ngọn núi lửa”. Nó hiện tại vẫn còn ngủ im, nhưng nếu nhà sáng lập đồng tiền điện tử số 1 thế giới “động thủ”, ông có thể đánh sập thị trường với số tài sản 1 triệu BTC của mình và làm sụp đổ giá trị của Bitcoin.

Một trong những bí mật lớn nhất lĩnh vực công nghệ chính là danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto. Không ai biết ông là ai, đang ở đâu và đang làm gì với khối lượng tài sản triệu Bitcoin của mình.

Với giá Bitcoin đạt ngưỡng 6000, Satoshi Nakamoto có thể đã lọt top tỷ phú của Forbes

Sức mạnh của chỉ một người

Matt Green, Giáo sư Thuật toán học tại Đại học John Hopkins, cho biết Nakamoto đủ sức tiêu diệt đồng tiền mà mình đã tạo ra nếu ông muốn.

Như mọi người đều biết, Bitcoin có một nguồn cung cố định là 21 triệu đồng, vốn dự kiến sẽ được khai thác hết vào năm 2040.

Còn Satoshi Nakamoto được tin là đang sở hữu ít nhất 1 triệu BTC, tương đương 5% giá trị của toàn bộ đồng tiền điện tử số 1 thế giới.

“Vấn đề với Bitcoin nằm ở chỗ nếu bạn sở hữu số tài sản lên đến hàng triệu, bạn sẽ có trong tay mình khả năng đánh sập thị trường ở bất kì lúc nào mình muốn. Hãy nghĩ nó như là những tấm thẻ cầu thủ bóng chày hiếm vậy. Chúng có giá trị đơn giản vì số lượng có hạn. Nhưng nếu có ai đó bất thình lình tung ra thị trường cả trăm tấm thẻ như vậy thì chắc chắn giá trị sẽ không còn giữ được cao như trước nữa,” Green bình luận.

Nakamoto thật sự là đã “lui về ở ẩn” kể từ khi đột ngột quyết định chào tạm biệt với phát minh của mình, và mặc dù là một con người có sức mạnh tột bậc như vậy, thế nhưng ảnh hưởng của ông lại không được ghi nhận trong mạng lưới Bitcoin hiện tại.

Đừng quên là nếu một ngày Nakamoto quyết định bán tất cả thì toàn bộ thị trường sẽ bị “làm lụt” và giá Bitcoin khi ấy sẽ sụp đổ.

Giá trị của chỉ một người

Nhưng hãy yên tâm rằng miễn là Nakamoto tiếp tục đóng vai “người khổng lồ yên ngủ”, ông sẽ không là một mối đe doạ gì quá lớn đến sự ổn định chúng của mạng lưới Bitcoin. Dù vậy, ông vẫn là một nhân vật cực kì quan trọng đối với tương lai của thế giới tiền điện tử.
Ben Yu, một nhà đầu tư Bitcoin sống tại San Francisco, nhận định rủi ro Nakamoto đặt vào khối lượng Bitcoin của mình chắc hẳn phải cực kì lớn.

“Nếu Bitcoin hoàn thành sứ mệnh trở thành một đồng tiền điện tử toàn cầu thì Satoshi Nakamoto nhiều khả năng sẽ trở thành người giàu nhất thế giới, cùng lúc đó nắm giữ tỉ lệ Bitcoin cao hơn thị phần vàng mà Chính phủ Hoa Kỳ sở hữu.”

Thật vậy, nguồn dự trữ vàng của Mỹ là khoảng 8.000 tấn – là quốc gia có nhiều vàng nhất – thế nhưng nhiêu đấy vẫn chỉ chiếm có hơn 4% tổng cung vàng toàn cầu. Trong khi đó, như đã đề cập ở trên, Satoshi Nakamoto có trong tay mình đến gần 5% toàn bộ giá trị của Bitcoin.

Theo CoinTelegraph

Nguồn: coin68.com

Add Comment