Cuộc đua trở thành “quốc gia mã hóa” đầu tiên trên thế giới | Thị trường coins

1

Một đất nước nhỏ bé của Châu Âu mang tên Estonia đang đặt mục tiêu trở thành “quốc gia mã hóa” đầu tiên trên thế giới. Quốc gia này đang trong tiến trình kỹ thuật số hóa hệ thống dịch vụ chính phủ của nó bằng công nghệ Blockchain, nền tảng đứng đằng sau các đồng tiền thuật toán như Bitcoin.

Dự án số hoá của chính phủ Estonia đã đạt đến một mức hoàn toàn mới vào năm 2014, với chương trình “cư dân điện tử” của chính phủ. Trong sáng kiến này, bất kỳ cá nhân nào trên thế giới cũng có thể nộp đơn đăng ký trực tuyến để trở thành một công dân Estonia ảo. Là một công dân kỹ thuật số, bạn có thể tiếp cận được các nền tảng trực tuyến mà nền kinh tế Estonia đang dựa trên cũng như các dịch vụ công trực tuyến mà người dân nước này đang sử dụng.

Nhờ sử dụng Blockchain mà Estonia đã cho ra đời một hệ thống bầu cử trực tuyến cho các cuộc tổng tuyển cử. Tuy nhiên, chỉ những cư dân thực mới được phép bỏ phiếu trong hệ thống này. Nước này cũng đã triển khai một số dự án dịch vụ công cộng khác cũng bằng công nghệ Blockchain, bao gồm các dịch vụ y tế, và bước đầu lên kế hoạch cho đồng tiền kỹ thuật số cấp quốc gia.

Blockchain trên toàn thế giới

Bên cạnh Estonia, nhiều nước trên thế giới cũng đang áp dụng Blockchain trong các ứng dụng công cộng, và nước EU mới nhất đang cạnh tranh với Estonia chính là Slovenia.

Tại Anh, chính phủ hiện đang thí điểm một hệ thống dựa trên Blockchain để thanh toán cho người yêu cầu bồi thường quyền lợi về sức khoẻ. Tại Nga, Vitalik Buterin đã ký một thỏa thuận với một ngân hàng nhà nước Nga để tạo ra một hệ thống quốc gia đặc biệt gọi là Ethereum Russia.

Vào tháng 9 năm nay, chính phủ Trung Quốc đã phát triển một mẫu thử nghiệm tiền thuật toán quy mô quốc gia. Và cũng vào tháng Chín, Trung Quốc đã quyết định can thiệp vào ICO bằng cách cấm chúng, rồi sau đó lại cân nhắc việc “từng bước cấp phép”.

Trong bản báo cáo của mình, luật sư không gian mạng Đại học Georgetown, Tiến sĩ Clare Sullivan, tuyên bố rằng chính phủ Úc đang nghiên cứu cách thay thế cơ sở dữ liệu hộ chiếu và giấy khai sinh bằng một hệ thống dựa trên Blockchain.

“Những mối quan ngại về an ninh mạng đã ngăn cản việc số hóa các dịch vụ của chính phủ tại thời điểm này, mặc dù Blockchain thực sự an toàn hơn nhiều so với các hệ thống hiện có. Thay vào đó, tầm quan trọng của giao thức “nhận biết khác hàng” đang dần được nâng cao – nhu cầu của các chính phủ, ngân hàng và các tổ chức khác để xác minh các đặc tính của cá nhân bằng cách sử dụng tài liệu ID thực và tương tác giữa người với người.

Theo Cointelegraph

Nguồn: coin68.com

Add Comment