Đã 1 tháng trôi qua rồi, hai đồng tiền Bitcoin Cash sau “nội chiến” hard fork giờ ra sao?

Vậy là đã 1 tháng trôi qua kể từ ngày mạng lưới Bitcoin Cash (BCH) trải qua sự kiện hard fork vào ngày 16/11, dẫn đến sự hình thành hai đồng tiền mới riêng biệt. Chúng giờ thường được gọi là Bitcoin Cash ABC (BAB/BCH) và Bitcoin SV (BSV), song không có đồng coin nào thể hiện được mình là “người kế thừa” xứng đáng của Bitcoin Cash xét về mặt giá trị giao dịch cả.

Đã 1 tháng trôi qua rồi, hai đồng tiền Bitcoin Cash sau “nội chiến” hard fork giờ ra sao?
Đã 1 tháng trôi qua rồi, hai đồng tiền Bitcoin Cash sau “nội chiến” hard fork giờ ra sao?

Điều này càng được thể hiện rõ qua việc kể lúc ra đời đến nay, cả BAB lẫn BSV đều đã được cho lên mua bán trao đổi trên những sàn lớn như Binance, Bitfinex, Coinbase, Poloniex,… thế nhưng sau 30 ngày biến động dữ dội, giá của chúng đều sụt giảm thê thảm và giờ chỉ còn chênh nhau chưa đến $10.

Lưu ý: Nhiều sàn giao dịch và kể cả trang CoinMarketCap lúc này đều công nhận Bitcoin ABC là chain tiếp nối của Bitcoin Cash, do đó niêm yết đồng tiền này dưới cái tên Bitcoin Cash và tên mã BCH. Trong khi đó, Binance thì lại niêm yết hai đồng tiền trên dưới tên Bitcoin Cash ABC (BCHABC) và Bitcoin Cash SV (BCHSV).

Giá Bitcoin Cash và Bitcoin SV đều “ngụp lặn” dưới ngưỡng $100

Theo thống kê của CoinDesk, giá Bitcoin Cash hồi đầu tháng 11 đạt đỉnh $621, sau đó giảm 32% về $421 vào ngày 15/11 – thời điểm ngay trước hard fork.

Sau khi phân tách, hai đồng tiền mới nhanh chóng được cho giao dịch trên thị trường, với mức giá khởi điểm trên Binance là $295 và $90.

Cần lưu ý là một số sàn như là Poloniex và Bitfinex đã hỗ trợ tính năng “giao dịch trước”, tự tạo ra những token ghi nợ dành cho BAB và BSV mà người dùng có thể hoán đổi thành tiền thật hậu hard fork, từ đó cho phép các nhà đầu tư có thể dự đoán trước đồng coin nào đang được thị trường ưu ái hơn thông qua biến động giá.

Đã 1 tháng trôi qua rồi, hai đồng tiền Bitcoin Cash sau “nội chiến” hard fork giờ ra sao?
Biến động giá trị của Bitcoin Cash ABC (màu đỏ) và Bitcoin SV (màu xanh), giá tham chiếu từ sàn Bitfinex

Trong đa phần tháng 11, Bitcoin ABC luôn nắm ưu thế về giá, có lúc gấp đến 5, 6 lần Bitcoin SV.

Tuy nhiên, sự chênh lệch này nhanh chóng bị khoả lấp trong giai đoạn đầu tháng 12, khi BSV trào dâng dữ dội và vượt mặt BAB trên CoinMarketCap, leo lên tận vị trí thứ 5.

Kể từ đợt fork đến nay, thị trường tiền điện tử nói chung đã trải qua một đợt bán tháo nghiêm trọng, với 80 tỉ USD vốn hoá bốc hơi. Do vậy, cũng chẳng trách khi hai đồng altcoin này ít nhiều cũng đã bị bào mòn về giá.

Ở thời điểm thực hiện bài viết, Bitcoin Cash ABC đang được giao dịch ở mức $82, còn Bitcoin SV là $77, cho thấy giới đầu tư kể cả lúc này rồi vẫn chưa chọn được cho mình một đồng tiền thắng cuộc trong cuộc chiến giá trị.

Đã 1 tháng trôi qua rồi, hai đồng tiền Bitcoin Cash sau “nội chiến” hard fork giờ ra sao?
Biến động giá Bitcoin Cash và Bitcoin SV vào thời điểm 12:25 trưa ngày 16/12, theo CoinMarketCap

Tình thế của Bitcoin Cash và Bitcoin SV lúc này thê thảm đến mức “lời tiên tri” tưởng chừng vô thưởng vô phạt của nhà sáng lập Litecoin Charlie Lee hồi tháng 2 bỗng dưng trở thành hiện thực.

Phân tích kỹ thuật giá Bitcoin Cash và Bitcoin SV

Tuy trong dài hạn, thành công của BAB và BSV khả năng cao sẽ tiếp tục bị quyết định bởi số lượng người dùng lẫn hash power, thế nhưng phân tích kỹ thuật sẽ phần nào đem lại một cái nhìn ngắn hạn của hai đồng coin này trong thời gian tới.

Như có thể thấy từ đồ thị BSV/USDT trên sàn Binance ở trên, giá Bitcoin SV vừa ghi nhận một lần thủng hỗ trợ $84 của kiểu hình tam giác đi xuống (descending triangle) vào hôm 14/12.

Đã 1 tháng trôi qua rồi, hai đồng tiền Bitcoin Cash sau “nội chiến” hard fork giờ ra sao?
Đồ thị nến 4 giờ của Bitcoin SV, giá tham chiếu từ sàn Binance

Điều này sẽ khiến hai mức hỗ trợ tiếp theo ở $74 và $54 bị đe doạ. Tuy nhiên, việc chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) bị oversold chắc chắn sẽ làm chậm lại đà giảm và tạo cơ hội cho BSV phục hồi.

Dù vậy, ờ thời điểm thực hiện bài viết, giá Bitcoin SV đang có mức tăng khá ấn tượng, lên đến 7% so với cách đây 24 giờ.

Trong khi đó, dường như chẳng còn gì có thể cứu vớt Bitcoin Cash ABC khi đồng coin này đã giảm đến 80% giá trị kể từ khi hard fork đến nay.

Đã 1 tháng trôi qua rồi, hai đồng tiền Bitcoin Cash sau “nội chiến” hard fork giờ ra sao?
Đồ thị nến 4 giờ của Bitcoin ABC, giá tham chiếu từ sàn Binance

Khi mà không có bất kì mức hỗ trợ quan trọng nào ở kế cận, thật khó để dự đoán liệu đến lúc nào giá có thể được tận dụng trạng thái oversold trên RSI để điều chỉnh và phục hồi.

Tuy nhiên, khả năng cao là cả Bitcoin Cash ABC lẫn Bitcoin SV sẽ không thể nào tăng bật trở lại cho đến khi nào Bitcoin cùng thị trường nói chung cũng tăng.

Có lẽ sẽ là phù hợp để kết thúc bài viết này bằng một lời nhận xét phải nói là cực kỳ mang tính điểm nhấn từ Roger Ver – một trong những nhân vật đứng đằng sau “nội chiến hard fork”, ủng hộ phe ABC và thậm chí còn là người giúp Bitcoin Cash phân tách ra từ Bitcoin ngay từ đầu.

“Chẳng có ai là người thắng trong một cuộc chiến cả. Họ đơn giản chỉ thua ít hơn kẻ khác mà thôi.”

Theo CoinDesk

Bitcoin Cash (BCH) là gì?
Bitcoin Cash (BCH) là một đề xuất fork của Bitcoin dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1/8/2017 (từ block 478558). Vào thời điểm này, chủ sở hữu Bitcoin sẽ nhận được một BCH tương ứng cho mỗi BTC họ đang nắm giữ. Nói cách khác, chủ sở hữu Bitcoin trước fork sẽ là người sở hữu cả BTC và BCH sau fork. Xem thêm…

Add Comment