DeFi khẳng định vị thế với nhu cầu tăng cao nhất mọi thời đại

Thị trường tiền mã hóa đã vượt qua 2.000 tỷ USD tổng vốn hóa thị trường vào tuần trước, đạt mức cao kỷ lục về mọi mặt. Trong khi BTC và ETH dẫn đầu, thì phương diện DeFi lại chiếm phần lớn số vốn hóa còn lại khi các sản phẩm của DeFi đang được sử dụng kỷ lục. Sau đây là 5 chỉ số cho thấy nhu cầu DeFi đang tăng mạnh và cao nhất trong lịch sử.

Tổng giá trị bị khóa (TVL)

Vào ngày 22/2, TVL cho tất cả các dự án DeFi trong không gian tiền mã hóa và blockchain đã đạt mức kỷ lục 43,15 tỷ USD. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021, TVL trong DeFi đã tăng gần 200% sau khi bắt đầu ở mức khoảng 15 tỷ USD.

Nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm có thể đặt cược như Yearn Finance’s Vaults ngày cang cao. Bên cạnh đó, ba dự án DeFi hàng đầu của TVL, Maker (MKR), Aave (AAVE) và Compound (COMP) đều là các sản phẩm cho vay mà các nhà sản xuất có thể kiếm lãi. TVL là thước đo giá trị của tất cả các tài sản được đặt trong một dự án DeFi.

Phí Gas Ethereum

Phí gas của Ethereum (ETH) trên mỗi giao dịch cũng lập kỷ lục để đáp ứng với sự phát triển của các giao dịch hoán đổi bằng cách sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) dựa trên ETH. Vào ngày 23/2, giá trung bình của gas đạt 373,8 Gwei, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Điều này khiến chi phí giao dịch trên mạng ETH trung bình hơn 40 USD.

Theo đó, các DEX dựa trên ETH như Uniswap (UNI) và SushiSwap (SUSHI) đã chứng kiến ​​giá hoán đổi chạm mức 100 USD cho mỗi giao dịch. Mặc dù những khoản phí cao này gây ra sự thất vọng cho người dùng DEX, nhưng điều đó cũng cho thấy nhu cầu sử dụng DEX ngày càng gia tăng.

Số lượng sàn DEX đang tăng lên

Theo DeFi Pulse, hiện có ít nhất 18 DEX với khối lượng swap đáng kể. Tuy nhiên, danh sách chỉ tính đến các DEX dựa trên ETH. Gần đây, một số DEX khác đã xuất hiện hoặc trở nên phổ biến để cạnh tranh với giá gas cao của ETH. Bao gồm các DEX như Serum (SRM) và PancakeSwap (CAKE).

Cả SRM và CAKE đều là DEX không dựa trên ETH, với SRM sử dụng Solana (SOL) và CAKE trên Binance Smart Chain (BSC). Cả hai nền tảng DeFi đều được hưởng lợi từ phí thấp hơn đáng kể so với phí gas ETH.

Giao dịch DEX đạt mức cao kỷ lục

DeFi-DEX

DeFi-DEX

Tổng số giao dịch trên tất cả các DEX được Etherscan theo dõi là dưới 50 triệu. Chỉ trong bảy ngày qua, khoảng thời gian kỷ lục nhất được ghi nhận, tổng số giao dịch đạt con số khổng lồ 800.000, với 98,7% trong số đó được giao dịch trên Uniswap v2.

Nhìn chung, Uniswap v2 chiếm 64% thị trường DEX, với IDEX và Ether Delta lần lượt đứng thứ hai và thứ ba. Lý do giá gas cao ngất ngưởng là do các giao dịch phi tập trung dần tràn ngập trong hệ sinh thái ETH.

Nhiều token DeFi thiết lập ATH mới

Trong khi thị trường đang giảm nhẹ, chúng ta không thể phủ nhận thực tế là các token DeFi đã dẫn đầu thị trường tăng giá tổng thể, thiết lập mức cao nhất mọi thời đại vào tháng trước. Dẫn đầu là AAVE, tăng từ 53 USD vào tháng 11 năm ngoái lên hơn 500 USD vào 1/201.

Nền tảng cho vay này là nền tảng đầu tiên cung cấp các khoản vay nhanh có bảo đảm trong không gian và là dự án DeFi lớn thứ hai sau MKR. Ngoài ra, tỷ phú “Shark Tank” Mark Cuban cũng đang để mắt đến Aave, SushiSwap, và DeFi.

tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment