Điểm khác biệt chính giữa Ethereum và Bitcoin là gì?

Điểm khác biệt chính giữa Ethereum và Bitcoin là gì?

Ethereum là gì? Nó khác với Bitcoin như thế nào? Hãy cùng xem qua phân tích của Samantha Radocchia – một doanh nhân đồng thời là học giả về ngành công nghệ cryptocurrency.

Dường như mọi người ngày càng cường điệu hóa Bitcoin, Ethereum, cryptocurrency và công nghệ Blockchain. Thậm chí, nhiều người còn đem chúng ra so sánh với bong bóng dot-com vào những năm 90. Hiện tại, một lượng lớn tiền đã được đổ vào lĩnh vực này và chưa có bất kì dấu hiệu nào cho thấy hiện tượng này sẽ dừng lại.

Tuy nhiên, trong khi khá nhiều người nắm rõ hoặc có biết tới Bitcoin thì một tỷ lệ lớn người dân vẫn không hiểu gì về đồng tiền này. Thậm chí, họ còn cảm thấy quan ngại hơn về Ethereum.

Nếu bạn quan tâm tới lĩnh vực này, hãy xem đây như là hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu đến với thế giới cryptocurrency.

Bitcoin

Có thể gọi Bitcoin bằng cách đơn giản nhất là “đồng USD số hóa”. Đồng tiền này khá giống với USD, ngoại trừ các quy định phức tạp đi kèm với hệ thống ngân hàng. Đây không phải là một công nghệ. Bitcoin cũng không phải là một công ty. Đó là tiền của chính bạn, được lưu trữ bằng hình thức số hóa.

Bất cứ ai cũng có thể tạo một tài khoản để mua và bán Bitcoin thông qua các trang web như Coinbase. Giá Bitcoin dao động dựa trên lượng cung và cầu. Tuy nhiên, hiện tại mọi người bắt đầu chuyển Bitcoin của mình thành “token”, thứ được các công ty phát hành trong suốt ICO. Thông qua việc mua các token bằng Bitcoin, các công ty cho phép mọi người đầu tư, góp vốn vào dự án của họ. Dựa vào cung và cầu của các token này, giá của chúng (giống như phần cổ phiếu sau khi một công ty được tổ chức chào bán lần đầu ra công chúng, hay còn gọi là IPO) sẽ tăng lên hoặc giảm xuống. Những token này hoạt động trên thị trường thứ cấp, tách biệt với sự gia tăng và sụt giảm của thị trường Bitcoin.

Một số người mua Bitcoin vì họ muốn lưu trữ tiền của mình ở đâu đó ngoài ngân hàng. Trong khi, một số  người khác mua Bitcoin như một khoản đầu tư. Họ tin rằng giá của đồng tiền này sẽ tăng đáng kể sau một vài tháng hoặc nhiều năm kể từ thời điểm mua vào. Và, một số người mua Bitcoin như một cách đầu tư vào các công ty kiếm tiền thông qua ICO vì cổ phần trong các công ty đó không thể mua bằng tiền tệ chính thống. Bạn chỉ có thể mua token bằng Bitcoin hoặc Ethereum.

Ethereum

Ethereum là một cryptocurrency khác. Nhiều người cho rằng đồng tiền này có khả năng vượt qua Bitcoin và chiếm vai trò chi phối thị trường.

Trong bất kỳ nền kinh tế nào, tiền tệ chỉ mang tính chất tương đối. Vì Bitcoin là đồng tiền dẫn đầu nên giá của mỗi “Altcoin” khác được đo bằng Bitcoin. Lấy Litecoin làm ví dụ. Đó là một loại tiền tệ có thị trường riêng và có giá trị riêng, nhưng trong khi Bitcoin có giá hơn 3.000 USD thì Litecoin hiện đang ở khoảng 45 USD. Vì vậy, mặc dù Litecoin có giá trị riêng nhưng nó không thể dẫn đầu thị trường cryptocurrency.

Điều làm cho Ethereum khác biệt là về công nghệ chứ không phải tính chất cryptocurrency. Đồng coin của Ethereum được gọi là “Ether” và cũng giống như Bitcoin, Ethereum có thể mua/bán, và được các nhà đầu tư sử dụng để kêu gọi đầu tư trong ICO. Cả Bitcoin và Ethereum đều hoạt động trên công nghệ “Blockchain”, tuy nhiên Blockchain của Ethereum mạnh hơn rất nhiều. Nếu Bitcoin là phiên bản 1.0 thì Ethereum là 2.0, cho phép xây dựng các ứng dụng phân quyền trên nền tảng của nó.

Có nhiều sự hỗ trợ đằng sau công nghệ của Ethereum ở Liên doanh Ethereum (IThe Enterprise Ethereum Alliance). Đây là một nhóm có 500 công ty trong danh sách Fortune đồng ý làm việc cùng nhau để tìm hiểu và xây dựng công nghệ Blockchain Ethereum – được gọi là “smart contract”. Trong trường hợp này, “smart contract” có nghĩa là những yêu cầu ứng dụng kinh doanh có thể tự động hoá các ứng dụng cực kỳ phức tạp.

Đa số mọi người đều vui mừng khi công nghệ của Ethereum có tiềm năng tác động đến các dự án và quá trình của IoT. Đây không phải là một công nghệ hoàn hảo nhưng nó đã hoàn toàn mở cửa cho tất cả các đổi mới độc đáo.

Tóm lại, nếu bạn tò mò về những khái niệm này thì sự khác biệt chính giữa Bitcoin và Ethereum nằm ở vai trò của chúng. Thực tế là chúng đang hướng đến mục tiêu song song nhưng mục đích khác nhau.

Cuối cùng, những người chấp nhận cryptocurrency sớm hơn sẽ thấy rõ sự khác biệt lớn nhất là: “Bitcoin làm gián đoạn tiền tệ, còn Ethereum làm gián đoạn tính công bằng.”

(Theo: Tiendientu.org – Fobes)

PL

The succes stories never end!

Nguồn: bgctradecoin.com

Add Comment