Điện thoại blockchain HTC Exodus 1 kết hợp với trình duyệt Brave

Mẫu Exodus 1 là điện thoại blockchain đầu tiên của hãng HTC. Chiếc smartphone này được thiết kế để vận hành an toàn với các ứng dụng tiền điện tử hay phi tập trung (dApps).

Điện thoại blockchain HTC Exodus 1 kết hợp với trình duyệt Brave
Mẫu Exodus 1 là điện thoại blockchain đầu tiên của hãng HTC. Chiếc smartphone này được thiết kế để vận hành an toàn với các ứng dụng tiền điện tử hay phi tập trung (dApps).

Như tiết lộ gần đây trong tweet của đồng sáng lập Brendan Eich, người từng phát triển trình duyệt Firefox Mozilla, Brave sẽ là trình duyệt mặc định của HTC.

Chiếc điện thoại HTC Exodus 1 được tạo ra với ý tưởng vận dụng những tính năng đầy hứa hẹn của công nghệ blockchain. Giống như Brave, điện thoại này sẽ hướng tới khôi phục quyền sở hữu dữ liệu về cho cá nhân người dùng. Đối với người sở hữu tiền điện tử, điện thoại sẽ lưu trữ private key trong một thư mục an toàn trên điện thoại có tên là Zion.

Mặc dù trình duyệt Brave không sử dụng công nghệ blockchain, Brave sau cùng vẫn hướng tới phân tán token BAT trên blockchain Ethereum. Eich tự mô tả nền tảng BAT là “bán tập trung” do nhu cầu quản lý các token BAT dùng để thưởng cho người đóng góp:

“Chúng tôi sẽ phân tán hầu hết nền tảng BAT, nhưng như lộ trình đã vạch ra, chúng ta không thể làm cùng một lúc. Blockchain hiện tại không có khả năng như vậy.”

Thách thức các trình duyệt đương thời

Trình duyệt Brave cung cấp cho người dùng khả năng chặn tất cả các quảng cáo, cookies và tăng cường tốc độ tìm kiếm, tốc độ tải và định vị. Với những ưu điểm nói trên, Brave hy vọng sẽ dành được một lượng lớn thị phần từ tay các ông lớn trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm như Google, Microsoft.

Brave cũng có kế hoạch thưởng cho những người dùng xem quảng cáo bằng token BAT mà các bên thuê quảng cáo phải chi trả, hoặc là chi thưởng cho các dữ liệu từ người dùng đóng góp. Trong tháng Chín năm nay, Brave đã đạt được 10 triệu lượt tải về và 4 triệu người dùng thường xuyên. Chính con số này đã khiến Brave lọt vào mắt xanh của HTC.

Giám đốc phụ trách của HTC Phil Chen nhận định về Brave như sau:

“Trình duyệt này đang thách thức các ông lớn khác … những người khai thác quảng cáo để kiếm tiền mà không quan tâm đến trải nghiệm người dùng. Chúng ta đã gặp khủng hoảng ghi cho không quyền khai thác dữ liệu cho các công ty điện toán đám mây.”

Brave và HTC không tiết lộ gì nhiều về thông tin của hợp tác này. Mặc dù thị trường điện thoại thông minh của HTC vẫn tăng trưởng, song, độ phổ biến của điện thoại blockchain vẫn đang cần thời gian để chứng minh tính hiệu quả của nó. Nếu quan hệ hợp tác này thành công và doanh thu của Exodus 1 tiến triển như kỳ vọng, đây sẽ là nguồn tài nguyên người dùng lớn cho Brave.

HTC không hề “đơn thân độc mã” trên lĩnh vực điện thoại blockchain này. SIRIN Labs cũng vừa ra mắt một sản phẩm tương tự, có tên FINNEY hồi đầu tháng này.

Theo CCN

Blockchain là gì?
Công nghệ Blockchain được thiết kế để giúp bạn chuyển giao tài sản kỹ thuật số (như là tiền tệ), mà không cần có sự can thiệp của một bên trung gian (như là ngân hàng). Bỏ qua trung gian đồng nghĩa với việc giao dịch sẽ được xúc tiến nhanh hơn và ít tốn chi phí hơn.

Add Comment