ERC-404 là gì? Chuẩn token thử nghiệm mới trên Ethereum

Trước thềm nâng cấp Dencun sẽ được triển khai trên Ethereum vào cuối quý 1/20224 sắp tới, hệ sinh thái lớn nhất nhì thị trường tiền mã hoá vừa đón nhận thêm thông tin về sự xuất hiện của ERC-404, một chuẩn token mới đang trong quá trình thử nghiệm. Vậy ERC-404 là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


ERC-404 là gì? Tìm hiểu về chuẩn token thử nghiệm mới trên Ethereum

ERC-404 là gì?

ERC-404 là tiêu chuẩn token mới đang được thử nghiệm trên mạng Ethereum, về lý thuyết nó là sự kết hợp giữa chuẩn token ERC-20 (chuẩn token mạng Ethereum) và chuẩn token ERC-721 (chuẩn NFT mạng Ethereum).

Có thể bạn quan tâm: 

Cách hoạt động của ERC-404

Trước tiên, hãy cùng điểm lại một số thông tin về các chuẩn token phổ biến trên Ethereum, gồm:

ERC-20: là token dạng fungible, tức đồng nhất, tất cả token đều giống nhau và có thể có tổng cung rất lớn. Ví dụ: Uniswap (UNI), Lido (LDO), Curve (CRV), Shiba Inu (SHIB),…

ERC-721: là dạng token non-fungible, tức là độc nhất, mỗi token đều có đặc điểm khác nhau để tạo nên giá trị riêng, cũng như giới hạn về số lượng. Ví dụ: các bộ sưu tập NFT trên Ethereum.

Như đã đề cập ở trên, ERC-404 mang đặc tính của ERC-20 lẫn ERC-721, vậy nên có thể xem là sự dung hòa của cả hai.

Tiếp theo, token ERC-404 hoạt động dựa trên đạt đủ một đơn vị cơ sở (base unit). Giả sử đơn vị cơ sở của một ERC-404 là 100. Yếu tố NFT của token sẽ được quyết định dựa trên việc giá trị token được người dùng nắm giữ tương quan như thế nào so với đơn vị cơ sở ấy.

– Nếu nắm giữ đủ 100 token ERC-404, người dùng sẽ được smart contract của token mint ra cho một NFT bất kỳ.

– Nếu người dùng bán đi 50 token ERC-404, lượng nắm giữ sẽ không còn đáp ứng được yêu cầu đơn vị cơ sở, do đó smart contract của token sẽ tự động đốt đi NFT đi kèm với 100 token ban đầu.

– Nếu người dùng mua lại 100 token ERC-404, họ sẽ có tổng cộng 150 token, khi ấy thì sẽ được smart contract mint lại cho một NFT khác (không giống NFT ban đầu), đồng thời được ghi nhận thêm 50 token dôi ra.

– Nếu người dùng mua thêm 50 token ERC-404 nữa, họ sẽ có 200 token, đồng nghĩa với việc được mint thêm 1 NFT nữa để có tổng cộng là 2 NFT.

Để dễ hình dung hơn, anh em có thể xem qua cơ chế hoạt động của ERC-404 qua hình minh hoạ bên dưới:

Cơ chế hoạt động của ERC-404. Nguồn: Starcy Muur trên Twitter

Một điểm đặc biệt nữa là vì mang đặc tính của cả ERC-20 lẫn ERC-721, thế nên nhà đầu tư có vừa giao dịch phần token ERC-404 trên các sàn DEX của Ethereum như Uniswap, vừa có thể mua bán NFT ERC-404 trên các marketplace như OpenSea, mở ra thêm thanh khoản cho cả hai thị trường. 

Tuy nhiên, nhược điểm dễ thấy nhất của ERC-404 là vì smart contract phải thực hiện nhiều chức năng khi giao dịch (như kiểm tra xem tài khoản có đủ base unit, nếu đủ thì phải mint NFT, không đủ thì burn NFT), do đó phí gas đi kèm với các giao dịch ERC-404 thường cao gấp đôi giao dịch NFT thông thường.

Tiềm năng của ERC-404

Dù chỉ đang ở bản thử nghiệm và chưa trải qua quá trình kiểm toán độc lập toàn diện nhưng độ fomo của ERC-404 trong những ngày qua là không thể bàn cãi. Lý giải cho việc này đó chính là cơ chế mới lạ đã được nhắc đến ở trên.

Về tính kinh tế, ERC-404 sẽ giúp mang lại một phương thức mới để giúp phân mảnh NFT khi giờ đây các nhà giao dịch sẽ không còn phải chờ đợi giá sàn tăng để chốt lời, mà thay vào đó họ chỉ cần xả trực tiếp Fungible Token vào pool, điều tương tự cũng xảy ra đối với các MM khi giờ đây họ hoàn toàn có thể đẩy giá NFT như một token.

Về mặt trend, ERC-404 hoàn toàn có thể tạo ra một xu hướng mới trong thị trường tiền mã hoá, có thể gọi là “NFT Mining”. Như đã đề cập ở trên, khi người dùng giao dịch, cơ chế này sẽ tạo một NFT ngẫu nhiên, mô hình chung tạo nên một cơn sốt trong cộng đồng đó chính là giao dịch để nhận các NFT. Điều tương tự cũng rất có thể xảy ra đối với các dự án, họ hoàn toàn có thể tận dụng điều đó để gia tăng sự active của các user.

Ai tạo ra ERC-404?

Theo The Block, ERC-404 là sản phẩm của các nhà đầu tư tiền số với bí danh là ctrl và Searn, cùng một cựu lập trình viên của sàn Coinbase tên Acme.

ctrl và Searn từng bỏ một lượng lớn tiền vào Emerald, một dự án tuyên bố kết hợp ERC-20 với NFT để giải quyết bài toán thanh khoản cho NFT. Tuy nhiên, sau khi dự án bị tấn công và bị đội ngũ phát triển gốc từ bỏ, cả hai đã tìm đến Acme để xin giúp đỡ và quyết định tự biến ý tưởng này hiện thực.

Các nhà sáng lập tiết lộ đã chọn cái tên 404 vì đây là lỗi hiển thị thường gặp trên internet, ám chỉ việc các giao thức và dapp trên Ethereum sẽ gặp “vấn đề” khi tương tác với dự án của họ vì không phân biệt được liệu nó sẽ là token ERC-20 hay ERC-721.

Các dự án ERC-404 nổi bật

Sau khi hoàn thiện sản phẩm của mình, ctrl, Searn và Acme vào ngày 02/02/2024 đã phát hành dự án ERC-404 đầu tiên, có tên Pandora. Pandora gồm 10.000 NFT có tên Replicant, gắn liền với 10.000 token Pandora. Các NFT này được hiển thị dưới dạng hộp lập phương với màu sắc khác nhau.

Giá token PANDORA đã tăng trưởng hơn 150 lần kể từ khi ra mắt vào ngày 02/02, cho thấy sức nóng của dự án là không thể bàn cãi.

Biến động giá PANDORA/WETH trên Uniswap, ảnh chụp màn hình DEXScreener vào 10:20 PM ngày 09/02/2024

Ngoài ra, trên thị trường cũng đang xuất hiện nhiều dự án ăn theo khác như Mornarch, Anon, DeFrogs, Crystal,…

Mặc dù vậy, cần lưu ý rằng vì ERC-404 vẫn là một xu hướng mới, khó tránh khỏi nguy cơ xuất hiện các dự án scam, lừa đảo, lập nên với chỉ mục đích rug pull nhà đầu tư, do đó độc giả được khuyến cáo là nên cẩn thận khi tương tác với phân khúc này.

Nắm bắt được xu hướng mới nổi, nhiều ứng dụng ví sàn như Binance Web3 Wallet hay OKX Web3 Wallet đã đồng loạt thông báo hỗ trợ chuẩn token ERC-404.

Tổng kết

Bên trên là toàn bộ thông tin về ERC-404 và cơ chế hoạt động cũng như tính năng của chuẩn token này. Thông qua bài viết, hy vọng đã mang đến cho người đọc những góc nhìn tổng quan nhất về ERC-404 cũng như những điều mà chuẩn token mới này có thể sẽ mang đến trong tương lai cho thị trường crypto.

Lưu ý: không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!

Add Comment