“Ethereum và Ripple là chứng khoán trá hình” – cựu Chủ tịch CFTC – Thị trường coins

Hai đồng tiền điện tử có giá trị hàng đầu thế giới là Ethereum và Ripple đang có nguy cơ bị xếp vào dạng “chứng khoán trá hình” theo luật pháp Mỹ, theo nhận định của một cựu quan chức cấp cao trong ngành tài chính.

Gary Gensler, người từng nắm giữ chức vụ Uỷ ban Giao dịch Hành hoá Tương lai Hoa Kỳ (CFTC), cho rằng cả Ether và XRP đều đã được phát hành bằng các đợt chào bán chứng khoán chưa qua đăng ký và hiện đang được giao dịch một cách bất hợp pháp trên hàng trăm sàn giao dịch tiền số mà niêm yết chúng. Gensler đã là người chèo lái CFTC từ năm 2009 đến 2014, khi mà nền kinh tế Mỹ phải chống chọi với cuộc khủng hoảng tài chính, sau đó còn làm cố vấn tài chính cho chiến dịch tranh cử Tổng thống cho bà Hillary Clinton. Còn ở hiện tại, ông đang là một nhà nghiên cứu Blockchain tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT).

“Đang có các bằng chứng rõ ràng chống lại chúng – đặc biệt là Ripple – như là các loại chứng khoán trái phép.” – Gensler trả lời phỏng vấn cho tờ New York Times.
Chủ tịch CFTC Gary Gensler khi còn là một trong những quan chức tài chính quyền lực nhất Hoa Kỳ

Lập luận trên có được là bởi vì cả hai đồng tiền điện tử trên đều đã được nhà sáng lập bán ra với mục đích chủ yều là đầu cơ. Bitcoin, mặt khác, không được phát hành theo cách trên và do đó không bị xem như là chứng khoán bởi các cơ quan quản lý tài chính.

Cụ thể, Ethereum được giới thiệu đến công chúng thông qua một đợt pre-sale tương tự như hình thức ICO vào năm 2014, trong đó nhà đầu tư được phép mua token Ether (ETH) trước khi mạng lưới Ethereum được chính thức triển khai vào năm 2015. Theo sau đợt chào bán trên, Ethereum từ đó được phân phối bằng hình thức đào tiền, và tổ chức chủ quản của nó là Ethereum Foundation hiện nắm giữ ít hơn 1% tổng cung ETH.

Tuy nhiên, các quan chức hàng đầu tại Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) gần đây đã từ chối xác nhận với tổ chức đầu tư mạo hiểm của Andreessen Horowitz cùng với Union Square Ventures là Ether là một chứng khoán đã đăng ký. Mặc dù vậy, Gensler cho rằng bởi Ethereum đã hoạt động trong gần 3 năm qua và đã phát triển lên một mức độ phi tập trung cao độ, nó có cơ hội né việc bị dán mác là “chứng khoán trá hình” cao hơn là những đợt ICO hiện thời.

Còn Ripple là một trường hợp hoàn toàn khác. Đồng XRP được tạo nên bởi một startup Blockchain Ripple có trụ sở tại San Francisco (Mỹ), vốn đã phát hành token của mình một cách tuỳ ý từ các đợt chào bán, trợ cấp cùng các phương thức tập quyền khác. Ripple từ trước đến nay liên tục khẳng định XRP của họ không phải là chứng khoán.

“XRP không mang lại cho người sở hữu nó bất kì lợi ích hay cổ phần nào trong Ripple, và họ cũng không được trả cổ tức,” phát ngôn viên Ripple Tom Channick nói với tờ New York Times. “XRP được tạo ra độc lập với công ty Ripple, đã xuất hiện trước cả công ty và sẽ tiếp tục tồn tại kể cả khi công ty không còn.”

Bên cạnh đó, Gensler còn tin rằng 2018 sẽ là năm “bản lề” với ngành công nghiệp tiền điện tử, khi mà các nhà chức trách ở khắp nơi trên thế giới sẽ có các hành động chủ động hơn đến công tác ban hành quy định pháp lý liên quan đến ICO cùng các đợt phát hành token mà đang bị xét là chào bán chứng khoán mà chưa đăng ký.

Ông nói:

2018 là sẽ quãng thời gian hết sức thú vị. Hơn 1.000 đợt ICO đang tồn tại, cùng với hơn 100 sàn giao dịch mà đang niêm yết chúng, sẽ phải tìm cách làm sao để tuân thủ với các quy định với luật chứng khoán của Mỹ.Theo CryptoCoinsNews

Add Comment