Fan Token là gì? Có nên đầu tư vào Fan Token hay không?

Trong thị trường tiền mã hóa có nhiều dự án khác nhau với đa dạng các mục đích sử dụng token khác nhau. Trong đó fan token ra mắt với mục tiêu hướng đến các fan hâm mộ của một câu lạc bộ thể thao và đặc biệt là bóng đá. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về fan token và những điểm nổi bật của loại token này.

Fan token là gì?
Fan token là gì?

Mối lương duyên giữa crypto và thể thao

Thị trường thể thao là một thị trường tiềm năng và luôn là đề tài thu hút đông đảo các fan hâm mộ trên toàn cầu, cũng vì nhắm đến lĩnh vực ấy, các ông lớn trong cả hai thị trường hợp tác với nhau để phát triển thương hiệu của họ và đặc biệt Fan Token là một sản phẩm phát triển từ sự hợp tác của hai ngành này đang được mọi người quan tâm nhất.

Fan Token là gì?

Fan Token là loại tiền mã hóa cho phép chủ sở hữu token có thể sử dụng các đặc quyền riêng biệt của fan hâm mộ có liên quan đến câu lạc bộ thể thao như bỏ phiếu cho các quyết định của câu lạc bộ và những trải nghiệm đặc biệt khác chỉ riêng người nắm giữ có được. Tuy nhiên, những người sử hữu Fan Token chỉ có thể can thiệp vào những quyết định nhỏ và không ảnh hưởng để quá trình vận hành và hoạt động của đội bóng.

Những câu lạc bộ được tạo Fan Token thường là các độ bóng đá nổi tiếng trên thế giới như Manchester City, AC Milan, Barcelona,…

Có thể được mua và giao dịch các token này giống như bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác. Khi giao dịch, giá của Fan Token cũng có thể thay đổi theo chuyển động của thị trường và các yếu tố khác.

Cách hoạt động của Fan token

Fan token có thể tạo ra bởi một số nền tảng như Socios, Chilliz và cho phép người hâm mộ có quyền truy cập vào nội dung độc quyền của câu lạc bộ của họ. Các token cũng có thể mua/bán dễ dàng bởi tiền fiat.

Socios/Chilliz là một trong những nền tảng đi đầu của mảng Fan Token trên thị trường tiền mã hóa và đã thúc đẩy sự bùng nổ của các Fan Token như Manchester City, AC Milan hay Santos …

Cũng giống như bất kỳ token nào khác trên thị trường, Fan Token cũng được giao dịch với các cặp giao dịch stablecoin hoặc với BTC, BNB,…

Nền tảng phát hành

Hiện tại, Socios.com là nền tảng phát hành Fan Token được nhiều người quan tâm nhất hiện tại và Chiliz – một sàn DEX dành riêng cho Fan Token do Socios phát triển phát hành token CHZ, một token đóng vai trò là native token cho cả Chiliz và Socios.

Ngoài ra, nền tảng Binance đã chính thức ra mắt Binance Fan token Platform và một nhóm các dự án đã trở thành Partner nổi bật. Fan token được đưa vào các dự án Binance Launchpad và thu hút được sự quan tâm lớn từ cộng đồng người hâm mộ cũng như các nhà đầu tư.

Một số Fan token được lưu thông trên thị trường như hình sau:

  • Binance hỗ trợ phát các Fan Token: LAZIO, PORTO, SANTOS, và ALPINE.
  • Socios phát hành đa số các token còn lại.
Tổng quan về các Fan Token đang giao dịch trên thị trường
Tổng quan về các Fan Token đang giao dịch trên thị trường

Tiềm năng tăng trưởng và có nên đầu tư vào Fan token hay không?

Giống với các loại tiền mã hóa khác, Fan token cũng tăng giảm giá dựa theo các biến động của thị trường. Ngoài ra, giá token cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố liên quan mật thiết đến câu lạc bộ như chuyển nhượng cầu thủ mới, thay đổi huấn luyện viên, giành cúp vô địch… Tuy nhiên, hiện tại các token này đều bị giảm giá rất nhiều so với giá thời điểm IDO.

Vậy nên, đối với phương diện đầu tư thì bạn cần chú ý tới xu hướng chung của thị trường. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng xu hướng World Cup sắp tới cũng sẽ tác động rất lớn đối với các Fan token. 

Thông qua bài viết, chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

Ngoài ra, để có cái nhìn cụ thể và chi tiết hơn, các bạn có thể tham khảo cụ qua video phân tích của TV dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment