Giám đốc Viện nghiên cứu thuộc PBoC kêu gọi xây dựng một đồng tiền số quốc gia tập quyền | Thị trường coins

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Trung Quốc tuy không công nhận Bitcoin như là một đơn vị tiền tệ chính thức, nhưng nước này dường như đang có tầm nhìn rất rõ về một phương án thay thế khác do Chính phủ phát hành.

Trong một hội nghị tổ chức bởi Liên đoàn Viễn thông Quốc tế vừa kết thúc trong tuần này thì Yao Qian, Giám đốc Viện nghiên cứu Tiền tệ kỹ thuật số trực thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBoC), được báo cáo là đã ca ngợi về tiềm năng của một đồng tiền điện tử do Nhà nước sở hữu, đồng thời cũng cho rằng rõ ràng các đồng tiền thuật toán phổ biến hiện nay như là Bitcoin thiếu đi sự cố định về giá trị.

Theo thông tin từ Yicai, Yao đã gọi đồng tiền điện tử do Nhà nước phát hành như là phương án để có thể ổn định hoá hệ thống tiền pháp định trong nước, bên cạnh đó còn giúp gia tăng an ninh cho nền tài chính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cho dù tờ báo trên đã nhấn mạnh rằng bình luận của Yao chỉ phản ánh ý kiến cá nhân của ông, thế nhưng nó đã hé lộ phần nào cách tiếp cận mà Chính phủ Trung Quốc có thể chọn để định hướng phát triển lĩnh vực tiền thuật toán của quốc gia họ.

Xin được trích lại một phần phát biểu của Giám đốc Yao trong hội nghị:

Giá trị của các đồng tiền điện tử như là Bitcoin chủ yếu đến từ tâm lý suy đoán của thị trường. Sẽ là một thảm hoạ nếu như ta quyết định công nhận nó như là đơn vị tiền tệ thật sự. Và việc thiếu đi sự neo giữ về giá trị càng tăng thêm lí do để khiến Bitcoin không bao giờ có thể từ ảo thành thật.

Vừa được Ngân hàng Trung ương thành lập vào tháng 6 năm nay, Viện Nghiên cứu Tiền tệ kỹ thuật số hiện đang tập trung nghiên cứu và phát triển những khía cạnh có liên hệ đến tiền điện tử trên nền tảng Blockchain. Bên cạnh chức vụ Giám đốc Viện thì Yao còn kiêm luôn cả vai trò Phó Giám đốc phòng ban công nghệ của PBoC.

“Hai mặt của một đồng tiền”

Mặt khác, Qian lại có lúc kịch liệt chỉ trích các đồng tiền điện tử đang lưu hành trên thị trường.

Trong một tuyên bố khác, ông được biết là đã nói rằng bản chất giảm phát của loại công nghệ trên có sẽ trở thành rào cản đối với thành công của chúng.

“Một đồng tiền có giới hạn lưu hành chỉ 21 triệu đơn vị, đã vậy sau mỗi 4 năm lại vơi đi nửa như Bitcoin quả thật đang đi ngược lại quá trình tiến hoá chung của tiền tệ,” vị quan chức của PBoC phát biểu.

 

Sau đó, Yao tiếp tục đi đến lập luận rằng đồng tiền thuật toán được Nhà nước quản lí sẽ tạo nên nhiều giá trị kinh tế thiết thực hơn và còn giúp ổn định lại thị trường tiền pháp định.

“Bản chất của một đồng tiền điện tử do Nhà nước sở hữu là nợ Chính phủ được phát hành ra công chúng. Và giá trị của nó sẽ được bảo đảm bởi uy tín của một quốc gia.”

Tuy vậy, Yao lại có thái độ hoàn toàn khác khi được hỏi về quá trình thử nghiệm của các ngân hàng trung ương khác trên thế giới về công nghệ sổ cái phân quyền.

Đề cập đến thử nghiệm của RSCoin của Ngân hàng Anh Quốc như là ví dụ điển hình, Yao cho rằng đồng tiền số quốc gia như vậy không nên bị gò bó trong ý thức hệ về Blockchain và công nghệ sổ cái phân quyền.

“RSCoin giới thiệu cho chúng ta viễn cảnh một đồng tiền thuật toán được kiểm soát bởi Ngân hàng Trung ương. Vai trò của ngân hàng trung ương có thể sẽ không chỉ gói gọn trong việc quyết định nguồn cung mà còn phải thiết kế thêm cả thuật toán cung cấp, phát hành tiền,” Yao Qian nhận định.

 

Theo CoinDesk

Nguồn: https://coin68.com/tin-khac/giam-doc-vien-nghien-cuu-thuoc-pboc-keu-goi-xay-dung-mot-dong-tien-so-quoc-gia-tap-quyen.html

Add Comment