Góc nhìn: Kẻ cạnh tranh với tiền thuật toán tại Trung Quốc | Thị trường coins

 

China stock market price graph display. Dragon as background means China economy concept. Stock market graph showing down economy. Failure in China business. Economic crisis stock market hit floor.

Chắc hẳn chưa ai trong chúng ta quên được sự kiện chính phủ Trung Quốc cấm ICO và đóng cửa các sàn giao dịch tiền thuật toán hồi tháng 9. Quyết định đó làm cả thị trường tiền điện tử chao đảo, và đến tận bây giờ nhiều người vẫn thắc mắc động cơ thật sự của chính phủ nước này. Hôm nay Coin68 xin mang đến bạn đọc một góc nhìn mới về “đứa con cưng” của các đại gia Trung Quốc, và có lẽ là nhân tố khiến ICO bị gạt bỏ khỏi quốc gia đông dân nhất thế giới.

104721010-QRpayClerk.530x298
Một nhân viên cửa hàng bánh ngọt quét mã QR để thanh toán qua điện thoại di động ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Sự chuyển đổi của từ một xã hội trước đây chỉ biết đến những tờ tiền 100 Nhân dân tệ – NDT (15 USD) trở xuống sang thanh toán bằng quét mã QR nhiều là sự thay đổi lớn nhất ở Trung Quốc đại lục trong thập kỉ này.

Khi ăn hoặc mua sắm với bạn bè địa phương, họ trả tiền bằng cách quét mã QR trên bàn ăn hoặc chỉ đơn giản là đưa mã trên điện thoại của họ cho nhân viên cửa hàng quét. Thậm chí một cửa hàng gia vị hay quầy lưu niệm cũng sẵn lòng chấp nhận thanh toán bằng điện thoại di động.

Thay vì hỏi “Bạn có muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng không?” như ở Việt Nam, câu mà người bán hàng sẽ nói với bạn là “Bạn có muốn thanh toán bằng Alipay hay WeChat Pay không?”. Điều mỉa mai nhất là cả những người ăn xin cũng muốn nhận tiền bố thí thông qua điện thoại di động chứ không phải là tiền mặt.

Đến cả những cây bút lông như thế này cũng có thể thanh toán qua điện thoại.
Đến cả những cây bút lông như thế này cũng có thể thanh toán qua điện thoại. (Ảnh: CNBC)

Khối lượng thanh toán bằng điện thoại di động tại Đại lục đã tăng hơn gấp đôi lên 5.000 tỷ USD vào năm 2016, theo dữ liệu từ Analysys được Hillhouse Capital đưa ra trong một báo cáo vào tháng 5. Trong quý I năm nay, Alipay chiếm 54% thị phần thanh toán di động, trong khi WeChat Pay chiếm 40%.

Thói quen trả tiền thông qua điện thoại di động của Trung Quốc cũng đang ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Theo Tân Hoa xã, hơn 6 triệu người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài trong kỳ nghỉ lễ “Tuần lễ Vàng” vào đầu tháng 10. Điều đó khiến cho các điểm đến du lịch phổ biến như Nhật Bản và Hong Kong phải nhanh chóng triển khai dịch vụ thanh toán di động.

Tại Hong Kong, các khách hàng từ Trung Quốc đại lục thường muốn các nhân viên cửa hàng quét mã QR trên điện thoại của họ để thanh toán trong khi người dân địa phương muốn thanh toán bằng tiền mặt. Vào tháng 4, Nikkei báo cáo rằng giám đốc khu vực của Ant Financial Services cho biết số lượng cửa hàng chấp nhận Alipay tại Nhật sẽ tăng gấp đôi lên 45.000 trong năm nay.

Sau khi quét mã QR trên bảng tại nhà hàng này ở Bắc Kinh, Trung Quốc, khách hàng nhập số tiền thanh toán trong ứng dụng.
Sau khi quét mã QR trên bảng tại nhà hàng này ở Bắc Kinh, Trung Quốc, khách hàng nhập số tiền thanh toán trong ứng dụng.

Sự tăng trưởng của hoạt động thanh toán bằng di động ở Trung Quốc đã phát triển chóng mặt với số lượng người dùng smartphone đông đảo. Ứng dụng nhắn tin WeChat của gã khổng lồ Tencent đã có 963 triệu lượt người dùng hàng tháng chỉ trong quý II. Với các ứng dụng khác dành cho doanh nhân, WeChat đôi khi thay thế luôn việc của những chiếc danh thiếp.

Theo trang web của Alipay, ứng dụng này có 520 triệu người sử dụng.

Ứng dụng này được liên kết với quỹ thị trường tiền tệ trực tuyến, Yu’e bao, khuyến khích người dùng đầu tư và chi tiêu với Alipay. Các phương tiện truyền thông nhà nước, trích dẫn lời của công ty quản lý Yu’e bao, Tianhong Asset Management, cho biết lãi suất hấp dẫn lên tới gần 4% trở lên đã biến Yu’e bao thành quỹ thị trường tiền tệ lớn nhất thế giới, với con số 1,43 nghìn tỷ NDT (217 tỷ USD) tính đến cuối tháng 6.

104720990-MobikeLock.530x298
Chiếc xe đạp này sẽ mở ra sau khi khách hàng quét mã QR của mình thông qua ứng dụng chia sẻ xe đạp.

Thanh toán qua điện thoại di động đang phát triển một cách chóng mặt ở Đại lục. Người nước ngoài sẽ cảm thấy rất khó khăn khi thực hiện các giao dịch cơ bản mà không có những ứng dụng đã kể trên.

Một chiếc xe đạp từ khởi động xe đạp chia sẻ trong khu phố Hồi giáo Tây An, Trung Quốc.
Một chiếc xe đạp từ khởi động xe đạp chia sẻ trong khu phố Hồi giáo Tây An, Trung Quốc.

Người ta cũng gần như không thể goi Taxi ở Bắc Kinh do sự nổi lên của Didi. Ứng dụng này được liên kết qua WeChat và một người sẽ không thể sử dụng nó nếu không có tài khoản ngân hàng tại quốc gia này.

Sự thống trị của thanh toán di động cũng có nghĩa là các công ty như Ant Financial và Tencent có quyền truy cập và chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dùng với chính phủ Trung Quốc. Một số nơi ở Trung Quốc đã thử nghiệm một hệ thống điểm tín dụng cá nhân liên quan đến dữ liệu thanh toán di động.

Theo CNBC

Nguồn: https://coin68.com/tin-khac/goc-nhin-ke-canh-tranh-voi-tien-thuat-toan-tai-trung-quoc.html

Add Comment