Hàn Quốc chuẩn bị đánh thuế tiêu dùng Bitcoin | Thị trường coins

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Hàn Quốc đang chuẩn bị ban hành thuế đánh lên tiêu dùng Bitcoin sau khi lưu lượng giao dịch của đồng tiền điện tử này tăng lên cao hơn cả thị trường chứng khoán Kosdaq. Han Seung-hee, Uỷ viên của Sở Thuế vụ Quốc gia, khẳng định với các nhà lập pháp nước này rằng cách thức tốt nhất để có thể đánh thuế Bitcoin vẫn đang được thảo luận, và sẽ bao gồm trong đó một số khía cạnh như là thuế lợi vốn (capital gains tax), thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế tặng phẩm (gift tax).

Các nhà lập pháp Hàn Quốc hôm 13/10 đã tổ chức một phiên điều trần với Sở Thuế vụ Quốc gia (NTS) tại thành phố mới Sejong – trung tâm hành chính đang được xây dựng tại xứ sở kim chi. Uỷ viên NTS, ông Han Seung-hee, đã trả lời một số câu hỏi về việc đánh thuế lĩnh vực tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin.

Khi được hỏi: “Giờ đây, khi mà lưu lượng giao dịch của tiền tệ ảo thậm chí đã còn vượt qua cả sàn Kosdaq, chúng ta phải chủ động đối phó với sự chuyển dịch từ các thể chế dự trữ truyền thống. Vậy thưa Uỷ viên, kế hoạch đánh thuế của NTS là gì?”, tờ Business Post tường thuật lại. Ông Han Seung-hee đã trả lời:

Tôi vẫn chủ trương đánh thuế thu nhập doanh nghiệp, và đang thảo luận để quyết định xem thử có nên tính thêm thuế giá trị gia tăng hay thuế lợi vốn vào các đồng tiền ảo như Bitcoin hay không.

Uỷ viên Sở Thuế vụ Quốc gia Han Seung-hee
Uỷ viên Sở Thuế vụ Quốc gia Han Seung-hee

Theo Uỷ viên Han, cơ quan của ông hiện vẫn đang thảo luận vấn đề thuế VAT và thuế lợi vốn với Bộ Chiến lược và Tài chính. Bên cạnh đó, ông còn nói “sẽ cân nhắc bổ sung thuế tặng phẩm nếu thấy cần thiết”, Business Post thông tin thêm. Người đứng đầu NTS chỉ ra rằng Bitcoin có thể được dùng như là công cụ, do đó cần phải đặt ra một số quy định liên quan đến quà tặng tiền điện tử.

Cùng lúc ấy, ông cũng xác nhận rằng “Sở Thuế vụ hiện đang giám sát tình hình giao dịch tiền điện tử và sẽ nhanh chóng hành động”.

Nỗ lực quản lí tiền điện tử của Chính phủ Hàn Quốc

Trong phiên điều trần hôm thứ Bảy, các nhà làm luật đã chỉ ra là Nhật Bản đã phân loại tiền kỹ thuật số như “tài sản hay dịch vụ chung và phải chịu những mức thuế tương ứng”.

“Bitcoin có thể được dùng để mua hàng hoá, … và phần lợi nhuận có được từ chúng sẽ là chủ thể đánh thuế thu nhập” tại Nhật Bản, tuyên bố của Cơ quan Thuế vụ xứ sở mặt trời mọc cho biết, còn nói thêm là:

“Lời và lỗ (dựa trên cơ sở mối quan hệ với một hoặc nhiều đồng ngoại tệ) có được từ sử dụng Bitcoin, nhìn chung sẽ được phân vào thu nhập hỗn tạp, trừ các trường hợp có nhiều nguồn thu nhập khác nhau như thu nhập doanh nghiệp.”

Uỷ viên Han cũng đề cập đến việc “Hoa Kỳ cũng đang chủ động đánh thuế tiền tệ ảo như là một loại tài sản”, và lợi nhuận có được từ giao dịch chúng cũng sẽ bị tính thuế. “Chúng ta cũng cần phải tự tin, mạnh dạn như Mỹ và Nhật vậy” – ông Han Seung-hee nói.

Xem thêm:

Hàn Quốc rốt cuộc sẽ đánh thuế Bitcoin và tiền điện tử như thế nào đây?
Hàn Quốc rốt cuộc sẽ đánh thuế Bitcoin và tiền điện tử như thế nào đây?

Hàn Quốc đã và đang nỗ lực để có thể xây dựng một bộ khung pháp lý nhằm giám sát các đồng tiền điện tử. Hồi tháng 8, nghị sĩ Park Yong-jin đã đệ lên Quốc hội dự thảo “Đạo luật Quản lí Bitcoin” của mình, thế nhưng từ đó đến nay vẫn chưa xuất hiện thêm bất kì động thái mới nào.

Các nhà lập pháp sau đó đã gặp nhau vào tháng 9 để thảo luận cách thức để xử lí các vấn đề liên quan đến tiền thuật toán. Họ đã nhất trí triển khai một số biện pháp như yêu cầu các sàn giao dịch phải thực hiện due dilligence và áp đặt quá trình xác nhận chặt chẽ hơn. Chưa hết, Bộ Khoa học, Thông tin và Truyền thông cùng Uỷ ban Thông tin liên lạc Hàn Quốc còn tuyên bố họ sẽ tiến hành thanh tra đột xuất bất kì nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử, bao gồm cả các sàn giao dịch Bitcoin. Sau đó, vào cuối tháng trước, Chính phủ quốc gia Đông Bắc Á này bất ngờ tuyên bố cấm tất cả các Đợt phát hành tiền lần đầu (ICO) trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc.

Theo news.bitcoin.com

Nguồn: coin68.com

Add Comment