Hãng tin AP lưu trữ kết quả thắng cử của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden lên blockchain Ethereum

Hãng tin Associated Press (AP) đã lưu trữ vĩnh viễn kết quả Cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 lên blockchain Ethereum và EOS.

Hãng tin AP ghi dấu chiến thắng của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden lên blockchain Ethereum
Hãng tin AP ghi dấu chiến thắng của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden lên blockchain Ethereum

Hãng tin AP ngày hôm nay (08/11) đã đưa thông tin ông Joe Biden thắng cử Tổng thống Mỹ lên blockchain. Để làm được điều này, AP đã hợp tác với Everipedia, một công ty blockchain đang phát triển một bách khoa từ điển phi tập trung.

Theo Everipedia, ý tưởng đăng tải kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 lên blockchain xuất phát từ thực trạng: “Trong kỷ nguyên tin giả lan truyền, nhu cầu dành cho một nguồn thông tin chính xác chưa bao giờ lớn như hiện tại”.

AP đã đăng tải tin tức ông Biden sẽ trở thành tân Tổng thống Mỹ sau khi ông giành chiến thắng tại “bang chiến trường” Pennsylvania, nâng số phiếu đại cử tri cần có lên trên ngưỡng 270. Thông tin này sau đó đã được Everipedia sử dụng phần mềm OraQle (chạy trên Chainlink) để đưa lên blockchain Ethereum và EOS.

Đương kim Tổng thống Donald Trump đã phản bác kết quả đưa ra bởi giới truyền thông, gọi tuyên bố thắng cử của ông Joe Biden là “gian lận”. Bất kể những giả thuyết về sự không minh bạch trong công tác kiểm phiếu tại các bang, và kể cả có bang nào quyết định kiểm phiếu lại hay không, thì hiện tại Everipedia vẫn sẽ sử dụng kết quả của AP để đưa lên blockchain, rằng ông Joe Biden là Tổng thống thứ 46 của Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ.

Chủ tịch của Everipedia Sam Kazemian lý giải quyết định của công ty mình như sau:

“Đầu tiên, AP là nguồn tin uy tín nhất về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ từ tận năm 1848. Họ đã tường thuật mọi cuộc bầu cử tổng thống kể từ đó đến nay. Phần lớn mọi người không biết điều này. AP là một hãng thông tấn phi đảng phái và phi lợi nhuận, không thuộc giới “truyền thông chính thống” như nhiều người nghĩ.”

Ông Kazemian cũng cho biết rằng OraQle “không có bình luận về tính chính thống và tính dân chủ của kết quả bầu cử”. Ông nói:

“Nhiều người đã sai khi nghĩ là vì kết quả đã được đưa lên blockchain, chúng sẽ là chính xác và là cuối cùng, nhưng thực tế thì không phải như vậy. Tính hợp pháp sẽ do cả hệ thống quyết định, chứ không phải do nguồn tin.”

Ý tưởng đưa thông tin lên blockchain cũng không phải là mới, vốn đã được nhiều người sử dụng trong quá khứ để truyền tải những thông tin bị kiểm duyệt gắt gao lên Internet, tận dụng một đặc tính bất biến của blockchain để đảm bảo thông tin sẽ không thể nào bị sửa đổi. Vào năm 2018, tuyên bố hòa bình giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cũng đã được đưa lên blockchain Ethereum, cùng với những thông tin về phong trào #Metoo tại Trung Quốc.

Theo Decrypt

Có thể bạn quan tâm:

Blockchain là gì?
Công nghệ Blockchain được thiết kế để giúp bạn chuyển giao tài sản kỹ thuật số (như là tiền tệ), mà không cần có sự can thiệp của một bên trung gian (như là ngân hàng). Bỏ qua trung gian đồng nghĩa với việc giao dịch sẽ được xúc tiến nhanh hơn và ít tốn chi phí hơn. Đọc thêm…

Add Comment