Hashrate của mạng lưới Bitcoin Cash và Bitcoin SV tăng mạnh hậu halving

Hashrate (năng lực khai thác) của mạng lưới Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV) đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi trở lại sau khi giảm mạnh vào tháng 4 trước sự kiện halving của Bitcoin (BTC). Lợi nhuận khai thác của ba đồng tiền này hiện đang ở mức gần ngang bằng nhau.

Hashrate của mạng lưới Bitcoin Cash và Bitcoin SV tăng mạnh hậu halving
Hashrate của mạng lưới Bitcoin Cash và Bitcoin SV tăng mạnh hậu halving

Hashrate của BCH và BSV đã tăng mạnh trở lại mức trước tháng 4, thời điểm hai đồng tiền này cũng lần lượt chia đôi phần thưởng đào block (halving) tương tự như Bitcoin.

Theo dữ liệu từ BitInfoCharts, hashrate của Bitcoin Cash đã tăng hơn 90% từ mức 1.43 EH/s của ngày 10/05 lên tận 2.74 EH/s vào ngày 13/05. Trong cùng khoảng thời gian đó, năng lực khai thác trên Bitcoin SV cũng tăng từ 1.1 EH/s lên 1.78 EH/s.

Hashrate của mạng lưới Bitcoin Cash và Bitcoin SV tăng mạnh hậu halving
Biến động hashrate trên hai mạng lưới Bitcoin Cash (xanh) và Bitcoin SV (đỏ) từ đầu tháng 4 đến nay, theo BitInfoCharts

Thợ đào ồ ạt rời khỏi mạng lưới hậu halving

Trước đó, cả hai đồng tiền điện tử này đều chứng kiến việc năng lực khai thác trên mạng lưới của mình bị suy giảm sau những lần halving, với Bitcoin Cash là vào ngày 08/04, còn Bitcoin SV là ngày 10/04. Hashrate của BCH giảm đến 80% chỉ trong hai ngày sau khi phần thưởng đào block của mạng lưới bị chia đôi từ 12.5 BCH về còn 6.25 BCH.

Đây là hệ quả của việc thợ đào BCH và BSV tranh thủ chuyển sang Bitcoin để khai thác trước khi chính BTC cũng tiến hành halving sau đó 1 tháng. Trong khoảng thời gian này thì BTC chính là đồng tiền điện tử sinh lời nhiều nhất từ đào coin.

Tuy nhiên, khi đã hoàn tất halving vào ngày 11/05 vừa rồi, giờ đến lượt BTC cũng bị thợ đào quay lưng. Tính đến ngày 13/05, hashrate trên mạng lưới Bitcoin đã giảm 24% – từ mức 137 EH/s trước thời điểm halving xuống chỉ còn khoảng 104 EH/s. Con số này dù thấp hơn những thiệt hại mà BSV và BCH từng hứng chịu, song nên nhớ đây sự kiện halving mới kết thúc cách đây có 3 ngày và bao nhiêu đấy thời gian là chưa đủ để phản ánh sự biến đổi trong năng lực khai thác của mạng lưới.

Hashrate của mạng lưới Bitcoin Cash và Bitcoin SV tăng mạnh hậu halving
Biến động hashrate trên mạng lưới Bitcoin từ giữa tháng 3 đến nay, theo BitInfoCharts

F2Pool, hội thợ đào đứng đằng sau thông điệp “tri ân đến nguồn cội” được chèn vào block 12.5 BTC cuối cùng trong lịch sử của Bitcoin, cho biết rằng theo thống kê của họ, hashrate của mạng lưới quả thật là đã giảm từ 120 EH/s xuống chỉ còn khoảng 100 EH/s.

Thợ đào BTC đang chuyển về lại BCH và BSV?

F2Pool còn tiết lộ là lợi nhuận từ hoạt động khai thác BTC, BCH và BSV lúc này gần như là ngang nhau – với BSV là cao nhất, sau đó là đến BTC và cuối cùng là BCH, nhưng sự khác biệt là không đáng kể.

Bên cạnh phần thưởng đào block, thợ đào còn có thể kiếm tiền từ số tiền phí được đính kèm vào các giao dịch. Ở thời điểm hiện tại, phí giao dịch trên mạng lưới Bitcoin Cash và Bitcoin SV vẫn tương đối ổn định trong khoảng từ 0.0002 đến 0.002 USD, và đã duy trì như vậy từ giữa tháng 4 đến nay.

Trái lại, phí giao dịch Bitcoin thì lại đang có chiều hướng gia tăng, chưa kể thời gian sinh block của đồng tiền điện tử số 1 thế giới cũng đang dài hơn so thường lệ. Mức phí trung bình của một giao dịch Bitcoin trước sự kiện halving cao nhất chỉ là 3.19 USD, thế nhưng ở block số 630.001 ngày 11/05 đã có một giao dịch 1.2 BTC sử dụng đến gần 100 USD tiền phí.

Những điều này cho thấy năng lực khai thác trên mạng lưới BTC đã giảm sút đáng kể, dẫn đến thời gian sinh block dài hơn và buộc người dùng phải đính kèm thêm phí để giao dịch của mình có thể được xử lý một cách nhanh chóng.

Theo CoinTelegraph

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment