Khối BRICS hướng đến việc tạo ra một hệ thống thanh toán tiền điện tử duy nhất

Trong nỗ lực tạo ra một tiêu chuẩn thanh toán nhanh chóng giữa các quốc gia BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi), Hội đồng Thương mại BRICS đã đề xuất việc tạo ra một tiền điện tử thống nhất trong một diễn đàn ở Brazil. Loại tài sản điện tử này sẽ được sử dụng như một hệ thống thanh toán duy nhất giữa lãnh thổ của các quốc gia thành viên thuộc liên minh, theo báo cáo của RBC vào ngày 14 tháng 11 năm 2019.

Khối BRICS hướng đến việc tạo ra một hệ thống thanh toán tiền điện tử duy nhất
Khối BRICS hướng đến việc tạo ra một hệ thống thanh toán tiền điện tử duy nhất

Các quốc gia BRICS hướng đến việc phát triển hệ thống tiền điện tử riêng

Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, năm nền kinh tế mới nổi tạo nên hiệp hội BRICS, đã thống nhất ý kiến hướng đến một loại đồng tiền số dựa trên blockchain duy nhất nhằm tạo thuận lợi cho quá trình giao dịch thương mại giữa các quốc gia trong khối.

Theo báo cáo, Kirill Dmitriev, thành viên của Hội đồng Thương mại BRICS, tiết lộ rằng hiệp hội này ủng hộ ý tưởng tạo ra một hệ thống thanh toán duy nhất trong khối. Được biết, một loại tiền điện tử sẽ được sử dụng làm tiền tệ trong hệ thống thanh toán này và nó sẽ được sử dụng trong lãnh thổ của các quốc gia thành viên của liên minh trong tương lai gần.

Nikita Kulikov, một thành viên của hội đồng chuyên gia Nhà nước Duma (Quốc hội Nga), đã đưa ra những bình luận nói rằng việc tạo ra một tài sản kỹ thuật số trong thời điểm hiện tại đã trở nên khả thi hơn và đồng thời công nghệ nền tảng đang ngày càng hoàn thiện hơn; tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để thuyết phục các quốc gia dễ dàng chấp nhận tài sản đó.

Xem thêm:  Blog: Trung Quốc đang dẫn trước trong cuộc đua Blockchain, Mỹ sẽ làm gì?

Giải thích về lợi ích của hệ thống thanh toán tiền điện tử, Kirill Dmitriev cho biết một hệ thống thanh toán BRICS hiệu quả có thể kích thích việc tiêu dùng giữa các đồng tiền của từng quốc gia.

Tổng giám đốc RDIF, Kirill Dmitriev

Ngoài ra, hệ thống này sẽ mang lại sự ổn định trong việc tiêu dùng và đầu tư giữa các quốc gia BRICS, chiếm hơn 20% dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên toàn cầu.

Một điều thú vị là Dmitriev cũng nhận xét rằng các nước BRICS đang hướng đến việc giảm sự độc quyền của đồng USD đối với các giao dịch thương mại và trong năm năm qua, thị phần của đồng USD trong các giao dịch này đã giảm từ 92% xuống 50% trong khi tỷ giá của đồng rúp của Nga tăng từ 3% lên 14%.

Nhóm nghiên cứu cho biết Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã đưa ra ý tưởng cho việc tạo ra một hệ thống thanh toán duy nhất và cho đến nay, ý tưởng này đã giành được sự ủng hộ của các thành viên hội đồng quản trị tại liên minh.

Tuy nhiên, hiệp hội này vẫn đang thảo luận về việc giới thiệu hệ thống thanh toán cũng như việc tạo ra tài sản tiền điện tử sẽ được sử dụng.

Lựa chọn thay thế cho SWIFT

Trong nỗ lực giúp một tay giúp đỡ các quốc gia đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã đàm phán để phát triển một hệ thống thanh toán thay thế cho SWIFT. Hệ thống thanh toán sẽ cho phép họ giao dịch với các quốc gia này một cách hiệu quả và giảm tối thiểu sự phụ thuộc vào Mỹ.

Để đạt được hiệu quả đó, Hệ thống chuyển thông điệp tài chính Nga (SPFS) và Hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế Trung Quốc (CIPS) sẽ được kết nối với Ấn Độ, với hệ thống trao đổi dữ liệu tài chính nội bộ vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Trong các tin tức liên quan, đã đưa tin rằng vào ngày 28 tháng 10 năm 2019, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đang đặt dấu ấn hoàn thiện là tiền điện tử quốc gia có tên DCEP.

Theo BTCManager

Add Comment