“Không biên giới và trung lập” – Bitcoin ngày càng trở nên hấp dẫn bên bờ vực “chiến tranh thương mại”

"Không biên giới và trung lập" - Bitcoin ngày càng trở nên hấp dẫn bên bờ vực "chiến tranh thương mại"
.

Cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang căng thẳng để lại nhiều mất mát đau đớn và một tương lai mù mịt. Tuy nhiên, điểm sáng duy nhất cuộc khủng hoảng này mang lại là nó cho thấy được nhiều đặc tính khác nhau của Bitcoin — chẳng hạn như chống lại lạm phát và quyền năng “vi diệu” của nó với vai trò là một loại tiền tệ phòng hộ.

Hãy bắt đầu lo mà chuẩn bị cho chiến tranh thương mại đi

Cuộc chiến thương mại được châm ngòi bởi Tổng thống Donald Trump chống lại Trung Quốc, Châu Âu và các quốc gia khác giờ đây dường như không thể ‘thắng phanh’ được, và tình hình đang ngày càng trở nên trầm trọng thêm. Chính vì vậy, Trung Quốc đã cáo buộc Hoa Kỳ về việc kích hỏa cho “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế”. Tờ The Wall Street Journal thân Mỹ tất nhiên phải nhân cơ hội này “phản pháo” để giữ lại chút sỉ diện:

“Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ thị các cấp chính quyền khác nhau sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại toàn diện.”

Theo David Dollar, học giả chuyên về Trung Quốc của Học viện Brookings, thì “…nền kinh tế mạnh sẽ khiến cho Hoa Kỳ ít có khả năng cảm thấy áp lực kinh tế tức thì từ cuộc chiến thương mại”. Tuy nhiên, Mỹ ở lúc này lại đang là bên đầu tiên cảm nhận các tác động từ đó, chưa kể những bất an vô định mà cuộc xung đột này mang lại, nhất là ảnh hưởng lên thị trường tài chính.

Cũng chính vì lý do trên mà Giám đốc Điều hành của Apple Timothy D. Cook, hốt hoảng khi được cảnh báo những rủi ro mà chiến tranh có thể giáng xuống công ty ông, đã lật đật gặp gỡ các nhà lãnh đạo từ phía Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ để kêu gọi “những cái đầu nóng hãy hạ nhiệt”.

Tờ The New York Times viết:

“Với 41 cửa hàng và hàng trăm triệu iPhone được rao bán nội địa trong nước, không ngoa khi nói rằng không có công ty nào của Mỹ ở Trung Quốc có thể sánh với thành công, sánh với sự lý lịch cao cấp với một mục tiêu lớn rõ ràng như Apple.”

Song song đó nông dân Hoa Kỳ cũng đang nhận thức được mức độ áp đặt thuế quan hiện tại không mấy ‘mát lòng’ họ. Về vấn đề này, John Heisdorffer, chủ tịch Hiệp hội Đậu tương Hoa Kỳ (ASA), cho biết trong một tuyên bố:

“Toán học rất đơn giản. Đánh thuế xuất khẩu đậu tương ở mức 25 phần trăm thì nghiễm nhiên nông dân Hoa Kỳ sẽ thiệt hại nghiêm trọng.”

Mặt khác, kể từ khi Hoa Kỳ áp đặt thuế quan đối với thép và nhôm, Liên minh châu Âu đã trả đũa bằng thuế nhập khẩu trên 3,25 tỷ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ. Trên thực tế, sự bất ổn đã giáng xuống khắp châu Âu khi Tổng thống Trump đe dọa áp đặt mức thuế ở một mức độ đến mà tại Đức, sự tự tin của các doanh nghiệp đã giảm đến 6 trên 7 tháng qua.

Các tài sản giảm phát như Bitcoin sẽ là “lá chắn” bảo vệ chống lại chiến tranh thương mại

Lịch sử cho thấy các nhà đầu tư thường chuyển sang các loại tiền tệ an toàn để giảm thiểu rủi ro mất đi tài sản giữa giai đoạn bất ổn kinh tế và hiệu ứng “ăn mòn” của lạm phát.

Dữ liệu lạm phát CPI của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 12 tháng 7, có thể cho thấy lạm phát có thể đạt gần 3% – thậm chí “đạt mức cao nhất trong gần một thập kỷ”, theo lời của Nevil Gibson của Tạp chí Kinh doanh Quốc gia.

Quản lý quỹ phòng hộ Brian Kelly khẳng định rằng trong các cuộc chiến tranh thương mại, giá trị của tiền tệ giảm trong khi giá tăng. Vì vậy, Kelly khuyên, bạn nên giữ các loại tài sản “cứng.” Thật vậy, trong tình huống này, Kelly nói với CNBC:

“Tôi muốn sở hữu những thứ có tính giảm phát và có nguồn cung cố định trong một môi trường lạm phát ‘tung hoành’ như vậy. Hãy nhìn vào những gì Bitcoin đã làm trong vài ngày qua đi.”

Do đó, các nhà đầu tư đang bị lạm phát đe dọa bởi có nhiều khả năng sẽ chuyển sang tài sản cứng, chẳng hạn như Bitcoin, chủ yếu là do khả năng chống lạm phát mà Bitcoin mang lại. Thực tế, Bitcoin vốn có đặc tính kháng lạm phát – vì chỉ có 21 triệu đơn vị được tạo ra. Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác lên vào năm 2140.

Vì vậy, Bitcoin đã bắt đầu manh nha cho thấy “bộ mặt thật” của nó với vai trò như một hàng rào chống lại các tác hại khôn lường của một cuộc chiến thương mại.

Bạn nghĩ các cuộc chiến tranh thương mại sẽ tác động đến giá trị của Bitcoin như thế nào? Hãy cho chúng tôi biết trong các bình luận bên dưới nhé!

Bên bờ vực “chiến tranh thương mại”: Mỹ – Trung ‘choảng nhau’ và hành động của Bitcoin – – Tin tức bitcoin, blockchain, tiền điện tử mỗi ngày

Thị trường chứng khoán Mỹ đã ngập tràn sắc đỏ vào hôm thứ Năm (22/03) sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt hàng loạt các mức thuế mới lên hàng hoá Trung Quốc, sớm nhất là bắt đầu từ đầu tuần tới.

Biên dịch: Maya
Theo Bitcoinist

Add Comment